4 bước cơ bản để kinh doanh online thành công – Bài 2. Phát triển và gây dựng vị trí

0
139

Bắt đầu bán hàng: vận hành cửa hàng trực tuyến của bạn

Hoạt động kinh doanh của bạn đã được thực hiện và thương hiệu ban đầu của bạn đã hoàn thành. Giờ đây, bạn đã sẵn sàng kết hợp tất cả với trang web của riêng mình.

Trang web thương mại điện tử là khía cạnh quan trọng nhất của một doanh nghiệp trực tuyến. Đây là nơi khách hàng sẽ trải nghiệm thương hiệu và xem sản phẩm của bạn. Đây cũng là nơi để doanh nghiệp bán hàng và kiếm tiền.

Hãy xem trang web như một cửa hàng bán lẻ truyền thống. Nó cần phải thu hút và làm hài lòng khách hàng song phải đáng tin cậy, dễ tìm và điều hướng trên Internet.

Có hai cách tiếp cận mà bạn có thể chọn để bắt đầu bán hàng trực tuyến và thiết lập trang web thương mại điện tử.

Phương án đầu tiên là sử dụng các nền tảng như WordPress và Magento. Chi phí vận hành sẽ thấp hơn nhưng chi phí phát triển và bảo trì sẽ cao hơn. Phù hợp với những người có đủ thời gian và trình độ chuyên môn. Hoặc bạn có thể quyết định làm việc với một đại lý kỹ thuật số để thiết kế và phát triển trang web của bạn cho bạn.

Phương án thứ hai là sử dụng các nền tảng thương mại điện tử được quản lý như Shopify và Squarespace. Bạn sẽ phải trả phí hàng tháng để sử dụng dịch vụ của họ nhưng bạn sẽ có thể  hành ngay lập tức nền tảng thương mại điện tử với đầy đủ chức năng cùng cổng thanh toán an toàn. Bạn cũng có thể tìm kiếm sự hỗ trợ của các Creative Agency để thực hiện suôn sẻ.

Mọi sự lựa chọn đều là đúng đắn, miễn sao nó phù hợp với khả năng, nguồn lực và thời gian bạn có để vận hành hiệu quả nhất doanh nghiệp trực tuyến của riêng mình. 

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, bắt đầu với Shopify thường là giải pháp tốt nhất cho các doanh nghiệp mới. Nó cho phép bạn nhanh chóng đưa sản phẩm của mình đến với khách hàng. Bạn sẽ bán hàng và thu thập phản hồi quý giá từ khách hàng. Bạn luôn có thể khởi chạy trang web thương mại điện tử của riêng mình trên WordPress với WooCommerce ở giai đoạn sau nếu bạn muốn.

Mặc dù có nhiều nền tảng thương mại điện tử phổ biến khác như Squarespace, BigCommerce hay Wix, Shopify lại là nền tảng được ưa chuộng với cơ sở dữ liệu người dùng khổng lồ. Đây là một lợi thế cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ bởi độ bền vững và tính tin cậy cao của.Để bắt đầu kinh doanh trực tuyến, bạn sẽ cần một tên miền, là địa chỉ liên kết dẫn đến trang web của doanh nghiệp trên Internet. Đây cũng là những gì khách hàng sẽ thấy trong thanh URL của trình duyệt khi truy cập trang web của bạn.

Nếu bạn đang sử dụng Shopify, việc mua tên miền của bạn rất dễ dàng. Nền tảng này sẽ giúp bạn thiết lập mọi thứ tự động để bạn không phải lo lắng về việc kết nối tên miền với máy chủ của mình. Bạn có thể giữ tên miền của mình bao lâu tùy thích, ngay cả khi bạn quyết định rời Shopify ở giai đoạn sau.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một công ty đăng ký tên miền như GoDaddy để mua tên miền của mình và sau đó chuyển nó đến cửa hàng của bạn trên Shopify hoặc bất kỳ nơi nào khác. GoDaddy là một trong những nhà cung cấp tên miền rẻ nhất và ổn định nhất trên toàn thế giới.

Mua tên miền trên GoDaddy rất nhanh chóng và dễ dàng. Bạn chỉ cần tạo một tài khoản và GoDaddy sẽ giúp bạn tìm một tên miền phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

Bước 3: Phát triển doanh nghiệp

Bây giờ trang web của bạn đã đi vào hoạt động, trước tiên bạn cần tăng lưu lượng truy cập trang web. Đây là lúc bạn nên tập trung vào việc thực hiện chiến lược tăng trưởng của mình.

