55 cuốn sách kinh doanh và lãnh đạo nổi tiếng, có thể giúp bạn ngay lập tức nâng cao kỹ năng lãnh đạo của mình (Kỳ 3)

0
139

Warren Buffett ước tính rằng ông dành khoảng 80% thời gian trong ngày để đọc sách. Ông từng nói trong một cuộc phỏng vấn: “Công việc của tôi về cơ bản chỉ là thu thập càng nhiều kiến thức càng tốt. Và thỉnh thoảng xem tài liệu liên quan đến những kiến thức đó để xem xem chúng có ích gì cho tôi không”. Buffett đã nói: “Đó là cách thức hoạt động của kiến ​​thức. Nó được hình thành giống như lãi suất kép.”

Warren Buffett không phải là người duy nhất say mê đọc sách và cũng không phải là người duy nhất đọc được nhiều sách. Cựu Tổng thống Barack Obama đã nói rằng những cuốn sách đóng vai trò ‘không thể thiếu’ trong suốt 2 nhiệm kỳ tổng thống của ông. Ngoài ra, một năm Bill Gates cũng đọc khoảng 50 cuốn sách mỗi năm (khoảng một cuốn mỗi tuần).

Tiếp theo đây tôi sẽ giới thiệu cho bạn 55 cuốn sách về kinh doanh nổi tiếng với nhiều chủ đề khác nhau, từ các cuốn sách về chủ đề quân sự, các cuốn sách kinh điển về đầu tư cho đến các tựa sách đương đại tập trung vào việc nâng cao trí tuệ và cảm xúc.

23. Lãnh đạo luôn ăn sau cùng của Simon Sinek

55 cuốn sách kinh doanh và lãnh đạo nổi tiếng có thể giúp bạn ngay lập tức nâng cao kỹ năng lãnh đạo của mình (Kỳ 3) - Ảnh 1.

Với kinh nghiệm làm việc cho nhiều tổ chức trên khắp thế giới, Simon Sinek nhận thấy rằng những thành viên trong tổ chức tin tưởng lẫn nhau đến mức họ thực sự sống vì nhau. Còn một số tổ chức khác, cho dù cố gắng đến đâu đi chăng nữa thì họ đều phải chịu cảnh đấu đá nội bộ và thất bại. Tại sao?

Nếu bạn muốn biết câu trả lời thì hãy đọc cuốn sách này. Những câu chuyện có thật được tác giả đưa vào cuốn sách sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời. Ví dụ như trong một buổi trò chuyện với một thủ lĩnh của đội thủy quân lục chiến. Sinek đã nghe thấy người thủ lĩnh này nói: “Các sĩ quan cấp cao ăn sau cùng”. Sinek quan sát thấy những sĩ quan cấp dưới ăn trước trong khi những sĩ quan cấp cao nhất ăn sau cùng. Qua đó tác giả thấy rằng: Các nhà lãnh đạo vĩ đại hy sinh sự thoải mái của bản thân – thậm chí là sự sống còn của chính họ – vì lợi ích của những người được họ chăm sóc.

24. ‘First, Break All The Rules: What the World’s Greatest Managers Do Differently’ (Tạm dịch: Trước tiên, hãy phá vỡ mọi quy tắc) của Jim Harter

55 cuốn sách kinh doanh và lãnh đạo nổi tiếng có thể giúp bạn ngay lập tức nâng cao kỹ năng lãnh đạo của mình (Kỳ 3) - Ảnh 2.

Trong cuốn sách này, Gallup trình bày những phát hiện đáng chú ý của nghiên cứu với hơn 80.000 nhà lãnh đạo Trong “First, Break All the Rules,” tác giả tiết lộ những việc khác thường mà các nhà lãnh đạo vĩ đại nhất thế đã làm. Với lối lập luận sắc bén, cùng với các bài học nghề nghiệp và cách áp dụng chúng, đây là một cuốn sách mà các nhà lãnh đạo nên đọc.

25. Xây dựng để trường tồn của Jim Collins và Jerry I Porras

55 cuốn sách kinh doanh và lãnh đạo nổi tiếng có thể giúp bạn ngay lập tức nâng cao kỹ năng lãnh đạo của mình (Kỳ 3) - Ảnh 3.

Dựa trên một dự án nghiên cứu kéo dài sáu năm tại trường Kinh doanh Stanford, James C. Collins và Jerry I. Porras đã chọn mười tám công ty đặc biệt và lâu đời để nghiên cứu.

Cuốn sách được trình bày với hàng trăm ví dụ cụ thể, sinh động, sắp xếp trong một khuôn mẫu rõ ràng, nhất quán của các khái niệm thực tế. Điều này tạo điều kiện cho các nhà quản trị và nhà kinh doanh dễ dàng áp dụng vào thực tế. Xây dựng để trường tồn (Built to Last), đúng như tên gọi của nó thì đây thực sự là một bản kế hoạch chi tiết cho việc xây dựng các tổ chức phát triển và thành công trong thế kỷ XXI.

26. ‘Reset’ (Tạm dịch: Cải tạo) của Ellen Pao

55 cuốn sách kinh doanh và lãnh đạo nổi tiếng có thể giúp bạn ngay lập tức nâng cao kỹ năng lãnh đạo của mình (Kỳ 3) - Ảnh 4.

