12 bí kíp để có 1 cái email ấn tượng

0
56

Việc soạn và gửi một email chuyên nghiệp có thể bạn sẽ được sếp đánh giá cao hay gây được ấn tượng với khách hàng/đối tác, đôi khi nó còn ảnh hưởng đến sự thành công trong một cuộc thương thảo nào đó.
1. Cái chủ đề thật gọn, thẳng và trực tính. Nói thì dễ, mà vô làm thì ẹ vô cùng tận. Cứ cái mail cũ lấy ra mà “Re”, đến lúc nó thành “Re: Re: FWD: Re: Chuyện đã rất lâu rồi” mà vẫn lấy ra làm title email thì thật đến lạy. Hãy luôn luôn nghĩ đến việc title đúng trước khi viết 1 cái email hay, nhé. Title nhảm xịn, người ta không mở chiếc mail đó ra xem là lỗi của mình rồi.
2. Địa chỉ email xịn. “Xịn” có nghĩa là chuyên nghiệp đó. “babygirl a còng chấm cơm chấm canh”, hay “changtraithichuongbia@something” thì thôi luôn á chớ.

3. Uốn tay 7 lần trước khi Reply All. Đừng vì email trước có chừng đó người mà mình phải reply hết chừng đó. Mail càng nhiều người, nguy cơ bị cho qua càng cao. Ai không còn cần thiết nữa, delete đi (và nên có lí do, chứ người ta nhảy chồm lên bảo sao mày không cc tao thì lại phiền)
4. Ngữ điệu. Xưng hô cho đúng, và đàng hoàn ngay từ những câu đầu tiên. “Hi guys”, “Hey” là những thứ tuyệt đối tránh khi viết mail. Viết cho người lớn hơn lại càng nên cẩn trọng.
5. Câu cảm thán. Hạn chế tối đa. Vì mail là chỗ rất nguy hiểm để thể hiện tình cảm trong công việc.
6. Cẩn thận với khiếu hài hước. Ngoài đời, nhiều người kể chuyện vui mà không cười. Trong mail, cố tỏ ra hài hước bao nhiêu thì người ta dị nghị bấy nhiêu. Nói chung, không có hoặc có rất ít chỗ cho sự hài hước trong email, người ta không cảm được.
7. Đọc đi đọc lại trước khi gửi.
8. Để địa chỉ mail vào cuối cùng. Nhiều người thói quen gõ địa chỉ xong mới viết, nhiều lúc viết nửa chừng quên / bấm nhầm nút mail nó đi cái vèo xong ngồi khóc á.
9. Coi chừng gửi lộn người. Email nói xấu thằng A định gửi cho thằng B xong lại gửi cho thằng A. Ngại ghê.
10. Không có gì là tuyệt mật. “Eh để gửi cho bạn cái mail này, mà bí mật lắm, đọc xong nhớ shift delete giùm nha”. Xong ngày mai cái mail đó toàn thế giới biết. Ngại thiệt chứ.
11. (Copied from em Thiện nhỏ quít lớp) Dạ anh Thiện cho em bổ sung 1 điểm nữa: để sđt trong chữ ký email. Nhiều bạn auto để Thanks, Regards, Best bất chấp nội dung phía trên có lquan hay không, ủa lạc đề, và để cái tên của mình. Hết. Mấy lần có chuyện gấp thì kéo nguyên cái trail email cũng k tìm ra sđt, không phải ai mình cũng lưu số vào danh bạ. Nên set up chữ ký riêng cho email đầu tiên và email reply. Dạ em hết.
12. (Copied from em Hiệu quít lớp again) Khi ghi Tài liệu đính kèm thì add file ngay đừng đợi đến cuối mới add, quên add file lỗi khá phổ biến

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleTesla là một “hãng xe” hay “hãng công nghệ”?
Next articleÔng Lê Hoàng Châu: ‘Không có làn sóng người nước ngoài ồ ạt mua nhà như một số ý kiến lo ngại”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here