38 lời khuyên thiết thực của Chủ tịch Blackstone dành cho những ai có ý định dấn thân khởi nghiệp, làm kinh doanh hay trở thành lãnh đạo

0
57

Chủ tịch Tập đoàn Blackstone, Stephen Allen Schwarzman đã đưa ra 38 gợi ý về cuộc sống, tất cả đều là những hiểu biết của ông đã được tích lũy trong nhiều năm:

1. Khó khăn khi làm việc lớn và làm việc nhỏ là như nhau. Vì vậy, hãy chọn một mục tiêu lớn đáng để theo đuổi và để phần thưởng xứng đáng với nỗ lực của bạn.

2. Viết thư hoặc gọi điện cho những người bạn ngưỡng mộ và xin họ lời khuyên hoặc cơ hội gặp gỡ với họ. Bạn không bao giờ biết ai muốn gặp bạn. Sau cùng, bạn sẽ học được rất nhiều điều quan trọng từ những người này và xây dựng được những mối quan hệ mà bạn có thể có ích với bạn cho đến cuối đời.

3. Mọi người luôn cảm thấy những chủ đề thú vị là những chuyện liên quan tới chính bản thân. Vì vậy, hãy giỏi phân tích vấn đề của người khác và cố gắng tìm ra cách để giúp đỡ họ. Hầu hết tất cả mọi người, dù nổi bật hay danh giá đến đâu, họ đều sẵn sàng chấp nhận những ý tưởng mới, tất nhiên, tiền đề là những ý tưởng này phải được suy nghĩ kỹ càng.

4. Khi bạn còn trẻ, hãy chấp nhận những công việc mang lại cho bạn cơ hội học tập và cơ hội rèn luyện dù nó có chút khó khăn. Công việc đầu tiên là thứ đặt nền móng cho cuộc đời, đừng vì danh tiếng nhất thời mà dễ dàng chấp nhận một công việc.

5. Khi thể hiện bản thân, hãy nhớ rằng ấn tượng là rất quan trọng. Hình ảnh tổng thể phải hoàn mỹ. Những người khác sẽ sử dụng nhiều manh mối khác nhau để phán đoán bộ mặt thật của bạn. Vì vậy, chúng ta phải đúng giờ, trung thực và luôn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

6. Những người gặp khó khăn thường chỉ tập trung vào vấn đề của chính họ, và cách giải quyết vấn đề thường nằm ở cách bạn giải quyết vấn đề của người khác.

38 lời khuyên thiết thực của Chủ tịch Blackstonedành cho những ai có ý định dấn thân khởi nghiệp, làm kinh doanh hay trở thành lãnh đạo - Ảnh 1.

Stephen Allen Schwarzman, Chủ tịch Tập đoàn Blackstone

7. Đừng bao giờ tự mãn. Không có gì là vĩnh viễn không bao giờ thay đổi cả. Dù là cá nhân hay công ty, nếu bạn không thường xuyên tìm cách định hình lại và cải thiện bản thân, bạn sẽ bị đối thủ đánh bại. Đặc biệt là tổ chức, bởi lẽ một tổ chức mỏng manh hơn bạn tưởng tượng rất nhiều.

8. Rất ít người có thể bán hàng thành công trong lần giới thiệu đầu tiên. Bạn có niềm tin vào điều gì đó, điều đó không có nghĩa là người khác cũng sẵn sàng chấp nhận nó. Bạn cần phải có khả năng “bán” tầm nhìn của mình một cách vững chắc hết lần này đến lần khác. Hầu hết mọi người không thích sự thay đổi, vì vậy bạn cần thuyết phục họ lý do tại sao họ nên chấp nhận sự thay đổi. Đừng vì sợ hãi mà không đi đấu tranh cho những gì mà bạn muốn.

9. Nếu bạn nhìn thấy một cơ hội to lớn để thay đổi, đừng nghi ngờ tại sao những người khác lại không hành động. Bạn có thể đã nhìn thấy những điều mà người khác không nhìn thấy. Vấn đề càng nghiêm trọng, cạnh tranh càng hạn chế và lợi nhuận cho người giải quyết được vấn đề càng lớn.

10. Suy cho cùng, thành công có nghĩa là nắm bắt “một vài” cơ hội. Luôn giữ tinh thần cởi mở, bình tĩnh quan sát, cảnh giác cao độ, sẵn sàng nắm bắt cơ hội bất cứ lúc nào. Cần phải điều phối nhân lực và các nguồn lực khác sao cho thích hợp, rồi sau đó hết mình xông về phía trước. Nếu bạn chưa sẵn sàng để nỗ lực hết mình, hoặc là vì cơ hội này không hấp dẫn như bạn nghĩ, hoặc là vì bạn không phải là người thích hợp để nắm bắt cơ hội này.

