3 thiếu sót lớn kéo lùi sự nghiệp của dân công sở, tốt nhất là chế ngự cục diện thay đổi bằng thái độ BÌNH TĨNH

0
104

Nhà tâm lý học Maslow đã nói: “Nếu tâm lý thay đổi, thái độ sẽ thay đổi; thái độ sẽ thay đổi, thói quen sẽ thay đổi; thói quen sẽ thay đổi, tính cách sẽ thay đổi; tính cách sẽ thay đổi và số phận sẽ thay đổi”. Thật vậy, tinh thần ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của một người mọi lúc. Khi tâm lý đúng đắn thì mọi thứ tốt đẹp, khi tâm lý suy sụp thì mọi thứ đều đau khổ. Vì vậy, người biết điều chỉnh tâm lý sẽ có được phần thắng trong cuộc sống.

Trên thực tế, không khó để nhận thấy rằng một người càng thành công càng biết cách điều chỉnh và giữ vững tâm lý trong mọi hoàn cảnh. Càng nghèo, người ta càng thiếu ba điều sau đây:

1. Chưa đủ bản lĩnh và ổn định như núi

Nếu bạn muốn hoàn thành một việc gì đó, thì việc bắt đầu thường là điều quan trọng nhất.

Vạn sự khởi đầu nan, việc gì cũng có lúc đầu khó khăn, củng cố cái gốc cơ bản, chỉ cần nỗ lực thoát khỏi khó khăn thì mới có thể làm chủ được bản thân, quả ngọt sẽ là phần thưởng đền đáp cho công sức bạn đã bỏ ra.

Khi bắt đầu sự nghiệp, chỉ bằng cách củng cố nền tảng và chú trọng tiểu tiết thì mới có thể thành công.

Đặng Á Bình yêu thích bóng bàn từ khi còn nhỏ, nhưng vì vóc dáng thấp bé, tay chân mập mạp nên cô lần lượt bị các trường thể thao từ chối, cô chỉ có thể tập chơi với bố của mình.

Theo quy định của cha, ngoài việc rèn luyện thân thể, cô phải tập các động tác cơ bản như bắt bóng không dưới 100 lần mỗi ngày. Để di chuyển nhanh hơn, chân của cô được buộc một miếng gỗ để tập. Sau đó, bảng hiệu bằng gỗ được thay thế bằng bảng hiệu bằng sắt. Nhờ tập luyện chăm chỉ ngày này qua ngày khác cuối cùng cô ấy cũng được vào đội tuyển quốc gia như mong muốn.

Nhưng mọi chuyện chưa kết thúc ở đó, theo lời của huấn luyện viên, cô phải tập đánh với tạ mỗi ngày, hơn 10.000 lần.

Đối mặt với những điều kiện bẩm sinh “thiếu hụt” của bản thân, Đặng Á Bình đã không lơ là tập luyện mà làm việc chăm chỉ, bắt đầu từ những điều cơ bản, chi tiết để bước đầu được ổn định.

Chính nhờ sự kiên trì không ngừng trau dồi các kỹ năng cơ bản của mình mà cô đã nhanh chóng vươn lên dẫn đầu vào thời điểm đó, giành 18 chức vô địch thế giới và tạo nhiều kỷ lục mới cho nước nhà.

Nếu cô ấy không ổn định tâm lý và kiên trì với ước mơ của mình thì làm sao cô ấy có thể tích lũy đạt được nhiều điều trong tương lai?

Chỉ bằng cách duy trì sự bền bỉ trong trái tim và giữ vững sự ổn định của bản thân, chúng ta mới có thể bắt đầu thành công và tiến xa.

3 thiếu sót lớn kéo lùi sự nghiệp của dân công sở, tốt nhất là chế ngự cục diện thay đổi bằng thái độ BÌNH TĨNH  - Ảnh 1.

2. Chưa xử lý vấn đề một cách bình tĩnh, tâm lặng như nước

Nếu bạn không muốn bị điều khiển bởi sự hào nhoáng của thế giới bên ngoài và không bị lay chuyển bởi những bất hạnh, thành quả và mất mát, bạn mới có thể duy trì sự bình yên trong nội tâm.

