5 cuốn sách nhất định phải đọc để phát triển sự nghiệp năm 2021

0
146

Có vẻ như ngày nay số người đọc sách bị vơi dần. Một nghiên cứu của Pew Research cho thấy 27% người Mỹ chưa đọc xong một cuốn sách trong năm qua. Có rất nhiều trò tiêu khiển thu hút sự chú ý của chúng ta, mạng xã hội và video stream trên tất cả các thiết bị. Điều đó có nghĩa là rất nhiều người trong chúng ta khó mà tập trung vào một cuốn sách.

Chưa hết, đọc sách vẫn là một trong những điều quý giá nhất mà bạn có thể làm. Các nghiên cứu về việc đọc sách để giải trí cho thấy nó có thể làm tăng lòng tự trọng, cải thiện giấc ngủ và giúp bạn trang bị tốt hơn để xử lý các tình huống khó khăn. Ngoài ra, những người trưởng thành đọc sách 30 phút mỗi ngày hài lòng với cuộc sống của họ hơn 20%.

Sách điện tử tuyệt vời ở chỗ nó có sẵn một lượng nội dung lớn, nhưng điều đó không có nghĩa là sách bìa cứng và sách bìa mềm kiểu cũ đã lỗi thời. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đọc một cuốn sách bìa mềm sẽ khiến người đọc dễ hiểu hơn là đọc cùng một tài liệu trên màn hình.

Ngoài nhiều lợi ích của việc đọc sách đối với hạnh phúc nói chung và sức khỏe tinh thần, tôi nghĩ đọc sách là một trong những chất xúc tác hiệu quả nhất cho sự đổi mới, cho phép bạn hòa mình vào những ý tưởng mới, đặc biệt là khi nói đến phát triển nghề nghiệp.

Với suy nghĩ đó, đây là đề xuất của tôi về những cuốn sách hay nhất mà bạn có thể đọc vào năm 2021 sẽ giúp bạn thăng cấp trong sự nghiệp của mình … Bạn thậm chí có thể nhận ra một trong những tác giả mà tôi sẽ liệt kê.

1. Sổ tay Doanh nhân của Tạp chí Harvard Business Review: Mọi thứ bạn cần để thành lập và phát triển doanh nghiệp mới của mình

Năm 2021 có phải là năm mà bạn muốn hoàn thành ý tưởng lớn đó? Hoặc có thể bạn mới có công việc kinh doanh đầu tiên của mình được vài năm và bạn đang tìm kiếm một số ý tưởng mới về cách điều hành nó với tư cách là một doanh nhân. Nếu bạn nằm trong trường hợp này, hãy tìm đọc Sổ tay Doanh nhân của Tạp chí Harvard Business Review.

Sổ tay Doanh nhân của Tạp chí Harvard Business Review là một cuốn sách nhỏ tuyệt vời cho ai đang hy vọng thành lập doanh nghiệp, và nó cũng có giá trị tương tự với chủ doanh nghiệp hoặc doanh nhân. Lộ trình giá trị này dẫn chúng ta đến thành công ở quy mô nhỏ, được xen kẽ với các nghiên cứu và kiến thức chuyên sâu trong suốt lịch sử của Tạp chí Harvard Business Review.

Sổ tay Doanh nhân hướng dẫn từng bước một trong quá trình khởi nghiệp một dự án kinh doanh mới, từ việc tự hỏi bản thân những câu hỏi khó để thăm dò xem liệu kế hoạch của bạn có đủ mạnh để thành công hay không, thiết lập kế hoạch kinh doanh, tính toán tài chính, mở rộng quy mô và thậm chí công khai.

Với các nghiên cứu điển hình về mọi thứ, từ ô tô điện đến các công ty lưu trữ dữ liệu và eBay, cuốn sách có nhiều các ví dụ thực tế về cách đưa các ý tưởng và phương pháp kinh doanh vào xây dựng doanh nghiệp của riêng bạn.

2. Bắt đầu bằng tại sao: Cách các nhà lãnh đạo vĩ đại truyền cảm hứng cho mọi người hành động của Simon Sinek

Lần đầu tiên tôi biết đến Sinek khi ai đó chia sẻ với tôi TED Talk năm 2009 của anh ấy dựa trên những ý tưởng Bắt đầu với Tại sao. Tôi thực sự bị cuốn hút vào những ý tưởng của anh ấy, và tôi quyết định phải tìm hiểu sâu hơn và đọc cuốn sách đó.