Trong phần này, bạn sẽ biết cách tăng lưu lượng truy cập vào trang web thương mại điện tử của mình bằng quảng cáo trực tuyến, mạng xã hội, tiếp thị nội dung, bản tin đánh giá của khách hàng. Tất cả những yếu tố này là cần thiết để đảm bảo sự thành công bền vững của doanh nghiệp trực tuyến.

Hãy nhớ rằng bạn không cần phải làm mọi thứ cùng một lúc. Trên thực tế, bạn sẽ thu được nhiều kết quả hơn bằng cách tập trung vào việc làm chủ một kênh tiếp thị tại một thời điểm nhất đinh. Khi đã nắm rõ cách hoạt động của kênh đó và những gì kênh đó có thể mang lại cho doanh nghiệp, bạn có thể chuyển tập trung vào kênh tiếp theo.

Quảng cáo trực tuyến: Quảng cáo thương hiệu của bạn trên Google và Facebook

Quảng cáo trực tuyến là cách nhanh nhất để bắt đầu chiến lược tiếp thị thương mại điện tử của một doanh nghiệp online. Việc thiết lập chiến dịch quảng cáo trên Google và Facebook chỉ mất vài phút và bạn có thể bắt đầu chỉ từ $5 mỗi tháng. Chúng tôi khuyên bạn nên tăng dần gói đăng ký của mình khi bạn bắt đầu thấy kết quả tích cực.

Quảng cáo trực tiếp đến người tiêu dùng là một phần thiết yếu của bất kỳ cửa hàng trực tuyến nào.  Nếu bạn đang sử dụng Shopify, bước này sẽ còn dễ thực hiện hơn. Shopify đi kèm với một nền tảng quảng cáo tích hợp có tên là Kit. Kit cho phép bạn quảng bá cửa hàng của mình trên Facebook và Instagram. Nó cũng có thể kết nối với nền tảng tiếp thị qua email của bạn. (Đọc tiếp phần dưới để biết thêm thông tin).

Bằng cách tận dụng hệ sinh thái ứng dụng rộng lớn có sẵn trên nền tảng, bạn có thể tăng hiệu quả sử dụng của Shopify Kit. Khi doanh nghiệp trực tuyến phát triển và bạn thu thập được một lượng lớn  dữ liệu khách hàng, các ứng dụng này sẽ giúp bạn đẩy mạnh mức ảnh hưởng của các chiến dịch quảng cáo.

Các phương tiện truyền thông và mạng xã hội: Tăng lượng truy cập và tương tác trực tuyến

Các phương tiện truyền thông và mạng xã hội sẽ là một công cụ lợi hại mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp online. Mặc dù Facebook, Instagram và Twitter không còn hỗ trợ thúc đẩy lượng truy cập từ người dùng đến thương mại điện tử như trước đây, nhưng chúng vẫn là những kênh quan trọng để xây dựng cộng đồng người hâm mộ thương hiệu. Mặt khác, Pinterest đang ngày càng phát triển như một nền tảng truyền thông xã hội đóng góp vào lưu lượng truy cập của doanh nghiệp nếu bạn có chiến lược tiếp thị nội dung phù hợp.

Bạn nên bắt đầu bằng cách tạo profile mạng xã hội doanh nghiệp trên mọi nền tảng. Khi bạn đã sẵn sàng đầu tư thêm nguồn lực cho các kênh truyền thông  thời kết hợp với các influencer để thu hút khách hàng.

Tiếp thị nội dung và SEO: Xây dựng uy tín thương hiệu trong thị trường của bạn

Nếu các doanh nghiệp trực tuyến muốn xuất hiện trên Google và nhận được lưu lượng truy cập miễn phí hàng tháng, bạn sẽ phải đầu tư thời gian xuất bản nội dung thú vị và độc đáo. Đây được gọi là tiếp thị nội dung và nó có tác động đáng kể đến doanh nghiệp của bạn về lâu dài như một phần của chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

SEO là một chủ đề rộng và phức tạp, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu bằng cách viết về những gì khách hàng quan tâm nhất và cách sản phẩm của bạn giúp họ giải quyết một vấn đề cụ thể. Các agency về digital marketing của chúng tôi có thể giúp bạn nếu bạn muốn, vì vậy đừng ngần ngại liên lạc với chúng tôi.