11. Thời gian sẽ có tác động tiêu cực đến mọi giao dịch, thậm chí đôi khi sẽ gây ra những ảnh hưởng chí mạng. Nói chung, bạn càng chờ đợi lâu thì càng có nhiều điều bất ngờ xảy ra. Đặc biệt trong những cuộc đàm phán khó nhằn, hãy để mọi người cùng ngồi trên bàn đàm phán một thời gian đủ dài để đạt được thỏa thuận.

12. Đưa ra quyết định khi bạn đã sẵn sàng, chứ không phải dưới áp lực. Hoặc vì mục đích cá nhân, hoặc vì đấu tranh chính trị nội bộ, hoặc vì một số nhu cầu bên ngoài, những người khác sẽ luôn thúc giục bạn đưa ra quyết định, những lúc như vậy hãy nói “Tôi cần thêm thời gian để suy nghĩ về vấn đề này. Tôi sẽ trả lời bạn sau khi tôi suy nghĩ thấu đáo.” Ngay cả trong những tình huống khó khăn và khó chịu nhất, chiến lược này cũng rất hiệu quả.

38 lời khuyên thiết thực của Chủ tịch Blackstonedành cho những ai có ý định dấn thân khởi nghiệp, làm kinh doanh hay trở thành lãnh đạo - Ảnh 2.

13. Thất bại là giáo viên tốt nhất. Nói về thất bại một cách cởi mở và khách quan, phân tích vấn đề, và bạn sẽ học được những quy tắc mới về việc ra quyết định và hành vi của từ thất bại. Nếu được đánh giá đúng mức, thất bại có thể thay đổi quá trình hoạt động của một cá nhân hoặc tổ chức và khiến nó thành công hơn trong tương lai.

14. Trong thế giới tài chính, vận may đảo ngược đột ngột, một giao dịch tồi tệ, hoặc một khoản đầu tư tồi hoàn toàn có thể đánh gục bạn.

15. Tạo ra các loại hình kinh doanh đa dạng để đối phó với sự cạnh tranh và thay đổi của thị trường.

16. Trong một môi trường đầu tư đầy thay đổi và áp lực cao, việc khởi xướng và quản lý sự thay đổi là tiêu chuẩn để đo lường thành công.

17. Để loại bỏ yếu tố cá nhân và yếu tố rủi ro trong quá trình đầu tư, cần khuyến khích tinh thần đồng đội và nâng cao trách nhiệm tập thể.

18. Làm thế nào để đối mặt với áp lực? (1) Hiểu tình hình hiện tại một cách khách quan và hợp lý. (2) Chặn tất cả các nội dung khác và chỉ tập trung vào những điểm chính của giao dịch. (3) Hãy dành một chút thời gian để thư giãn, người khác không ngại dành cho bạn thêm một chút thời gian.

19. Không ngừng đổi mới, mới không bao giờ bị bỏ lại.

20. Để thành công, bạn phải có can đảm để phá bỏ ranh giới và bước vào những ngành và lĩnh vực mà bạn không có quyền vào.

38 lời khuyên thiết thực của Chủ tịch Blackstonedành cho những ai có ý định dấn thân khởi nghiệp, làm kinh doanh hay trở thành lãnh đạo - Ảnh 3.

Ông Stephen Allen Schwarzman và Jack Ma

21. Đưa ra quyết định một cách cẩn thận: Mọi hành vi nhỏ đều có thể ảnh hưởng sâu sắc đến người khác, bất kể tốt hay xấu.

22. Với doanh nghiệp, theo đuổi sự xuất sắc, duy trì sự cởi mở, gắn bó với sự chính trực, và nỗ lực tuyển dụng những người có cùng niềm tin và chí hướng.

23. Ba bài kiểm tra cơ bản nếu muốn khởi nghiệp: Tầm nhìn phải đủ lớn, sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty phải độc đáo và thời điểm phải chính xác.

24. Tất cả các yếu tố của doanh nghiệp đều có mối quan hệ với nhau. Nếu một doanh nghiệp muốn thành công, mỗi bộ phận cần phải hoạt động độc lập và phối hợp nhịp nhàng với các bộ phận khác. Các vấn đề trong bất kỳ phần nào của hệ thống cũng có thể gây ra tổn thất hoặc phá sản.

25. Kết luận quan trọng của tinh thần kinh doanh: khó khăn khi thành lập và vận hành một doanh nghiệp nhỏ cũng giống như khó khăn của một doanh nghiệp lớn. Việc thành lập một doanh nghiệp, bất kể quy mô như thế nào, đều có một quá trình hoàn thiện từ đầu, bạn sẽ phải chịu gánh nặng tài chính và áp lực tâm lý như nhau. Gây quỹ và tìm được tài năng phù hợp cũng khó không kém. Trước những khó khăn và áp lực tương tự, cách duy nhất để đảm bảo sự thành công của doanh nghiệp là cống hiến hết mình cho nó.