Bắt đầu bằng Tại sao tập trung vào sự lãnh đạo và đổi mới. Thông qua khái niệm vòng tròn vàng, anh ấy khám phá cách các nhà lãnh đạo có thể truyền cảm hứng cho người khác chỉ nhờ 3 câu hỏi đơn giản: “Tại sao?” “Như thế nào?” “Cái gì?”

Theo Sinek, tất cả mọi người đều biết họ làm “cái gì”. Một số có khả năng tự nhận thức để hiểu cuộc sống hoặc công ty của họ “như thế nào”, những cơ chế nào giúp họ định nghĩa bản thân. Nhưng phẩm chất của một nhà lãnh đạo thực sự nằm ở khả năng hiểu “tại sao” họ làm những việc ấy.

Cuốn sách này gây được tiếng vang lớn với tôi là nhờ phần “tại sao”, bạn có thể thấy rõ hơn mục đích của mình. “Lý do” của một công ty không bao giờ tạo ra lợi nhuận; như Sinek nói, đây chỉ là kết quả. Tương tự, “lý do” bắt tay vào tìm kiếm sự nghiệp lý tưởng không đơn thuần chỉ là tìm một công việc. Một công việc chỉ đơn giản là một kết quả và “lý do tại sao” thực sự phải phù hợp với ý thức sâu sắc về mục đích cá nhân.

Bắt đầu bằng Tại sao chứa đầy những câu chuyện đầy cảm hứng và hấp dẫn kể về những nhà lãnh đạo đã tìm ra cách để khai thác “lý do tại sao”, và khi làm như vậy, họ truyền cảm hứng cho những người xung quanh họ, giúp những người này đổi mới và thay đổi. Đây là cuốn sách mà bất kỳ doanh nhân nào hay bất kỳ ai đang tìm kiếm việc làm cũng phải đọc, và thành thật mà nói, bất kỳ ai muốn tìm thấy ý nghĩa lớn hơn trong cuộc sống.

3. Thói quen nguyên tử: Cách dễ dàng và đã được chứng minh để xây dựng thói quen tốt và phá bỏ thói quen xấu của James Clear

Kể từ khi xuất bản vào năm 2018, Thói quen nguyên tử của James Clear đã thành công rực rỡ. Cũng chẳng ngạc nhiên gì, không phải tất cả chúng ta đều có một vài thói quen mà chúng ta ước mình có thể bỏ, và đưa vào cuộc sống một số thói quen tốt hay sao?

Điều gây được tiếng vang lớn đối với tôi là thông điệp của Clear tập trung vào những điều nhỏ nhặt. Vì vậy, khi tôi bắt đầu làm việc với một khách hàng mới, họ chỉ có thể nói về bức tranh toàn cảnh, những mục tiêu vĩ mô và ước mơ mà họ theo đuổi.

Điều chúng ta thường không nhận ra là lý do khiến bản thân không thể đạt được mục tiêu của mình là do chúng ta thiếu những chi tiết nhỏ. Lựa chọn của chúng ta được hình thành bởi những thói quen nhỏ nhặt hàng ngày. Làm sao chúng ta có thể hy vọng trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình nếu không nhận ra rằng phiên bản lý tưởng đó được xây dựng từ những lựa chọn nhỏ nhặt hàng ngày?

Giống như nguyên tử là viên gạch nhỏ bé của mọi vật chất, những thói quen tốt có thể trở thành nền tảng cho sự thay đổi lớn. Bằng cách tạo ra “thói quen nguyên tử”, chúng ta có thể bắt đầu xây dựng các nền tảng của con người mà chúng ta muốn trở thành.

Thói quen nguyên tử tập trung bàn về nguyên lý cơ bản trong việc xây dựng những thói quen tốt và phá bỏ những thói quen xấu. Clear đã thảo luận về 4 bước để hình thành thói quen:

1. Chú ý: Chúng ta cần sự nhận thức để xem tại sao kế hoạch hình thành thói quen tốt của chúng ta bị phá vỡ. Thường chúng ta nghĩ rằng chúng ta đang thiếu ý chí, hoặc động lực để làm điều gì đó, nhưng thực tế thứ chúng ta thiếu là một kế hoạch cụ thể để tạo ra một thói quen tích cực. Vì vậy, câu cửa miệng khi thức dậy của bạn là: “Tôi ước gì tôi có động lực để đi đến phòng tập gym”. Hãy chuẩn bị túi đồ tập thể dục của bạn và ngồi ngay cửa trước.