Khi tạo content cho các chiến dịch quảng cáo, đừng quên sử dụng Grammarly, một trình kiểm tra ngữ pháp thông minh nhất hiện nay, để có những content hoàn hảo và cuốn hút nhất. Grammarly  sử dụng trí thông minh nhân tạo để sửa các lỗi chính tả và ngữ pháp, song cũng đề xuất những cách tốt hơn để cải thiện phong cách viết của bạn.

Bạn có thể sử dụng Grammarly hoàn toàn miễn phí với gói cơ bản nhưng chúng tôi nghĩ rằng với 11 đô la mỗi tháng phiên bản cao cấp của họ là hoàn toàn xứng đáng. Nó sẽ giúp bạn tìm ra nhiều lỗi hơn, đồng thời đề xuất những cách tốt hơn cho bạn.

Các bản tin trên Website: Xây dựng danh sách người theo dõi của doanh nghiệp.

Khi quảng bá hình ảnh và sản phẩm doanh nghiệp trên nền tảng số thì xây dựng bản tin và tự động hóa email là một điều không thể thiếu. Email được tự động hoá ở một mức độ nhất định là điều cần thiết khi vận hành một doanh nghiệp online,  ngay cả khi chỉ để gửi email xác nhận sau khi thanh toán. Các tích hợp nâng cao hơn có thể được bổ sung sau nếu lưu lượng truy cập vào Website đã ổn định để cải thiện kết quả hơn.

Thiết lập một danh sách các nội dung email tự động là sẽ là một ý tưởng sáng suốt cho phép bạn xây dựng một nguồn lưu lượng truy cập mới khi doanh nghiệp phát triển. Google và phương tiện truyền thông xã hội sẽ là một sự kết hợp hoàn hảo để thu hút nhiều người hơn đến cửa hàng của bạn khi có sản phẩm mới.

Tùy thuộc vào chuyên môn kỹ thuật và thời gian bạn phải chạy các chiến dịch marketing, bạn có thể tìm thấy các công cụ khác nhau phù hợp hơn với mình.Klaviyolà một trong những giải pháp tiếp thị qua email tốt nhất dành cho các doanh nghiệp thương mại điện tử. Các công cụ phân đoạn của Klaviyo có thể lấy dữ liệu trực tiếp từ Website để cá nhân hóa các chiến dịch tiếp thị qua email của bạn.

Đánh giá của khách hàng: Cải thiện chất lượng thông qua ý kiến và đóng góp của khách hàng

Bước cuối cùng trong chiến lược tiếp thị trực tuyến là thu thập các phản hồi xác thực và có giá trị của khách hàng. Tất nhiên, điều này rất quan trọng để bạn hiểu được khách hàng nghĩ gì về sản phẩm của bạn. Đồng thời hãy hiển thị các đánh giá tích cực của khách hàng lên trang chủ của doanh nghiệp như một bằng chứng về chất lượng dịch vụ, độ hài lòng mà doanh nghiệp đã mang lại nhằm tăng độ uy tín cho thương hiệu của bạn.

Yotpolà công cụ ưa thích của chúng tôi để thu thập và quản lý đánh giá của khách hàng, đồng thời thiết lập các chương trình khách hàng thân thiết và chương trình khuyến mãi.

Bạn có thể bắt đầu sử dụng Yotpo miễn phí và chỉ nâng cấp gói của mình nếu bạn cần các tính năng nâng cao ở giai đoạn sau.

Bước 4: Giữ chân và làm hài lòng khách hàng của bạn

Bước cuối cùng khi bắt đầu kinh doanh trực tuyến là bạn phải thiết lập các chiến lược duy trì và hỗ trợ khách hàng. Mặc dù kém hấp dẫn hơn so với tiếp thị và thu hút khách hàng, nhưng việc duy trì và hỗ trợ khách hàng là điều cần thiết. Khách hàng chính là thượng đế, chỉ cần họ cảm thấy không hài lòng về dịch vụ cũng có thể dẫn đến sự sụp đổ và mất uy tín của thương hiệu.

Trong giai đoạn này, bạn sẽ biết được cách sử dụng các công cụ quản lý quan hệ khách hàng để hiểu và cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ cung cấp cho bạn nền tảng hỗ trợ khách hàng tốt nhất cho cửa hàng thương mại điện tử và dịch vụ phân tích và theo dõi trang web tốt nhất.