26. Khái niệm Nhân tài “Tám chín mười” của Doanh nghiệp: Người được 8 điểm là người biết chấp hành nhiệm vụ, còn người được 9 điểm là người rất giỏi trong việc thực thi và xây dựng chiến lược hạng nhất. Nếu công ty đều là những nhân tài 9 điểm thì có thể thành công. Tuy nhiên, với nhân tài điểm 10, họ có thể chủ động phát hiện ra vấn đề, thiết kế giải pháp, thúc đẩy công việc kinh doanh theo hướng mới mà không cần phải nhận chỉ dẫn. Những tài năng 10 điểm có thể mang lại nguồn thu nhập ổn định cho công ty.

27. Mọi doanh nghiệp là một hệ thống tích hợp khép kín, với các thành phần bên trong độc nhất nhưng có mối liên hệ với nhau. Những nhà quản lý giỏi không chỉ có cái nhìn sâu sắc về cách thức hoạt động độc lập của từng bộ phận mà còn biết cách cộng tác với nhau.

28. Con người dù thông minh đến đâu cũng không thể giải quyết được mọi vấn đề. Một đội ngũ những người thông minh cởi mở và trung thực có thể mang lại lợi nhuận.

29. Hãy can đảm tiến lên. Những doanh nhân, nhà quản lý và cá nhân thành đạt đều là những người có chí khí quyết thắng và tinh thần cầu tiến bất khuất. Họ sẽ hành động vào đúng thời điểm. Khi người khác thận trọng, họ sẽ chấp nhận rủi ro, khi người khác nhìn về phía trước và lùi lại, họ sẽ hành động, nhưng họ sẽ chọn một con đường khôn ngoan. Đặc điểm này là dấu hiệu của một nhà lãnh đạo.

30. Thành tích nổi bật = nguyên tắc + kinh nghiệm + bài học + thực hành.

38 lời khuyên thiết thực của Chủ tịch Blackstonedành cho những ai có ý định dấn thân khởi nghiệp, làm kinh doanh hay trở thành lãnh đạo - Ảnh 4.

31. ​​Một cuộc sống ý nghĩa = tạo ra những điều mới mẻ bất ngờ và có tầm ảnh hưởng sâu rộng. Bí quyết thành công: khám phá cơ hội, nắm bắt cơ hội và không bao giờ bỏ cuộc.

32. Lo lắng là một hoạt động tâm lý tích cực có thể mở rộng suy nghĩ của con người. Nếu bạn có thể định hướng đúng đắn cảm xúc này, bạn có thể hiểu được những rủi ro tiêu cực trong bất kỳ tình huống nào và thực hiện các hành động để tránh những rủi ro này.

33. Góc độ để hiểu câu hỏi càng nhiều, câu trả lời cho câu hỏi càng gần. Vấn đề càng khó và càng ít giải pháp thì những gợi ý của bạn càng có giá trị.

34. Những người theo đuổi sự xuất sắc thường say mê học hỏi và siêng năng trong học tập, họ giỏi đặt câu hỏi và siêng năng suy nghĩ, họ rất nhạy bén trong nắm bắt mối liên hệ giữa các ý tưởng và không bao giờ thất bại.

35. Thành công là tận dụng triệt để những cơ hội hiếm có mà bạn không thể đoán trước được, nhưng điều kiện tiên quyết để nắm bắt những cơ hội này là bạn phải luôn giữ một suy nghĩ rộng mở, tinh thần cảnh giác cao và một thái độ luôn sẵn sàng, sẵn sàng chấp nhận những thay đổi to lớn.

36. Đôi khi có một khoảng cách rất lớn giữa thực tế với cuộc sống và sự nghiệp của bạn, khoảng cách này có thể khiến bạn choáng ngợp và gần như tuyệt vọng. Người ta thường chỉ nhìn thấy vầng hào quang của thành công hay sự ảm đạm của thất bại mà bỏ qua những bước ngoặt có thể thay đổi hoàn toàn quỹ đạo của cuộc đời, nhưng chính ở những bước ngoặt này, chúng ta sẽ rút ra được những kinh nghiệm và bài học quan trọng nhất trong sự nghiệp và cuộc sống của mình.

37. Nếu bạn nghĩ rằng bản chất của một người là tốt, hãy luôn luôn giúp đỡ người đó, ngay cả khi những người khác rời bỏ anh ta. Bất cứ ai cũng có thể gặp rắc rối. Khi người khác cần, một hành động tử tế vô tình sẽ thay đổi quỹ đạo cuộc sống của anh ta, đồng thời tạo ra tình bạn hoặc lòng trung thành bất ngờ.

38. Cuộc sống có những khả năng vô hạn, bạn có thể là bất cứ ai bạn muốn và làm bất cứ điều gì bạn muốn. Mọi người đều có ước mơ. Cố gắng hết sức để giúp người khác đạt được mục tiêu của họ.


Alexx

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous articleNhà tâm lý học 87 tuổi giải thích lý do hầu hết mọi người hạnh phúc hơn ở độ tuổi 80
Next articleKhởi công công trình “Vườn hoa thanh niên khởi nghiệp”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here