10 lý do – tại sao Apple có thể bán những sản phẩm mà người tiêu dùng không đủ khả năng mua !?

0
82

Hãy cùng tìm hiểu tại sao thương hiệu này thu hút người tiêu dùng và tại sao họ sẵn sàng vay khoản tiền lớn chỉ để sắm chiếc điện thoại với 3 camera.
1) Sự lười biếng của người tiêu dùng — một trong những yếu tố hàng đầu của sự thành công của Apple
iPhone và MacBook rất dễ sử dụng, bởi người dùng trung bình rất lười biếng. Họ không muốn tải, cài đặt cái gì nên Apple làm cho họ có thể lấy thiết bị và dùng ngay.
Người dùng “nghiện” sự đơn giản và “ngoan ngoãn” mua chiếc iPhone mới. Vì các sản phẩm Apple tương thích rất ít với các hệ điều hành khác (còn người tiêu dùng thì ngại tìm hiểu và cài đặt mọi thứ), nên sau khi sở hữu iPhone thì người ta có lẽ sẽ mua MacBook, Apple Watch và Air Pods.
2) iPhone bị “lạc hậu” nhanh hơn các thiết bị khác!
Khi mẫu iPhone mới ra mắt, các fan Apple mua nó vì họ thấy máy đang dùng không được “mượt” lắm: vào facebook chậm, cảm thấy màn hình nhỏ quá. Trên thực tế có 2 lí do — marketing và tâm lý:
• Khi mẫu mới ra mắt thường là kèm theo phiên bản iOS mới, và nó tương thích kém với mẫu cũ. Khi người dùng cập nhận phiên bản mới thì sẽ thấy máy chạy không được “mượt”;
• Khi mẫu mới ra mắt, người dùng muốn sở hữu nó và bắt đầu thấy những khuyết điểm của máy mình đang dùng, dù trước đây không để ý tới.
3) Apple không bán sản phẩm, họ bán những câu chuyện!
Chiến lược của Apple là tạo ra “cơn sốt” mỗi khi thiết bị mới ra mắt. Không có hãng đối thủ nào tổ chức những buổi ra mắt hoành tráng như họ. Đặc biệt các buổi ra mắt của «táo» không nói về thương hiệu mà nói về người dùng. Họ sử dụng những câu chuyện của những người yêu thích Apple.
Tuy nhiên không phải lúc nào họ cũng thành công. Người tiêu dùng chờ đợi những điều mới mẻ từ những sản phẩm mới. Khi ai cũng chờ đợi iPhone 5 mới thì Apple lại giới thiệu mẫu 4s với rất ít thay đổi, và số lượng bán hàng đã giảm đi rõ rệt. Apple đã rút kinh nghiệm: việc hình ảnh 3 camera trở thành 1 meme trên mạng là kết quả của chiến lược quảng bá được tính kĩ.
4) Mỗi cửa hàng của hãng muốn giống hình khối thủy tinh trên đại lộ số 5.
Các cửa hàng Apple Store có những yêu cầu nghiêm ngặt: gần nút giao thông, nới nhiều người qua lại, những vị trí đẹp nhất trong các trung tâm thương mại. Thiết kế theo phong cách tối giản Skandinavia và chỉ sử dụng 3 chất liệu: thép không gỉ, gỗ và thủy tinh. Hình mẫu lý tưởng là Apple Store trung tâm — hình khối thủy tinh trên Avenue 5 ở New-York.
5) Không gian của Apple Store lúc nào cũng rất rộng!
Smartphone và laptop ở Apple Store được bày rất thoáng không phải ngẫu nhiên. Sản phẩm chỉ được chiếm 1/4 không gian, còn lại được coi là «không gian hỗ trợ và ý tưởng». Ở đây có Genius Bar — nơi tư vấn, nới các «thiên tài» Apple làm việc. Họ phải khiên khách quên thời gian, tìm hiểu thật kĩ về nhu cầu của khách hàng và cuối cùng là khiến họ phải mua sản phẩm.
Ở đây không có thu ngân cũng như quầy thu ngân. Có thể thanh toán bằng thẻ với nhân viên bất kì, tiền mặt thì chỉ hạn chế ở mức $ 250.
Có thể chơi ở Apple Store cả ngày. Đối với người Mỹ chạy vào cửa hàng Apple, lướt mạng, check email là chuyện bình thường. Bằng cách đó, Apple tạo ra lòng trung thành của người tiêu dùng.
6) Nhân viên sử dụng phương pháp của Apple: Approach, Probe, Present, Listen, End…
Nhân viên thường được đào tạo tiếp cận khách hàng như sau: lại gần, tìm hiểu về nhu cầu, giới thiệu giải pháp, lắng nghe, kết thúc. Đầu tiên nhân viên Apple Store lại gần khách hàng, cười tươi và không nói gì (ít nhất là 10 giây). Sau đó hỏi những câu hỏi kín và mở («Đây có phải chiếc Mac đầu tiên của bạn?», «Bạn định sử dụng sản phẩm với mục đích gì?»).
