1 năm nhìn lại: TMĐT Việt Nam có kẻ đi – người ở, nhưng nhìn rộng toàn nền kinh tế số thì sẽ có nhiều người cùng chiến thắng

0
750

TMĐT năm 2019: Kẻ đi người ở và cuộc so kè sát sao

Nếu so sánh TMĐT Việt Nam như một cuộc đua tiếp sức dài hơi, thì năm 2019 là cột mốc trao tín gậy lần đầu kể từ sau 4 năm thị trường này bắt đầu có những ghi nhận đầu tiên hồi năm 2015.

Nếu năm 2015 thị trường TMĐT nước ta quy mô chỉ ở mức 0,4 tỷ đô la Mỹ, thì đến 2019, con số này là 5 tỷ đô, mở ra nhiều kỳ vọng đạt mốc 23 tỷ đô trong giai đoạn tiếp theo vào năm 2025 (theo Google – Temasek).

Nhìn lại năm 2019, ông Ngô Hoàng Gia Khánh, Phó Tổng Giám đốc Phát triển Doanh nghiệp tại Tiki cho biết đây là năm ngành TMĐT chứng kiến sự rút lui của một số “tay chơi”. Điển hình có thể kể đến việc MWG đóng cửa trang Vuivui.vn vào tháng 12/2018, sau đó là Central Group đóng cửa trang Robins.vn vào giữa năm 2019, và đến cuối năm 2019 lại là một loạt những thay đổi về chiến lược bán lẻ của Vingroup bao gồm cả việc tái cấu trúc trang TMĐT Adayroi hay chuỗi siêu thị Lotte đóng cửa trang mua sắm online của họ.

1 năm nhìn lại: TMĐT Việt Nam có kẻ đi - người ở, nhưng nhìn rộng toàn nền kinh tế số thì sẽ có nhiều người cùng chiến thắng - Ảnh 1.

Báo cáo của Google-Temasek về ngành kinh tế số và TMĐT Việt Nam

Trước sự ra đi của một số đơn vị TMĐT trong năm qua, đồng thời từ quan sát trên thế giới, ông Khánh nhìn nhận, tại những thị trường mới như TMĐT lúc nào cũng sẽ rất sôi động ở giai đoạn đầu, nhưng sau đó chỉ còn từ 2-3 tay chơi sẽ trụ lại và chiếm phần lớn thị phần.

Câu hỏi đặt ra là liệu kịch bản này có lặp lại với TMĐT ở Việt Nam hay không?

Trước câu hỏi này, ông Trần Ngọc Thái Sơn, Nhà Sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tiki, cho hay: Nếu chỉ gói gọn trong TMĐT thì kịch bản như thế có thể diễn ra. Tuy nhiên, chúng ta nên nhìn rộng hơn cho cả nền kinh tế số, và toàn ngành bán lẻ cả online lẫn offline, thì sẽ có nhiều người cùng chiến thắng. Và cuối cùng, thế giới online và offline sẽ cùng kết nối với nhau để mang lại giá trị tốt nhất cho khách hàng.”

Vị Chủ tịch này chia sẻ thêm, năm 2019 cũng là năm chứng kiến nhiều cột mốc quan trọng của Tiki. Tiki hiện đang được định vị là một hệ sinh thái thương mại “all-in-one”, đảm bảo đáp ứng tốt nhất mọi nhu cầu trong cuộc sống của khách hàng. 

TMĐT 2020: Cơ hội và thách thức đan xen  

Hướng đến năm 2020, ông Gia Khánh nhận định đây là sẽ một năm đầy thử thách với những công ty khởi nghiệp nói chung và các công ty trong lĩnh vực công nghệ nói riêng.

Việc nhiều công ty khởi nghiệp trong mảng công nghệ thực hiện IPO không thật sự thành công trên thế giới, như Uber, Slack, hay Wework, đã ảnh hưởng khá nhiều đến các nhà đầu tư trong việc định giá và ra quyết định đầu tư doanh nghiệp, mặc dù mỗi công ty và mỗi ngành nghề sẽ có những đặc thù khác nhau.

Bên cạnh đó, những bất ổn về tình hình vĩ mô, như kinh tế, chính trị toàn cầu, cũng tác động đến dòng vốn, và điều này có thể dẫn đến lượng tiền đầu tư vào các mô hình khởi nghiệp công nghệ sẽ giảm đi đáng kể.

Tuy nhiên, những thử thách này cũng chính là bàn đạp để các doanh nghiệp chứng minh năng lực thực sự của mình. Điển hình là những doanh nghiệp mang lại nhiều giá trị thiết thực và lâu dài cho khách hàng, cũng như kiểm soát dòng tiền hiệu quả, sẽ là những nhân tố tiếp tục trụ vững trên thị trường và hướng đến phát triển bền vững.

Riêng trong ngành TMĐT, các nền tảng có cơ bản tốt, bao gồm các yếu tố như nền tảng công nghệ, hiệu quả sử dụng vốn cao, tư duy hướng đến khách hàng…, sẽ tận dụng được đà tăng trưởng của ngành để phát triển hơn nữa, cũng như có được lợi thế để giành thêm thị phần từ các doanh nghiệp ít khả năng cạnh tranh hơn.


Phương Nga

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Nguồn: cafebiz

Previous articleTìm việc mùa dịch – lời khuyên từ một triệu phú tự thân
Next article[GaryVee] Video này sẽ giúp bạn tìm ra ý nghĩa cuộc đời mình

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here