Quản lý quan hệ khách hàng cho các doanh nghiệp trực tuyến: Hiểu khách hàng của bạn, cá nhân hóa trải nghiệm của họ

Khi lượng khách hàng của doanh nghiệp tăng, doanh nghiệp khó có thể đảm bảo độ hài lòng của tất cả khách hàng. Khách hàng có thể truy cập Internet mọi lúc, mọi nơi, trên mọi thiết bị, họ lướt điện thoại và xem giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp trên Instagram; truy cập website của doanh nghiệp và đặt mua sản phẩm trong lúc nghỉ ngơi hay thậm chí theo dõi tiến trình đơn hàng mọi lúc họ muốn. Hãy cho khách hàng thấy những thứ họ muốn xem, gợi ý những món đồ họ cần, nhanh chóng, chính xác và đúng giờ, làm mọi thứ khiến khách hàng hài lòng nhấn dựa trên cơ sở  liệu người dùng của bạn.

Một công cụ quản lý quan hệ khách hàng hiện đại sẽ giúp bạn làm được điều đó. Nó có thể trở thành động cơ tăng trưởng đằng sau một doanh nghiệp thành công. 

Driplà một lựa chọn không thể bỏ qua cho mọi doanh nghiệp trực tuyến. Drip là một eCRM tích hợp liền mạch với hầu hết các nền tảng thương mại điện tử để cho phép bạn kết nối, tương tác và kết nối đến mọi khách hàng ở cấp độ cá nhân với tự động hóa tiếp thị thương mại điện tử thông minh hơn.

Hơn hết, Drip bao gồm các công cụ phân tích và báo cáo nâng cao để giúp bạn nhanh chóng xem quy trình công việc, chiến dịch và email quảng bá nào đang tạo ra tác động với khách hàng của bạn trong một bảng điều khiển eCRM dễ hiểu.

Hỗ trợ khách hàng: Mỗi tương tác của khách hàng là một chìa khóa dẫn đến thành công cho mỗi doanh nghiệp

Khi gặp vấn đề với một sản phẩm mới mua trên các kênh trực tuyến khiến khách hàng khó chịu và thậm chí họ không nhận được bất kỳ liên hệ hỗ trợ nào từ doanh nghiệp để giải quyết vấn đề,  doanh nghiệp đó sắp “toang” rồi. Vì vậy hỗ trợ khách hàng là một phần không thể thiếu của mọi hoạt động kinh doanh. Doanh nghiệp có thể sẽ điêu đốn nếu khách hàng chia sẻ trải nghiệm tiêu cực của họ với mọi người (bao gồm cả khách hàng tiềm năng) xung quanh.

Một trong những nền tảng phổ biến nhất để liên tục cung cấp hỗ trợ khách hàng trên nhiều kênh là Zendesk. Zendesk sẽ giúp bạn điều phối các tương tác của khách hàng trên điện thoại, trò chuyện, email, mạng xã hội và bất kỳ kênh nào khác mà bạn có thể cần, tất cả ở cùng một nơi.

Với Zendesk, bạn có thể quản lý tất cả các tương tác hỗ trợ khách hàng và thu thập thông tin chi tiết có giá trị để cải thiện doanh nghiệp của mình trong một nền tảng duy nhất. Giá khởi điểm chỉ từ $ 5 mỗi tháng cho mỗi đại lý hỗ trợ khách hàng và bạn có thể tùy chỉnh gói của mình tùy thuộc vào các kênh mà bạn muốn cung cấp hỗ trợ.

Phân tích cho thương mại điện tử: Hiểu được điều gì thúc đẩy lợi nhuận của bạn

Điều quan trọng cuối cùng cho hoạt động kinh doanh trực tuyến của bạn là thiết lập một hệ thống điều khiển theo dõi và phân tích hiệu quả. Điều này sẽ giúp bạn xác định cơ hội phát triển, thách thức và đưa ra quyết định sáng suốt dựa trên dữ liệu thu thập được.

Có hai nền tảng chính nổi bật về vấn đề có thể giúp bạn.

Nếu bạn đang sử dụng Shopify, trang web thương mại điện tử của bạn đã có một trang được tổng quan theo dõi tích hợp sẵn. Các phân tích và báo cáo của Shopify cung cấp cho bạn phương tiện để xem lại hoạt động gần đây của cửa hàng, hiểu rõ hơn về khách truy cập và phân tích các giao dịch của cửa hàng.

Ngoài ra, nếu muốn tiến xa hơn, bạn cũng có thể tích hợp cửa hàng thương mại điện tử của mình với Google Analytics, luôn dẫn đầu thị trường về theo dõi trang web. Google Analytics cho phép bạn theo dõi khách truy cập, thời gian và các hành vi khác của khách hàng trên cửa hàng của bạn. Bạn cũng có thể đặt mục tiêu và theo dõi các hoạt động để xem chính xác doanh nghiệp của bạn đang hoạt động như thế nào.

