15 startup vào Vòng tăng tốc chương trình khởi nghiệp “NINJA Accelerator tại TP. HCM”, chinh phục các nhà đầu tư khắp thế giới

0
143

Chương trình “NINJA Accelerator tại TP. HCM” vừa chính thức bắt đầu Vòng Tăng tốc dành cho top 15 startup được lựa chọn. Thông qua Investment Game – game mô phỏng quá trình gọi vốn đầu tư thực tế được tổ chức trực tuyến vào trung tuần tháng 11/2020, 30 startup được chọn từ Vòng sơ loại đã có cơ hội giới thiệu doanh nghiệp của họ với các nhà đầu tư, trải nghiệm sự căng thẳng của quá trình gọi vốn đầu tư trực tuyến và tranh tài để lọt vào top 15 startup tốt nhất, đủ tiêu chuẩn cho Vòng tăng tốc trong năm 2021.

Theo đó, 15 startup hoạt động trong các lĩnh vực như giáo dục, môi trường, nông nghiệp, y tế, nghiên cứu hành vi người dùng và trí tuệ nhân tạo để phát triển sản phẩm trong nền kinh tế số…; đã được lựa chọn. 

Đây là Chương trình được tài trợ bởi Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), NTUitive Pte Ltd của Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) đóng vai trò điều phối, các đối tác tại Việt Nam gồm: SIHUB, ITP, SHTP-IC.

Trong đó, có thể kể đến một số sáng kiến nổi bật như: Mạng xã hội kinh tế địa phương SORA – cho phép giao dịch bằng hiện vật và hướng tới một nền kinh tế không phụ thuộc tiền, ung dụng thu gom phế liệu VECA – bất cứ ai cũng có thể kiếm tiền từ phế liệu và góp phần bảo vệ môi trường.

Hoặc có thể kể thêm, startup về thiết bị điều trị công nghệ cao AMED – sáng chế “Made in Vietnam” chất lượng quốc tế phục vụ lĩnh vực y – dược da liễu nội địa, nền tảng dữ liệu phong phú cho ngành nông nghiệp Việt AgriBiz – tăng lợi nhuận cho nông dân và thu hút doanh nghiệp ngoại lựa chọn nông sản Việt, giải pháp tương tác kỹ thuật số Xperx AI – nối dài cánh tay tiếp thị của doanh nghiệp đến với thị trường….

Tôi rất vui mừng khi được tham gia chương trình “NINJA Accelerator tại TP.HCM” và có cơ hội cố vấn cho thế hệ trẻ, những người luôn được thôi thúc để hiện thực hóa ước mơ xây dựng doanh nghiệp bền vững của mình. Trong bối cảnh biến động như hiện nay, điều này có ý nghĩa rất lớn không chỉ với các startup mà còn với cả những người luôn dành niềm say mê cho cộng đồng khởi nghiệp như tôi.

“NINJA Accelerator tại TP. HCM” khác với những chương trình tăng tốc khác ở chỗ: các startup được đào tạo và trau dồi kỹ năng mềm để tư duy, đặt câu hỏi phản biện cũng như giao tiếp một cách thuyết phục. Các kỹ năng này sẽ hình thành nền tảng giúp họ hiểu rõ những rủi ro có thể xảy ra của nguồn vốn và thuyết phục được các nhà đầu tư. Trong ba tháng tới, 15 đội sẽ học hỏi từ những chuyên gia và cố vấn của chúng tôi, đồng thời xoay chuyển doanh nghiệp của họ bằng cách khai thác những cơ hội có thể là kết quả của đại dịch sức khỏe toàn cầu“, ông Bobby Liu – Nhà sáng lập vườn ươm khởi nghiệp Hub.IT và đồng sáng lập TECHFEST Vietnam nhận định.

Về chất lượng các đội thi, ông Lim Boon Chow – Phó giám đốc phát triển doanh nghiệp của Đại học kỹ thuật Nanyang, NTUitive Pte Ltd đánh giá những ý tưởng tham gia chương trình năm nay đều thiết thực và rõ ràng, nhằm giải quyết các vấn đề của thị trường, đồng thời mang đến tác động tích cực đến xã hội.

15 startup vào Vòng tăng tốc chương trình khởi nghiệp “NINJA Accelerator tại TP. HCM”, chinh phục các nhà đầu tư khắp thế giới - Ảnh 2.

Ông Lim Boon Chow

Ngay cả trong giai đoạn đầy thách thức như năm 2020, vẫn có rất nhiều ý tưởng độc đáo được hình thành tại khu vực Đông Nam Á. Những startup non trẻ đó đã và đang nỗ lực tìm kiếm cơ hội để thực hiện ý tưởng kinh doanh của họ.