Sau đó là lựa chọn giải pháp — không phải đắt nhất mà phù hợp với nhu cầu nhất. Nhưng chưa hết: sau đó nhân viên phải lắng nghe khách hàng 1 lần nữa, hỏi lại về những thắc mắc. Kết thúc lý tưởng là chốt đơn hàng, không thì một lời mời quay lại cũng là đủ.
7) Nhân viên không được chỉ cho khách iPhone ở đâu!!!
Nhân viên Apple Store không được chỉ sản phẩm đang nằm ở đâu. Apple cho rằng khách hàng không thích khi ai đó chỉ cho mình. Vì vậy nhân viên phải nhẹ nhàng và khéo léo dẫn khách đến chỗ bày sản phẩm.
Sau đó nhân viên tư vấn và không chỉ tư vấn mà còn giới thiệu mua các buổi One-to-One với «sự sáng tạo». Trong các buổi đó nhân viên kể về cách hoạt động của thiết bị, cách xử lý ảnh, video v.v.. Đôi khi Apple tổ chức những buổi này miễn phí. Việc này không mang lại lợi nhuận nhưng tăng độ uy tín của thương hiệu.
8) Áo phông xanh để nhấn mạnh sự sang trọng của cửa hàng!
Thiết bị Apple được nhiều người đánh giá là đỉnh cao của thiết kế, nhưng với đồng phục của nhân viên thì họ lại có vấn đề. Steve Jobs từng chỉ mặc quần bò và áo phông, có thể vì thế nên đồng phục nhân viên không được chú ý lắm. Chính nhà sáng lập đã đưa ra ý tưởng đồng phục đầu tiên: ông đề nghị những chiếc áo khoác có thể tháo ống tay. Ý tưởng này không được nhân viên ủng hộ.
Sau đó nhân viên bắt đầu mặc quần áo khác nhau, tùy mùa hay gần ngày lễ, gần buổi ra mắt sản phẩm mới. Mãi đến 2015 phó chủ tịch tập đoàn Angela Arends lại đưa ra ý tưởng đồng phục. Bà chọn màu xanh để nhấn mạnh sự sang trọng của cửa hàng, sau đó đẩy logo từ giữa sang bên trái, gần trái tim.
Đặc biệt đồng phục của Apple thân thiện với môi trường — nó chiếm 10% các chất tái sử dụng.
9) Đồng phục nhân viên được các tên tội phạm sử dụng…
Một tên trộm đã lấy được từ Apple Store 19 chiếc iPhone — anh ta chỉ mặc áo phông xanh và dễ dàng đi vào kho và cầm 19 chiếc điện thoại ra mà không bị phát hiện. Tại Trung Quốc cũng đã từng có hệ thống 22 cửa hàng giả bị phát hiện và họ cũng sử dụng đồng phục xanh. Đáng nói là nhiều nhân viên đã nghĩ là họ đang làm việc tại Apple thật.
…vì vậy nên bây giờ nhân viên mặc đồng phục xanh đậm hoặc đen
Có thể vì những câu chuyện trên nên công ty đã thay đổi màu sắc và giờ nhân viên mặc áo đen hoặc xanh đậm với logo của Apple.
Việc nhận áo phông Apple là 1 lễ trang trọng và là 1 phần của văn hóa nội bộ của thương hiệu. Xin việc làm tại đây thực sự không hề dễ dàng, người ta còn đùa là khó hơn thi đậu đại học Oxford. Vậy nên khi ứng viên vượt qua các cuộc phỏng vấn và nhận đồng phục thì mọi người đều vỗ tay. Đặc biệt nhân viên không được mặc đồng phục ngoài giờ làm việc.
10) Các nhân vật điện ảnh thường xuyên sử dụng MacBook, nhưng Apple không phải trả tiền cho việc đó!
Năm 2011 các sản phẩm Apple xuất hiện trong 891 phim và chương trình truyền hình. Trưởng phòng marketing Fil Shiller thừa nhận là công ty có nhân viên chuyên làm việc với Hollywood để quảng bá sản phẩm trên màn ảnh. Apple chưa từng trả tiền cho việc đó, nhưng các nhà làm phim vẫn sử dụng sản phẩm “táo” và không che logo. Nhờ đó, các nhân vật tạo ra hình ảnh sang trọng hơn, và bộ phim cũng trở thành «giá trị» hơn.
Thay lời cảm ơn, Apple cung cấp không giới hạn các sản phẩm để quay phim, và vì sản phẩm của họ khá giá trị nên cũng có thể coi việc đó là trả phí.
Còn bạn có sử dụng sản phẩm Apple? Tại sao bạn chọn Apple?

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleNguy cơ khủng hoảng tài chính toàn cầu: Có không và vì sao?
Next articleTrả lại xã hội – họ là tỷ phú đích thực

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here