4 điều bạn cần nắm rõ để thành lập Startup trong đại dịch COVID-19

0
83

Đại dịch COVID-19 đang tạo nên một thách thức lớn cho các chủ doanh nghiệp. Một số doanh nghiệp phải thu mình lại do thiếu khách hàng. Số khác thì xoay sở để đáp ứng những nhu cầu mới.
Nhà máy chưng cất rượu đã bắt đầu làm xà phòng khử trùng. Một người đàn ông Anh đã phát minh ra tay nắm cửa tự động. Những ông lớn công nghệ đang hợp tác để phát triển công nghệ nhận diện người mắc COVID-19.
Những giải pháp sáng tạo đó đã thành công trong việc đáp ứng các nhu cầu mới thì càng cho thấy đại dịch đề cao sự cần thiết của việc tư duy không ngừng nghỉ và liên tục đổi mới.  Như lời nhận định của một doanh nhân: đây là lúc để bắt đầu xây dựng mọi thứ .Sẽ có nhiều ý kiến trái chiều với quan điểm này, nhưng có một điều chắc chắn: lúc này có hàng tá vấn đề cần được giải quyết dứt khoát.
Bạn đã bao giờ nảy ra một ý tưởng kinh doanh mới?
“Không bao giờ tồn tại thời điểm thích hợp hơn để ra mắt một sản phẩm kỹ thuật số” – Naval Ravikant, Angellist.
Nhưng bây giờ có lẽ là thời điểm tốt nhất để làm việc đó. 
Ali Mese – nhà sáng lập Growth Supply giải thích thêm: không chỉ xuất phát từ việc đang có nhiều công cụ để sáng tạo hơn bao giờ hết mà còn nhờ sự thay đổi đời sống xã hội sâu sắc do dịch COVID-19.
Mese cũng chia sẻ thêm: “Sự biến đổi kỹ thuật số  mà trước đây phải mất hàng triệu năm giờ chỉ xảy ra sau một đêm. Hơn thế nữa, hàng triệu vấn đề hoàn toàn mới công nghệ lúc này cũng có thể giải quyết”.
Ngay lúc này, thất nghiệp đã trở thành vấn đề toàn cầu. Một báo cáo mới từ tổ chức International Labour Organization đã chỉ ra số giờ làm việc trên toàn cầu trong quý II năm 2020 sẽ thấp hơn 10,5% so với quý cuối năm 2019 – đồng nghĩa với việc 305 triệu việc làm toàn thời gian bị mất.
Có thể nói chính những thiệt hại này, cùng với cơ hội tạo ra những sự biến đổi kỹ thuật số, là bước đệm hoàn hảo hình thành nên thế hệ các nhà sáng lập doanh nghiệp mới.
Andreessen cho rằng khát khao xây dựng doanh nghiệp luôn bị lãng quên. Nhưng tôi cho rằng tham vọng ấy vẫn đang tồn tại. Rất nhiều người đang nỗ lực tìm kiếm cơ hội để gây dựng lại sự nghiệp và điều hành một doanh nghiệp mới, nhưng một con đường an toàn, mà không có rủi ro vẫn là một điều còn bỏ ngỏ.
Dưới đây là gợi ý cho bạn để khởi động một doanh nghiệp với ít rủi ro nhất
1. Bắt đầu như một công việc tay trái
“Bỏ công việc hiện tại trước khi khởi nghiệp thành công chỉ làm tăng thêm áp lực cho tuần làm việc 80 giờ của bạn khi trông thấy túi tiền của mình vơi đi, kéo theo sự mất cân bằng tinh thần.” – Ali Mese
Ai cũng có thể nghe qua câu: “Được ăn cả, ngã về không”
Và hầu hết những câu chuyện khởi nghiệp được đồn thổi đều mang lối suy nghĩ này. Bắt đầu bằng việc nhà sáng lập có một niềm tin mãnh liệt, sau đó bỏ học hay bỏ việc để theo đuổi đam mê. Vinh quang của họ một phần là nhờ bản lĩnh dám mạo hiểm của họ. Nhưng phải nói rằng, cách tốt hơn là hãy bắt đầu khởi nghiệp như một công việc tay trái thôi.
Trước khi ra mắt JotForm, tôi làm việc cho một công ty truyền thông ở New York. Công việc có thể chiếm gần hết thời gian nhưng tôi không hề cho phép mình ngừng thực hiện các dự án cá nhân. Dù cho phải làm việc từ sáng sớm tới tận đêm muộn nhưng một điều chắc chắn tôi nhận được đó chính là những cơ hội trải nghiệm vô giá. Tôi bắt đầu học hỏi các lĩnh vực quản trị, truyền thông và bán hàng mà vẫn giữ thu nhập ổn định của mình. Và khi đã sẵn sàng cống hiến hết mình cho JoForm, tôi đã tích lũy đủ tiền và kinh nghiệm để trở nên tự tin hơn.
Vào thời điểm tôi viết bài đăng này, đã có hơn 12 nghìn “indie hackers” bắt đầu các dự án tay trái thu lợi nhuận trong năm 2020. Khi xây dựng doanh nghiệp như một nghề tay trái, bạn có thể tạo ra thu nhập thứ hai của mình và liên tục thử nghiệm mô hình sản phẩm, dịch vụ và kinh doanh mà không cần phải đánh cược tất cả. Bạn có thể ổn định tài chính lẫn tinh thần để thực hiện những ước mơ lớn.
2. Giải quyết một trong những vấn đề của chính bạn
Paul Graham – nhà đầu tư mạo hiểm và cựu chủ tịch của Y Combinator rút ra một vài điều về việc bắt đầu một doanh nghiệp mới.
Graham, nhà đầu tư thời kỳ đầu của Dropbox, Stripe, Reddit, Twitch và hàng ngàn công ty khác chia sẻ: những ý tưởng khởi nghiệp hoàn hảo nhất cần có 3 điều sau:

  • Ý tưởng đó là điều nhà sáng lập thực sự muốn;
  • Nhà sáng lập có thể tự phát triển từ ý tưởng;
  • Một số ít người khác tin tưởng điều này.