Đây là tín hiệu tích cực cho thấy khối Đông Nam Á và đặc biệt là Việt Nam đang dần trở thành trung tâm khởi nghiệp của châu Á. Sự đổi mới và công nghệ có thể là trụ cột của một startup, nhưng chính những nhà khởi nghiệp và đội ngũ của họ mới là người làm nên điều kỳ diệu. Đó là nguyên do, NINJA Accelerator hay tập trung vào đào tạo con người.

Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục là ‘điểm sáng’ kinh tế nhờ khả năng duy trì chỉ số tăng trưởng dương trong năm 2020 bất chấp những thách thức từ đại dịch toàn cầu. Chúng tôi hy vọng chương trình này sẽ tác động tích cực lên cộng đồng khởi nghiệp và tạo ra nhiều startup thành công, nhận được tài trợ tốt từ những chương trình tương lai do các Đối tác Việt Nam của chúng tôi tổ chức bắt đầu từ nửa cuối năm 2021“, ông Lim Boon Chow bình luận.

Phần mình, Nguyễn Hải Hà – đại diện đội thi 3KPI cũng rất hào hứng khi tham gia chương trình. Đại diện này chia sẻ: đại dịch toàn cầu đã khiến rất nhiều doanh nghiệp phải rút khỏi thị trường. Hệ lụy này cũng giới hạn khả năng gọi vốn cũng như các cơ hội hợp tác chiến lược cho startup. “NINJA Accelerator tại TP. HCM” là cơ hội hiếm hoi để 3KPI cùng giao lưu và tích lũy kinh nghiệm. 3KPI rất mong chờ được làm việc với các cố vấn dày dặn chuyên môn để nâng cao kỹ năng của mình, mài giũa ý tưởng cho giai đoạn phát triển và mở rộng mạng lưới kết nối.

Ở Vòng tăng tốc (Acceleration Boot Camp), mỗi đội chơi sẽ được chỉ định một Cố vấn riêng để được hướng dẫn xác định mô hình kinh doanh, chiến lược tiếp cận thị trường, xây dựng mạng lưới kết nối và định vị ý tưởng cho bước gọi vốn. 15 cố vấn sở hữu kiến thức chuyên ngành trong các lĩnh vực nhân lực, trí tuệ nhân tạo, giáo dục công nghệ, blockchain, phân phối và bán lẻ, giải pháp nông nghiệp, quản trị và vận hành doanh nghiệp.

Vòng tăng tốc sẽ là vòng thi trực tuyến kéo dài 11 tuần từ 12/01 đến 09/04/2021. Ngoài cố vấn riêng, chương trình còn đào tạo chung cho các startup về nghiên cứu thị trường, định giá ý tưởng. Sau 3 tháng, các startup sẽ xác định được tệp khách hàng của họ và cải tiến lộ trình tăng trưởng, xây dựng đội ngũ vững vàng, thấu hiểu cách làm việc của các nhà đầu tư và phát triển chiến lược gọi vốn của riêng họ.

Mấu chốt của vòng thi là NTUit.io Investment Game – sự kiện gọi vốn được tổ chức vào ngày 09/4/2021, nơi 15 đội sẽ chinh phục các nhà đầu tư đến từ khắp nơi trên thế giới.

Danh sách 15 đội dự thi và cố vấn:

Đội SORA – cố vấn Cris D. Trần, đội VECA – cố vấn Anh Minh, đội Korona Board Game – cố vấn Thái Chương, đội AMED – cố vấn Ngô Anh Ngọc, đội Greenie JSC – cố vấn Huỳnh Đinh Thái Linh, đội ABS Institute LCC – cố vấn Jenny Châu Đặng, đội AgriBiz – cố vấn Lê Lan Anh, đội Omnigo – cố vấn Huỳnh Bảo Toàn, đội Cheegel – cố vấn Tâm Nguyễn, đội XPERX AI – cố vấn Bobby Liu, đội Camhub.AI – cố vấn Trịnh Lê Huy, đội Tinh Hoa Solution – cố vấn Đinh Đức Chính, đội BlueCare – cố vấn Lê Hoàng Nhật, đội SSSMarket – cố vấn Nguyễn Thị Mai Hương, đội 3KPI – cố vấn Nguyễn Ngọc Dũng.


Quỳnh Như

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous articleXuất khẩu chính ngạch yến sào sang Trung Quốc từ qúy I/2021
Next articleCung cấp giải pháp chấm công không cần chạm, tuyển dụng kỹ thuật số giữa thời Covid, startup Darwinbox gọi thành công 15 triệu USD

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here