Và hơn hết, Google Analytics hoàn toàn miễn phí.

Vậy: Bạn cần bao nhiêu tiền để bắt đầu kinh doanh trực tuyến?

Bạn thắc mắc làm thế nào để bắt đầu một doanh nghiệp trực tuyến mà không cần nhiều vốn?

Mặc dù ngày này việc bắt đầu kinh doanh trực tuyến của các bạn trẻ dễ hơn bao giờ hết, song vẫn có một số chi phí bắt buộc liên quan đến việc bắt đầu và vận hành một doanh nghiệp trực tuyến. Dựa trên hướng dẫn bốn bước của chúng tôi, chúng tôi ước tính mức đầu tư tối thiểu như sau:

Lưu ý rằng đây là ước tính ngân sách sơ bộ cho một phương pháp tự làm, đơn giản. Làm việc với một Agency để thực hiện một hoạt động kinh doanh thương mại điện tử chuyên nghiệp và hoàn thiện sẽ khiến bạn tốn nhiều tiền hơn.

Tùy thuộc vào từng ngành nghề, bạn có thể phải đầu tư nhiều hơn vào việc xây dựng thương hiệu để tạo ra một thương hiệu đáng nhớ và đáng tin cậy. Chi phí quảng cáo cũng phụ thuộc rất nhiều vào tốc độ xác định đối tượng khách hàng để tương tác với họ  doanh nghiệp. Phí pháp lý và các chi phí khác liên quan đến việc đăng ký doanh nghiệp trực tuyến cũng sẽ rất khác nhau tùy thuộc vào quốc gia bạn đang sinh sống.

Vận hành doanh nghiệp trực tuyến và các câu hỏi thường gặp:

  • Làm thế nào để bắt đầu kinh doanh trực tuyến từ nhà?

Bạn có thể bắt đầu kinh doanh trực tuyến tại nhà bằng cách làm theo quy trình 4 bước của chúng tôi. Một trong những lợi thế tốt nhất của làm việc trực tuyến là bạn có thể làm việc tại nhà hoặc bất kỳ nơi nào khác trên thế giới miễn là bạn có kết nối internet đáng tin cậy.

  • Làm thế nào để bắt đầu kinh doanh trực tuyến mà không cần tiền?

Để bắt đầu kinh doanh trực tuyến mà không tốn tiền, bạn sẽ cần đầu tư thêm thời gian và nỗ lực để tiết kiệm từng khoản chi phí nhỏ. Bạn có thể bắt đầu kinh doanh trực tuyến miễn phí ngay hôm nay, nhưng bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn và bạn sẽ gặp phải một số hạn chế. Giải pháp tốt nhất là đầu tư ít nhất $ 50 để mua tên miền của riêng bạn và một nhà cung cấp máy chủ lưu trữ internet đáng tin cậy. Nếu bạn là sinh viên, một số công ty cũng cung cấp mức giá và chiết khấu đặc biệt để giúp bạn bắt đầu kinh doanh trực tuyến.

  • Tôi nên bắt đầu kinh doanh trực tuyến trên lĩnh vực nào?

Để xác định lĩnh vực bạn có thể kinh doanh, hãy nghĩ về điều gì bạn đam mê, điều gì bạn giỏi và bạn có thể làm gì để giải quyết khó khăn của người khác. Chúng tôi có toàn bộ hướng dẫn liệt kê những ý tưởng tốt nhất để bắt đầu kinh doanh trực tuyến. Hãy xem nếu bạn cần cảm hứng.

  • Lĩnh vực tốt nhất để kinh doanh online trong năm 2020?

Công việc kinh doanh trực tuyến tốt nhất để bắt đầu vào lúc này là bán sản phẩm hoặc dịch vụ trực tuyến, bắt đầu một trang web nội dung để quảng cáo hoặc cung cấp dịch vụ tư vấn trực tuyến. Xem bài viết bài viết của chúng tôi về cách kiếm tiền trực tuyến để có thêm ý tưởng và đề xuất.

Theo Jonathan Parker – LUXE DIGITAL

Biên dịch: Lucia Nguyen – Vietnam Business Isnider

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleKem đánh răng ‘Anh Bảy Chà’ Hynos – thương hiệu vang danh một thời và tham vọng ‘phục hưng’ bất thành
Next articleÔng Trịnh Văn Quyết tuyên bố là người “tiên phong” đánh thức “Hoa hậu Gia Lai”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here