16 hiện tượng xã hội chẳng ai nói với bạn nhưng lại rất cần thiết để lăn lội thuận lợi giữa dòng đời

0
143

01

Tự cổ chí kim, tham tài háo sắc là hai hành vi vô liêm sỉ nhất, nhưng cũng tự cổ chí kim, tiền tài và dung mạo lại chính là hai thứ thực dụng nhất.

Không biết có bao nhiêu chuyện được giải quyết nhờ vào hai thứ này, nhưng cũng có không biết bao người gặp họa vì chúng.

Thế gian này, những thứ càng bị xa lánh, hắt hủi, đố kị, lại càng là những thứ hữu dụng, đây có lẽ là một thực tế bí ẩn nhất.

02

Phần lớn giao tiếp giữa các cá nhân là để trao đổi giá trị, vì vậy một người không có giá trị gì cả sẽ rất khó để kết bạn với ai.

Thay vì đi lấy lòng người khác, hãy biến mình trở nên lớn mạnh hơn, khiến mình có thứ mà họ cần, họ tự nhiên sẽ quay ngược trở lại lấy lòng bạn.

Người khác không muốn qua lại với bạn, đơn giản vì ở bạn không có thứ mà họ cần. Bản chất con người vốn dĩ là bạc bẽo như vậy, chỉ cần bạn mang giá trị ra trao đổi, anh ta nhất định sẽ sẵn sàng thay đổi thái độ.

Trao đổi giá trị tương đương giữa hai người chính là tôi viết cái gì đó cho anh xem, và anh like cho tôi.

03

Nếu bạn không quá ghét một người, vậy thì đừng coi thường những gì họ thích.

Mắng thần tượng của họ, nói mỹ phẩm của họ rẻ tiền, bạn thực ra chỉ muốn “dìm” họ mà thôi.

Đạo lý tương tự, nếu có người luôn xem thường những thứ bạn thích, họ thực ra là đang xem thường bạn.

Yêu nhau yêu cả tông ty họ hàng hay yêu tông ty họ hàng rồi yêu nhau, kết quả cho ra cũng đều giống nhau cả thôi.

16 hiện tượng xã hội chẳng ai nói với bạn nhưng lại rất cần thiết nếu muốn lăn lội thuận lợi giữa dòng đời - Ảnh 1.

04

Đứng trách người khác không đủ lương thiện

Ngay cả những nhà từ thiện cũng sẽ chỉ giúp những người liên quan tới lợi ích hay những hoàn cảnh khiến họ cảm thấy đồng cảm mà thôi.

05

Người khác nhờ bạn giúp đỡ, nếu không thể nắm chắc 100% vậy thì dứt khoát đừng làm.

Khi muốn giúp đỡ ai đó, hãy chậm lại, nghĩ một tý, và nghĩ cho thật kĩ càng.

Nghĩ xem mình có thể giúp tới cùng, có thời gian hay không. Đừng chỉ khoác lên sự nhiệt tình rồi làm không được, cuối cùng lỡ cả chuyện của người ta.

06

Đừng nghe người khác bảo là nhà to nhỏ không quan trọng, xe đẹp xấu không quan trọng, có tiền hay không không quan trọng.

Đó chẳng qua chỉ là những “bát súp gà tâm hồn” thôi, chỉ khi bạn đã sở hữu hoặc đủ điều kiện để có thể đi sở hữu chúng, bạn mới có đủ tư cách bàn tới chuyện quan trọng hay không quan trọng.

07

Giữa người lớn với nhau, không trực tiếp nhận lời thì chính là từ chối.

Chẳng hạn như lúc vay tiền, đối phương nói giờ đang hơi kẹt, lúc cần giúp đỡ thì họ nói gần đây bận lắm, khi rơi vào những trường hợp như này, đừng miễn cưỡng hỏi tiếp thêm điều gì nữa.

Bởi vì càng hỏi nhiều, họ lại càng phải bịa ra nhiều lý do để duy trì được mối quan hệ này.

08

Trong giáo dục nhà trường và giáo dục gia đình thường hay có một hiện tượng như này, đó là thầy cô và phụ huynh thường hay biểu dương những đứa trẻ nghe lời và chăm chỉ.

Lâu dần, nó khiến chúng ta hiểu lầm rằng chỉ cần chăm chỉ là đúng, chỉ cần nghe lời, cũng là đúng.

