10 sai lầm phổ biến newbie hay mắc phải trong đầu tư chứng khoán – Phần 1

0
119

Dạo này nhiều người chơi chứng khoán, cả ở thị trường Mỹ lẫn Việt Nam, nên hôm nay mình chia sẻ 10 sai lầm mà các newbies, nhà đầu tư F0, hay mắc phải khi bước chân vào con đường đầu tư tài chính chứng khoán nhé.
Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho một số anh chị.

1. Đầu tư tất cả tiền dể dành vào chứng khoán:

Hãy đầu tư vào chứng khoán số tiền mà bạn có thể chấp nhận mất đi, chứ đem hết tiền đầu tư vô chứng khoán. Xong sau đó chẳng may thua lỗ (mà với newbie thì sác xuất này cao hơn các anh chị đầu tư kinh nghiệm dày dạn hơn), thì mệt mỏi.

Đặc biệt, 1 số newbie mới chơi, thắng được mấy phiên xong sau đó hăng máu vay mượn chơi 1 cú lớn, hy vọng đổi đời, thì sác xuất đổi đời không phải từ xe Dream lên xe Mer, mà từ xe Dream sang xe đạp là khá cao.

2. Mượn tiền chơi chứng khoán

Mượn tiền gia đình, bạn bè, vay mươn tín chấp thế chấp nha cửa đất đai để đầu tư chứng khoán là không nên, đặc biệt với newbie. Bởi trong chứng khoán, tiền kiếm được 1 tháng có thể bị thổi bay trong 1 ngày, đặc biệt khi chơi trong thị trường không có biên độ, hay dung option, margin.

Margin call 1 cái, bay ½ tài khoản là chuyện không hề hiếm ngay cả với các anh chị chơi chứng khoán tính bằng 5-10 năm. Nên hãy chơi bằng tiền mình có, rong rủi ro có thể kiểm soát được.

3. All-in một mã, hay 2-3 mã. Đánh lớn

Chơi lớn mua tất cả tiền mình có 1 mã, hay 2-3 mã thì là high return hay không chưa biết, nhưng chắc chắn là rất high risk. Đặc biệt là mình sẽ chịu áp lực cao và có khi mất ăn mất ngủ khi mã này đi xuống/có tin xấu/tuột dốc không phanh. 1 công ty tốt nhất cũng có thể bị giảm giá vì rất nhiều lí do: thị trường đang xuống, ra báo cáo tài chính quí đó không tốt như mong đợi, cả ngành đó đang bị ảnh hưởng, cá mập làm giá,…. Do đó, việc đa dạng hóa mã chứng khoán là nên làm, tùy vào số vốn/mục tiêu/sở thích,… các nhà đầu tư có thể chọn từ 10-15 mã chứng khoán thuộc nhiều ngành khác nhau để bỏ vốn vào để đa dạng hóa danh mục đầu tư/giảm rủi ro.

4. Đầu tư tất cả tiền mua mã cùng 1 ngành:

Không bao giờ bỏ tất cả trứng vào 1 rổ, tất cả tiền vào 1 ngành, bởi trong 1 số trường hợp 1 số ngành sẽ bị ảnh hưởng và tất cả công ty trong ngành đó sẽ bị tác động nghiêm trọng.

Một số newbie chỉ muốn chịu rủi ro 1 mả khoảng 100 triệu (ví dụ), nhưng mua 5 mã của 5 công ty trong cùng 1 ngành, nâng rủi ro của mình lên mà không hay biết. Ví dụ, hiện tại, chứng khoán Mỹ đang có sự dịch chuyễn nguồn vốn mạnh mẽ từ growth-tech sang value stock, các công ty ngành công nghệ từ ông lớn như Tesla, Amazon, Facebook bị ảnh hưởng, các công ty nhỏ hơn thì càng bị ảnh hưởng nặng hơn. Dòng tiền tạm thời đang chuyển dịch sang các ngành chuẩn bị cho việc mở cửa như dầu khí, ngân hàng, vui chơi giải trí nhà hàng khách sạn casino,….

5. Mua penny stocks

Amazon cỡ 3,000 USD 1 cổ phiếu. Có 3,000 USD thì chỉ mua được 1 cổ phiếu.

Mua penny stocks thì nhiều con giá cỡ 0.0001USD/cổ phiếu, nên vốn ít mà mua được 1 lần vài triệu shares. Nên rất nhiều người thích mua penny stocks, cũng như tâm lý mong nó lên được 1 chút là lời vài tram phần trăm rồi.
Thật sự, mình biết 1 vài anh chị chơi penny stocks đổi đời, từ 30K USD trong 3 tháng thành 700k USD (người Việt, người thật việc thật, chơi chứng khoán Mỹ), nhưng số đó không nhiều, số mất tiền, mất trắng nhiều hơn. Khá nhiều penny stocks là công ty ma, lừa đảo,… số nhiều biến mất sau 1 thời gian lên sàn,… nên mua penny stocks, thì nên hạn chế/tìm hiểu kỹ, và số tiền khi mua nên cân nhắc thật kỹ.

Đây là 5 chia sẻ của mình về các lỗi newbiew hay mắc phải, nếu hữu ích mình sẽ chia sẻ 5 sai lầm kế tiếp nhé.
Cám ơn các anh chị đã quan tâm

Nguồn tham khảo: stockmarketdiary

Katherine Le – Group An Cư Tài Chính

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleToyota – “Thiên đường dưới hạ giới”: Đắm mình trong thiên nhiên kỳ vĩ và văn hoá bản địa độc đáo!
Next articleĐẠO ĐỨC TỪ ĐẠI DỊCH: SỐNG HAY CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here