5 bài học marketing từ các chiến dịch độc lạ ngày lễ tình nhân

0
129

Các nhà marketing sẽ lên kế hoạch cho các chiến dịch Giáng sinh trước nhiều tháng, điên cuồng làm việc sau vài tuần diễn ra Black Friday.

Tuy nhiên, họ không thể nào nghỉ ngơi được mà lại tiếp tục cho các chiến dịch Năm Mới sắp tới. Rồi tháng 1 trôi qua và các nhà marketing bàng hoàng nhận ra: Ngày lễ tình nhân sắp đến gần.

Theo Snapchat, gần 7/10 người sử dụng Snapchat trên khắp thế giới có kế hoạch tổ chức Lễ tình nhân trong năm nay, và 63% dự định biến Snapchat thành một phần của lễ kỷ niệm này.

Đối với những người tổ chức, 82% sẽ dành cả ngày để kết nối với những người quan trọng nhất trong cuộc đời họ: bạn đời (40% ở Mỹ và 38% ở Anh và Na Uy), gia đình (24% ở Mexico và 20% ở Mỹ và Đức), và những người bạn thân nhất (32% ở Indonesia và 23% ở Mexico).

Làm thế nào để thương hiệu của bạn góp mặt trong cuộc trò chuyện của họ? Năm nay, người tiêu dùng không muốn mua hàng ở cửa hàng.

Bloom & Wild – Hoa hồng đỏ, qua rồi (2021)

5 bài học marketing từ các chiến dịch độc lạ ngày lễ tình nhân - Ảnh 1.

Khách hàng của Bloom & Wild không phải bạ đâu mua đó, vì vậy năm nay họ sẽ không bán hoa. Thương hiệu đã đối chiếu dữ liệu từ khách hàng thực và khuếch đại quan điểm của họ thông qua một chiến dịch.

Dựa trên một cuộc khảo sát của Bloom & Wild với 1.000 nam giới và nữ giới đại diện, sống trên toàn quốc ở Vương quốc Anh, trong độ tuổi từ 18 đến 64, vào tháng 1 năm 2021. Thương hiệu đã phát hiện ra một loạt các số liệu thống kê có giá trị, bao gồm cả thực tế là 70% phụ nữ thích thứ gì đó khác ngoài hoa hồng đỏ vào dịp Valentine.

Một lần nữa, đây là bằng chứng cho thấy thông tin chi tiết về khách hàng có thể là con đường tốt nhất để lên chiến dịch.

Bạn có thể học được gì từ chiến dịch này

Đừng ngại định hình chiến dịch của bạn thông qua sự thật tiềm ẩn trong khách hàng.

Apple đã biết rằng các chủ sở hữu iPhone thích thể hiện (và tự hào về) kết quả đầu ra của thiết bị hơn là nói về công nghệ máy ảnh, pixel và tốc độ khung hình. Cũng như vậy, năm nay Bloom & Wild đang phá vỡ quy chuẩn bằng cách lắng nghe khách hàng nói.

DeliverDate (Vận chuyển cuộc hẹn) với Deliveroo Tinder and Wingstop (2021)

5 bài học marketing từ các chiến dịch độc lạ ngày lễ tình nhân - Ảnh 2.

Deliveroo, Tinder và Wingstop đã hợp tác để ra mắt dịch vụ ‘DeliverDate’ mới vào đúng dịp lễ tình nhân. ‘DeliverDate’ sẽ xem hồ sơ Tinder của 30 người độc thân tại địa phương, sau đó in trên mép hộp Wingstopchicken, hộp này sẽ được giao trên toàn quốc thông qua Deliveroo.

Laura Wilkinson-Rea, Giám đốc Truyền thông từ Tinder cho biết:

“Thời điểm bắt đầu năm 2021 thật đáng mong chờ, vì vậy Ngày lễ tình nhân này, với sự giúp đỡ của Deliveroo và Wingstop, chúng tôi đang nâng cao vị thế của mình để trở thành người chắp cánh cho những cá nhân độc thân ở Anh. Và điều tốt nhất là, bạn không cần phải chia sẻ thức ăn của mình! “

Hồ sơ Tinder của 30 người độc thân sẽ được in trên 1.000 mép hộp Wingstop, giao trên toàn quốc thông qua Deliveroo.

Thương hiệu đã sử dụng thông tin chi tiết về khách hàng để định hình đối tác, vì Tiểu sử Tinder có chứa từ “takeaway” tăng 84% so với cùng kỳ năm trước.

Thông tin chi tiết của người tiêu dùng là một điều mới lạ, có khả năng tăng cơ hội sáng tạo cho hoạt động marketing và thông điệp của công ty.

Bạn có thể học được gì từ chiến dịch này

Bằng cách biến những chiến dịch đơn giản thành một chiến dịch quốc gia, các thương hiệu đang hợp tác theo một cách độc đáo, tạo ra một câu chuyện hấp dẫn để thu hút tất cả khách hàng, không phải chỉ có 30 người trở thành ‘gương mặt đại diện’ của chiến dịch. Hãy hợp tác với những mối quan hệ mới, và nó có thể mở ra một lượng khán giả hoàn toàn mới theo những cách bất ngờ.

Pip & Nut Love Lab (2020)

5 bài học marketing từ các chiến dịch độc lạ ngày lễ tình nhân - Ảnh 3.

Thương hiệu bơ hạt Pip & Nut của Anh đã tổ chức một buổi quảng cáo kéo dài ba ngày tại Shoreditch của London, nơi sẽ diễn ra các cuộc hội thảo.