2. Mong muốn: James Clear chỉ ra môi trường của chúng ta quan trọng như thế nào trong việc tác động đến mong muốn và thói quen của chúng ta. Chúng ta phải học cách tạo ra một môi trường xung quanh bản thân mình. Môi trường này sẽ giúp chúng ta duy trì thói quen. Xây dựng một thói quen mới là việc khó khăn và bạn cần đảm bảo rằng tất cả các công cụ và nguồn hỗ trợ đều ở trong môi trường xung quanh bạn. Clear chia sẻ một ví dụ đơn giản về điều này: nếu bạn muốn đọc sách nhiều hơn, hãy để một cuốn sách trên gối, để khi bạn đi ngủ, đó sẽ là thứ đầu tiên bạn chọn.

3. Làm: Bước này chỉ có vậy. Bạn phải dành thời gian và năng lượng vào thói quen của mình để đạt được mục tiêu. Đừng để bị cuốn vào kết quả cuối cùng, hãy cấu trúc hành vi của bạn để chúng giúp bạn trong giai đoạn bắt đầu của thói quen mới.

4. Yêu thích: Không phải lúc nào bạn cũng thích những thói quen mới của mình. Đôi khi chúng thực sự gây khó chịu. Phần thưởng của những thói quen tích cực nhất quán Để duy trì sự nhất quán thường xuất hiện rất lâu sau đó, bạn phải học cách tự tạo ra những phần thưởng hàng ngày, để ngay cả khi mục tiêu cuối cùng có xa vời, bạn vẫn có thể nhìn thấy động lực trên con đường chinh phục từng bước.

Thói quen Nguyên tử đề cao sức mạnh của những điều nhỏ nhặt, James Clear cũng chỉ ra rằng nếu chúng ta cố gắng cải thiện bản thân chỉ 1% mỗi ngày, chúng ta sẽ thấy sự tăng trưởng theo cấp số nhân.

4. Nói chuyện như TED: 9 bí mật khi nói trước công chúng của những bộ óc vĩ đại trên thế giới của Carmine Gallo

Tất thảy chúng ta đều từng nghe điều này một triệu lần: Nỗi sợ hãi phổ biến số 1 trên thế giới là nói trước công chúng. Thành thật mà nói, tôi ước rằng đây chỉ là một sự ngụy biện. Nhưng, đáng buồn thay, nó là sự thật: Rất nhiều người trong chúng ta thực sự sợ nói trước công chúng hơn cả sợ chết.

Với tư cách là một diễn giả chính, tôi hiểu. Dù tôi đã đứng trên rất nhiều sân khấu, nhưng hệ thống thần kinh của tôi vẫn hoạt động quá mức, và tôi vẫn phải học cách quản lý điều này.

Thật không may, dù lòng bàn tay của bạn có đổ mồ hôi, bạn vẫn sẽ phải đối mặt với nỗi sợ hãi này vào một thời điểm nào đó trong sự nghiệp của mình. Trong số những người liên tục phải thuyết trình, 70% cảm thấy rằng kỹ năng thuyết trình là rất quan trọng đối với tiềm năng nghề nghiệp của họ.

Nếu bạn không thích nói trước đám đông hoặc bạn chỉ muốn cải thiện kỹ năng thuyết trình của mình, bạn hoàn toàn nên đọc Nói chuyện như TED. Tác giả Carmine Gallo đã nghiên cứu kỹ lưỡng nhiều bài TED Talks nổi tiếng và thành công nhất.

Anh đã phân tích các kỹ thuật mà các diễn giả sử dụng để kể một câu chuyện hấp dẫn, trình bày những ý tưởng đầy cảm hứng và hấp dẫn mà tất cả chúng ta đều yêu thích. Thông qua các bản phân tích cẩn thận về chiến lược giao tiếp thành công, cũng như các cuộc phỏng vấn với nhiều diễn giả nổi tiếng của TED, Gallo tổng hợp thông tin quan trọng về cách trở thành người kể chuyện, người truyền cảm hứng và diễn giả trước công chúng hiệu quả.

5. Hướng rẽ của bạn: Bế tắc, Khám phá hướng đi của bạn và thiết kế sự nghiệp trong mơ của Ashley Stahl

Nếu 2 năm trước bạn hỏi tôi cuốn sách trước đây tôi yêu thích giúp tôi phát triển sự nghiệp có còn nằm trong danh mục yêu thích của tôi nữa không, thì tôi không chắc mình còn tin những cuốn đó hay không.