Bạn cũng có thể băn khoăn: tại sao phải tập trung vào điều mình muốn?
Nói một cách đơn giản: Bởi vì điều đó có nghĩa là bạn tin vấn đề vẫn thực sự còn tồn đọng. 
Thường thì mọi người thường bắt đầu với những ý tưởng lớn nghe có vẻ hào nhoáng, nhưng nếu họ không thật sự tin, thì sẽ không làm nên giá trị mới.
Một ví dụ điển hình là Google. Google Glass đã thất bại khá nhiều vào năm 2015, và một trong những nguyên nhân chính đó chính là không ai cần chụp hình ảnh và tạo dựng thông tin web ngay lập tức. Thực tế là mục tiêu hướng đến của họ không hề rõ ràng.
Một ví dụ trái ngược khác là Knock Knock City. Bắt đầu từ việc các nhà sáng lập cảm thấy mệt mỏi vì phải mang hành lý theo mình nên đã quyết định xây dựng một doanh nghiệp với mục đích duy nhất là cất giữ hành lý giữa thời gian bay và check-in/check-out.
Ngày nay Knock Knock City đưa ra giải pháp cho vấn đề của khách du lịch tại hàng chục thành phố trên khắp nước Mỹ: lưu trữ hành lý tiện lợi và an toàn.
Tìm giải pháp cho vấn đề bạn đang gặp phải, và có thể những người khác cũng sẽ cần nó
3. Đừng bị cuốn bởi những thứ hào nhoáng không cần thiết
Một bài học tôi rút ra được khi xây dựng JotForm: Startup giai đoạn đầu có thể bị đánh lạc hướng bởi thiết kế web hào nhoáng hay logo tạo nhiều điểm nhấn. Sở hữu phiên bản hoàn hảo của chúng có thể khiến bạn hiểu sai rằng mình đã tiến gần hơn tới thành công của doanh nghiệp.
Nhưng hãy nhớ rằng những “phụ kiện đi kèm” đó sẽ không đưa công ty đến vạch đích nếu bạn không liên tục tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề cốt lõi. Nút click được tối ưu hoá trên website sẽ trở nên vô dụng nếu không có người dùng website.
Hãy cải thiện những hình ảnh đó trong tương lai. Nhưng trước hết, đừng lãng phí thời gian – tài nguyên quý giá nhất của bạn cho đến khi bạn thật sự tự tin vào giá trị sản phẩm của mình. Có rất nhiều công cụ miễn phí có thể giúp bạn thiết kế trang web và logo.
Tôi xin chia sẻ thêm về sản phẩm mới nhất của JotForm: các cách thức tín dụng mới, nhằm mục đích giảm bớt khó khăn của các công ty mới là thu tiền thanh toán trực tuyến. Thay vì phát triển một hệ thống thanh toán phức tạp, các hình thức thẻ tín dụng của chúng tôi cung cấp giải pháp thân thiện với người dùng, giúp bạn  loại bỏ nỗi phân tâm của mình để có thể lập trung xây dựng sản phẩm và dịch vụ công ty.
Hãy tập trung giải quyết vấn đề cốt lõi thay vì những vấn đề chưa cần thiết
4. Giới hạn mục tiêu của bạn
Các nhà sáng lập tạo nên Airbnb với mục đích giúp các chủ nhà cho thuê không gian trên nền tảng của họ theo thoả thuận. Ý tưởng này tuy nhỏ nhưng đủ tiềm năng để tạo nên một cuộc cách mạng trong ngành du lịch.
Có một vài lý do cơ bản giải thích cho việc tại sao tập trung vào mục tiêu nhỏ là chìa khóa thành công khi bắt đầu xây dựng doanh nghiệp. Đầu tiên, nếu tập trung vào một vấn đề phổ biến với nhiều người, có thể trước khi bạn bắt đầu, đã có người khác đưa ra giải pháp. Bên cạnh đó thì nếu bạn có thể tìm ra vấn đề của một tập người nhỏ và cụ thể thì bạn có thể hiểu rõ hơn khách hàng – yếu tố quan trọng nhất trong hành trình khởi nghiệp và đáp ứng nhu cầu của họ một cách tốt nhất.
Và có thể ý tưởng của bạn sẽ tạo hưởng giống như câu chuyện của Airbnb. Cũng rất khó để dự đoán được điều đó, nhưng điều cốt lõi là nó đã giải quyết được vấn đề nhất định.
Sau 14 năm khởi nghiệp, tôi liên tục học hỏi để cải thiện doanh nghiệp của mình. Đây cũng là một hành trình đầy thách thức không ngừng nghỉ nhưng nó xứng đáng với phần thưởng là cơ hội xây dựng những điều mới.
Không bao giờ có thời điểm hoàn hảo để tạo ra những điều mới.

 Aytekin Tank – Nhà sáng lập JotForm

Theo Medium

 

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleMột vòng Thế giới tuần qua 02/06-06/06
Next article‘Theo chân’ Vingroup, Bầu Hiển rót nghìn tỷ vào dự án ở Hà Tĩnh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here