Mọi người sẽ trộn trộn bơ hạt ‘Love Lab’ theo công thức của riêng mình với sự giúp đỡ của một nhân viên Pip & Nut. Họ có thể cá nhân hóa chiếc lọ của mình với một nhà thư pháp và gửi một ghi chú tình yêu trên tấm thiệp Valentine, bức tường thơ và các khoản đóng góp tùy chọn cho tổ chức từ thiện.

Chiến dịch đã khai thác được UGC (nội dung do người dùng tạo ra) cũng như đưa sản phẩm đến tay khách hàng.

Bạn có thể học được gì từ chiến dịch này

Trải nghiệm là chìa khóa thúc đẩy hoạt động marketing, thậm chí ngay bây giờ, Covid-19 đang thúc đẩy các sự kiện trải nghiệm. Các sự kiện và trải nghiệm trực tuyến có thể cung cấp cho khán giả của bạn các hoạt động thú vị để làm với những người thân yêu và bạn bè, có thể gửi bộ dụng cụ đặc biệt cho người tham dự để họ trải nghiệm toàn diện là một cách tuyệt vời.

Twitter Tweet Takeover (2020)

5 bài học marketing từ các chiến dịch độc lạ ngày lễ tình nhân - Ảnh 4.

Vào năm 2020, Twitter đã “thâm nhập” London bằng cách thách thức chuẩn mực và đi ngược lại khuôn mẫu của Lễ tình nhân bằng những dòng tweet từ những con người thực. Các dòng tweet đã chiếm ưu thế bằng cách đi ngược lại với các thông điệp truyền thống của Valentine.

David Wilding, giám đốc kế hoạch của Twitter Anh giải thích về chiến dịch Valentine như sau: “Những tài khoản hẹn hò vui nhộn, trung thực và thực tế nhất không phải là những tài khoản được tìm thấy trên tạp chí, phim tình cảm hay trên các ứng dụng, mà là trong cuộc trò chuyện Hẹn hò trên Twitter”

Điều tôi yêu thích ở chiến dịch này là nó nhắc nhở chúng ta về sức mạnh của việc phá vỡ các tiêu chuẩn và không đánh giá thấp tầm quan trọng của việc thấu hiểu nhu cầu của người tiêu dùng.

Như David Ogilvy đã từng nói: “người tiêu dùng không phải là kẻ ngốc. Họ là vợ của anh.”

Bạn có thể học được gì từ chiến dịch này

Marketing trung thực và không cầu kỳ sẽ nổi bật. Hãy suy nghĩ về những cách bạn có thể thay đổi cuộc trò chuyện và chạm đến những nơi mà người khác không cảm thấy thoải mái khi nói.

The Body Shop #SharingAKiss (2018)

5 bài học marketing từ các chiến dịch độc lạ ngày lễ tình nhân - Ảnh 5.

Marketing hướng vào khách hàng vẫn có thể là một nguồn tài nguyên tuyệt vời cho những ý tưởng vào phút chót trên mạng xã hội. Nếu suy nghĩ kỹ thì sẽ thấy, các cuộc thi sẽ là một động lực mạnh mẽ.

Cuộc thi #SendingAKiss của The Body Shop đã sử dụng Galentine’s day (Lễ tình bạn của phái nữ) như một chiêu trò, họ yêu cầu những người theo dõi trên Instagram gửi những bức ảnh họ đang hôn một ai đó. Mỗi tài khoản Instagram sử dụng hashtag bắt đầu bằng # đều được tham gia rút thưởng để giành được loạt sản phẩm son dưỡng môi mới của công ty, cho cả bản thân và ‘Galentine’ của họ.

Quan trọng, họ đã nhìn ở một góc độ khác (tình bạn) và khuyến khích người dùng sản xuất phần lớn nội dung.

Bạn có thể học được gì từ chiến dịch này

Các chiến dịch truyền miệng có thể là “vua” trên mạng xã hội, vì chúng dễ thiết lập và thực hiện. Các cuộc thi có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho những dịp quan trọng như Lễ tình nhân và Lễ tình bạn.

Vào năm 2020, các chiến dịch nổi bật cho chúng ta thấy sự cần thiết của sự thú vị và hấp dẫn, đó là lý do tại sao mọi người chuyển sang mạng xã hội.

32% nhân khẩu học chủ chốt (Thế hệ Z, thế hệ Y, Thế hệ X và những người mới lớn) nói rằng “tìm kiếm nội dung hài hước hoặc giải trí” là lý do chính để họ sử dụng mạng xã hội.

Dữ liệu từ Morning Consult cho thấy: Các quảng cáo hữu ích và giải trí có nhiều khả năng thúc đẩy mua hàng nhất vì người tiêu dùng ngày càng khao khát trở lại trạng thái bình thường.

Để thực sự nổi bật với thông điệp của mình, trong Ngày lễ tình nhân này, bạn không nhất thiết phải làm gì đó to tát. Xét về tổng thể, bạn cần phải thông minh và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Mong rằng những bài học này là những bài học bạn có thể mang theo trong Ngày lễ tình nhân và trong chiến lược tổng thể của mình.


Mai Phương

Theo MD

Nguồn: cafebiz

Previous articleCách Apple đón Tết Nguyên Đán với iPhone dòng mới nhất
Next article2020 restrictions no match for Vietnamese diplomacy

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here