Sự thật mà nói, từ khi còn nhỏ, tôi đã mơ ước trở thành một tác giả. Tôi thức khuya hơn vào những đêm hè với chiếc đèn pin và một cuốn sách trong bộ truyện yêu thích của tôi, mơ về một ngày được cầm trên tay cuốn sách khắc tên tôi. Tôi rất vui khi nói rằng ngày hôm nay, giấc mơ đó đã thành hiện thực: cuốn sách Hướng Rẽ Của Bạn ra mắt vào ngày 26 tháng 1. Chưa có niềm tự hào nào như bây giờ và tôi rất vui khi được chia sẻ điều đó với bạn.

Hướng Rẽ Của Bạn cho bạn một lộ trình gồm 11 bước mà trong quá trình huấn luyện nghề nghiệp, tôi đang áp dụng để giúp khách hàng của mình hiểu rõ hơn về bước đi tiếp theo trong sự nghiệp. Tôi chia sẻ rất nhiều điều từ câu chuyện của chính mình, cách tôi tìm thấy “sự nghiệp mơ ước” khi làm một công việc cấp cao trong lĩnh vực chống khủng bố ở Washington, DC, chỉ để phát hiện ra rằng tôi đã đến không đúng chỗ. Nghiên cứu chỉ ra rằng bạn cũng có thể đã phải đối mặt với hiện thực này.

Nhận ra việc này là điều khó khăn nhất mà tôi từng phải đối mặt, nhưng cũng là thời điểm tôi cần phải làm rõ để hiểu được vị trí của mình. Đó là chất xúc tác giúp tôi sáng tác Hướng Rẽ Của Bạn, quyết định kết nối lại với bản thân và thành thật nhìn nhận về một lĩnh vực trong cuộc sống không phù hợp với tôi.

Hướng Rẽ Của Bạn bàn về việc tìm ra con đường đúng đắn dẫn đến con người đích thực trong sự nghiệp của bạn, có cái nhìn rõ ràng về bộ kỹ năng và lựa chọn công việc tốt nhất. Thông thường, chúng ta có xu hướng nhìn ra bên ngoài, với hy vọng tìm thấy cái gì đang cản mũi chúng ta đi đến hạnh phúc trong sự nghiệp. Sự thật là, bạn phải nhìn vào bên trong mới tìm được câu trả lời.

Một số ý tưởng trọng tâm của Hướng Rẽ Của Bạn:

● Làm thế nào để đào sâu và tìm hiểu con người thật của bạn. Năng lượng của bạn đối với những người trong sự nghiệp như thế nào? Đó là cái tôi gọi là “bản chất cốt lõi” của bạn.

● Tìm hiểu bộ kỹ năng cốt lõi của bạn. Điều này giúp bạn hiểu rõ những chức vụ hoặc vị trí công việc thực sự có ý nghĩa đối với bạn.

● Nâng cấp sự tự tin của bạn. Làm thế nào để bạn khơi dậy những niềm tin hạn chế đang kìm hãm bạn hoặc đang hủy hoại bạn?

● Khám phá tư duy kiếm tiền của bạn. Làm cách nào để bạn bứt phá các giới hạn tài chính và kiếm nhiều tiền hơn?

● Mở rộng mạng lưới bạn bè. Làm thế nào để những cuộc trò chuyện biến thành những cuộc phỏng vấn việc làm? Tôi chia sẻ công thức bí mật xây dựng “quảng cáo chiêu hàng” hoàn hảo của mình.

Dù bạn quyết định đọc cuốn sách nào vào Chủ nhật này, tôi hy vọng nó sẽ mang lại cho bạn niềm vui, hiểu biết sâu sắc và cơ hội để tìm hiểu thêm một chút về bản thân. Tôi sẽ kết lại bằng câu nói của Tiến sĩ Seuss yêu quý: “Hãy lấp đầy ngôi nhà của bạn với những chồng sách, trong mọi nơi và mọi ngóc ngách.”


Mai Lâm

Theo Forbes

Nguồn: cafebiz

Previous article$1.3 billion O Mon II thermal power plant receives investment registration certificate
Next articleNhững quan điểm của Armand Arton về di trú và nhập cư toàn cầu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here