Thực ra, tiêu chuẩn đánh giá của xã hội với một người trước giờ chưa bao giờ là bạn có nỗ lực hay không, họ chỉ nhìn vào kết quả, chỉ kết quả mới có quyền lên tiếng.

09

Tình bạn khác giới, dù quan hệ có tốt tới đâu, nếu đối phương đã có người yêu rồi thì hãy học cách giữ khoảng cách.

Khoảng cách là sự tôn trọng cơ bản, khắc chế là nguyên tắc cơ sở.

Đừng một bên luôn tỏ ra kiểu “trên tình bạn, dưới tình yêu”, một bên lại nhấn mạnh rằng giữa chúng tôi chỉ là tình bạn đơn thuần.

Bạn có đơn thuần hay không không quan trọng, quan trọng là người khác nhìn nhận mối quan hệ của hai người ra sao, và quan trọng hơn là kiểu quan hệ như vậy sẽ ảnh hưởng tới người ở bên cạnh.

16 hiện tượng xã hội chẳng ai nói với bạn nhưng lại rất cần thiết nếu muốn lăn lội thuận lợi giữa dòng đời - Ảnh 2.

10

Khi tranh cãi với người khác, có thể nói đạo lý, nhưng không được phép buông ra những lời mắng nhiếc, xỉ nhục đối phương.

Quan trọng nhất là hãy tranh luận với người có học, đơn giản là bởi vì khi bạn không cãi lại được họ, phương pháp phục thù tốt nhất là quay về đọc thêm nhiều sách, đọc càng nhiều sách, lý lẽ, tư duy càng sắc bén hơn.

11

Khi lãnh đạo nói với bạn rằng “chuyện này để sau rồi nói”, nó có nghĩa là, sau này đừng nhắc tới chuyện này nữa.

12

Vấn đề mà có thể dùng tiền giải quyết thì đừng dùng “tình nghĩa” để giải quyết. Bởi lẽ dùng “tình nghĩa” để giải quyết sẽ khiến đối phương cảm thấy bạn nợ họ tiền.

Vì vậy, khi nhờ ai đó giúp đỡ, nếu có thể mời họ bữa cơm, hãy mời, đừng dùng mấy câu như kiểu “anh với tôi thì nói gì tới chuyện tiền bạc” để tự an ủi mình, họ muốn hay không là chuyện của họ, còn bạn có trả hay không lại là ý thức của bạn.

13

Người mà bạn nói gì cũng gật đầu, không phải là họ đồng ý với những chuyện mà bạn nói, họ chỉ đồng tình với bạn, với vị trí của bạn.

16 hiện tượng xã hội chẳng ai nói với bạn nhưng lại rất cần thiết nếu muốn lăn lội thuận lợi giữa dòng đời - Ảnh 3.

14

Con người cũng giống như những đợt sóng vậy, tụ tán dễ dàng. Người thân thiết bên cạnh bạn có thể giúp bạn phân tích và giải quyết vấn đề, nhưng khi sự cố và tai họa ập tới, có thể thực sự gánh vác được khó khăn vất vả, vĩnh viễn chỉ có một mình bạn.

15

Bạn cần phải biết thế nào là khum núm nịnh bợ và thế nào là có qua có lại; thế nào là tâng bốc và thế nào là khen ngợi người khác.

Bạn cần phải hiểu, vô duyên và hài hước là hai chuyện hoàn toàn khác nhau, nói mà không biết suy nghĩ và thẳng thắn là hai chuyện vô cùng khác nhau.

Không có giáo dục và tùy tiện là hai chuyện khác nhau. Nhìn thấu nhưng không nói toẹt ra, biết người nhưng không tùy tiện bàn tán sau lưng, biết lẽ nhưng không tranh luận tới cùng.

16

Có việc gì thì phải nói thẳng ra, đừng thấy mất sĩ diện, đừng thấy khó mở mồm, cũng đừng để đối phương phải tự mình đi lĩnh ngộ.

Đối phương không phải bạn, họ làm sao biết bạn muốn gì. Thẳng thắn với nhau, đừng để lại tiếc nuối.


Alexx

Theo Trí Thức Trẻ

Nguồn: cafebiz

Previous articleLàm thế nào để nuôi dạy những đứa trẻ vĩ đại?
Next articleOprah Winfrey trò chuyện với thiền sư Thích Nhất Hạnh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here