Nếu một người không thể bình tĩnh, anh ta sẽ thường quan tâm quá nhiều đến thành công hay thất bại và được, mất của cuộc sống.

Khi bạn có thời gian, hãy tự hào về những gì đã làm được. Như vậy, đường đời sẽ càng ngày càng rộng mở với bạn hơn.

Chỉ bằng cách bình tĩnh, bạn mới có thể sống sót qua bão giông và trở nên vĩ đại. Điều quyết định sự thành bại của mọi việc thường không nằm ở mức độ của phương pháp hay khả năng, mà là bạn có thể duy trì trạng thái tâm thái bình tĩnh hay không. Chỉ khi bình tĩnh, bạn mới cảm nhận rõ ràng những thay đổi của thế giới bên ngoài, khi đó bạn mới có thể đáp lại cái “thay đổi” trong thế gian bằng cái “không thay đổi” trong lòng.

Thế giới cũng giống như chiến trường, càng gặp phải những việc khẩn cấp, quan trọng, khó khăn thì phải tự nhắc nhở bản thân bình tĩnh, dù chỉ là một giây thôi cũng phải vắt óc suy nghĩ tìm cách giải quyết. Không thể chạy lung tung theo bản năng và bị rối tung lên. Chỉ bằng cách này, cuộc khủng hoảng mới không vượt ra khỏi tầm kiểm soát, sự hỗn loạn có thể được khống chế và trở lại trật tự.

Giữ được bình tĩnh trong lòng chính là tu dưỡng sinh mệnh, khả năng làm người. Người càng sống thanh bạch, càng có thể chịu được cô đơn, có thể chịu được sự nóng nảy, chờ đợi vận may, công danh danh lợi đều tồn tại.

3 thiếu sót lớn kéo lùi sự nghiệp của dân công sở, tốt nhất là chế ngự cục diện thay đổi bằng thái độ BÌNH TĨNH  - Ảnh 2.

3. Không ngộ ra rằng: Thái độ sống sẽ làm thay đổi cục diện

Trên đường đời, chúng ta cũng phải nỗ lực trở thành “người chiến thắng” với sức mạnh vượt trội và chúng ta cũng đừng bao giờ bỏ cuộc nếu chưa đi đến cuối cùng. Một khởi đầu và kết thúc tốt đẹp như vậy thật đáng kinh ngạc.

Tiểu thuyết gia người Đức Frank từng nói: “Tôi có thể lấy bất cứ thứ gì từ một người, nhưng có một thứ tôi không thể lấy được. Đây là quyền tự do lựa chọn thái độ của bản thân đối với cuộc sống trong một môi trường cụ thể”. Nhiều khi, người ta không thể chọn nơi mình sinh ra. Nhưng người ta hoàn toàn có quyền tự do lựa chọn cách mà họ sống.

Chọn “ổn định” có nghĩa là nắm bắt chi tiết và đặt nền tảng vững chắc; chọn ” tĩnh” là khi bị xúc phạm nhưng không để ý; chọn “cẩn thận” có nghĩa là kiên trì và hoàn thành tốt. Trên đường đời, khó khăn gì thì sớm muộn gì cũng sẽ vượt qua, vết thương lòng sớm muộn cũng sẽ lành. Dù là nỗi buồn hay niềm vui, bạn cũng có thể dừng lại và tự hỏi mình, bạn muốn điều gì?

Cả đời này, tôi mong bạn trở thành một “bậc thầy” chỉnh tâm lý của chính mình. Tư duy đúng đắn, mọi thứ đều tốt đẹp!


Tịnh Kỳ

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous articleBiệt thự 4 tầng giá 25 tỷ của cặp vợ chồng Hà Nội: Nội thất toàn đồ hiệu đắt đỏ, dành hẳn 1,3 tỷ cho 1 chi tiết
Next articleSản xuất tiếp tục giảm mạnh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here