Vào năm 2015, Ellen Pao, tác giả của cuốn sách này đã từng kiện công ty của mình và đòi bồi thường 16 triệu USD vì nạn phân biệt giới tính khiến cô bị mất việc. Mặc dù cả 4 vòng kiện tụng, phần thắng đều nghiêng về công ty nhưng cô gái này vẫn chưa dừng lại, quyết tâm đấu tranh để đòi lại quyền lợi cho phái yếu trong ngành công nghệ đặc biệt là ở tại thung lũng Silicon. Câu chuyện của cô đã làm rung chuyển thế giới công nghệ. Đồng thời đã phơi bày một nền văn hóa đáng xấu hổ. Bằng tất cả sức lực, sự cố gắng và lòng kiên trì, cô đã giành được sự ủng hộ nhiệt tình của công chúng. Thậm chí tờ Times còn ca ngợi cô là “người đại diện cho sự đổi mới”. Và tất mọi chuyện mà cô phải trải qua đều được cô viết trong cuốn “Reset” này.

27. Marketing Du Kích Trong 30 Ngày của Jay Conrad Levinson

55 cuốn sách kinh doanh và lãnh đạo nổi tiếng có thể giúp bạn ngay lập tức nâng cao kỹ năng lãnh đạo của mình (Kỳ 3) - Ảnh 5.

Khi “Guerrilla Marketing” được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1983, Jay Levinson đã cách mạng hóa các chiến lược tiếp thị ở các doanh nghiệp nhỏ. Cuốn sách này sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu về Marketing Du Kích. Từ khái niệm, những lầm tưởng và bí mật phi thường của hình thức marketing cho đến việc biến nó trở thành vũ khí tiếp cận khách hàng và tạo ra doanh thu, tất cả đều gói gọn trong một cuốn sách của Jay Conrad Levinson.

28. Khi thiên tài thất bại của Roger Lowenstein

55 cuốn sách kinh doanh và lãnh đạo nổi tiếng có thể giúp bạn ngay lập tức nâng cao kỹ năng lãnh đạo của mình (Kỳ 3) - Ảnh 6.

Khi thiên tài thất bại (When Genius Failed) kể lại câu chuyện về siêu quỹ Long-Term Capital Management (LTCM), một quỹ đầu tư lớn nhất thế giới. Đúc kết từ các thông tin nội bộ và các cuộc phỏng vấn với vô vàn tay chơi, Roger Lowenstein không chỉ giải thích cách LTCM kiếm và đánh mất tiền mà còn phác hoạ bản chất các đối tác của LTCM. Qua đó, tác giả cũng khẳng định sự kiện của LTCM không chỉ là bi kịch nhất thời mà còn viễn cảnh cho sự sụp đổ thị trường, là hồi chuông cảnh tỉnh dành cho phố Wall và chính quyền.

29. Của cải của các các dân tộc của Adam Smith

55 cuốn sách kinh doanh và lãnh đạo nổi tiếng có thể giúp bạn ngay lập tức nâng cao kỹ năng lãnh đạo của mình (Kỳ 3) - Ảnh 7.

“Của cải của các các dân tộc” là cuốn sách kinh điển lớn đầu tiên về lý thuyết kinh tế. Có thể nói rằng về mặt lịch sử, đây là tác phẩm kinh điển lớn nhất trong lĩnh vực khoa học xã hội. “The wealth of nations” cho chúng ta biết cái gì xây dựng nên của cải của một quốc gia. Cho đến bây giờ, cuốn sách vẫn được đánh giá là một tác phẩm nổi bật về các chủ đề xã hội như: phân công lao động, năng suất và thị trường.

30. Bọn rợ rình trước cổng của Bryan Burrough và John Helyar

55 cuốn sách kinh doanh và lãnh đạo nổi tiếng có thể giúp bạn ngay lập tức nâng cao kỹ năng lãnh đạo của mình (Kỳ 3) - Ảnh 8.

Đây là cuốn sách bán chạy số 1 theo tờ New York Times, Thậm chí nó được cho là câu chuyện kinh doanh hay nhất mọi thời đại, “Barbarians at the Gate” là câu chuyện có thật về cuộc chiến giành quyền kiểm soát công ty bánh quy và thuốc lá của Mỹ – RJR Nabisco. Cuốn sách là kết quả nghiên cứu trong một thời gian rất dài của Bryan Burrough và John Helyar. Các tác giả mang đến những câu chuyện thật việc thật về lòng tham và những giao dịch kép của thương vụ nổi tiếng này.

31. Những kẻ thông minh nhất trong căn phòng của Bethany McLean và Peter Elkind

55 cuốn sách kinh doanh và lãnh đạo nổi tiếng có thể giúp bạn ngay lập tức nâng cao kỹ năng lãnh đạo của mình (Kỳ 3) - Ảnh 9.

Vụ bê bối Enron đã làm một trong những công ty lớn mạnh trong những năm 1990 sụp đổ . Vô số cuốn sách và bài báo đã viết về nó, nhưng chỉ có “The Smartest Guys in the Room” mới có thể kể câu chuyện này một cách chính xác nhất.

32. “In search of Excellence: Lessons from America’s Best-Run Companies” (Tạm dịch: Tìm kiếm sự xuất chúng: Bài học từ các công ty hoạt động tốt nhất nước Mỹ) của Thomas Peters và Robert H. Waterman

55 cuốn sách kinh doanh và lãnh đạo nổi tiếng có thể giúp bạn ngay lập tức nâng cao kỹ năng lãnh đạo của mình (Kỳ 3) - Ảnh 10.

Dựa trên một nghiên cứu về 43 công ty hoạt động tốt nhất của Hoa Kỳ với một loạt các lĩnh vực kinh doanh khác nhau, “In Search of Excellence” sẽ cho chúng ta biết 8 nguyên tắc cơ bản về quản lý đã giúp các tổ chức này thành công.

33. Thành công đâu chỉ tiền quyền của Arianna Huffington

55 cuốn sách kinh doanh và lãnh đạo nổi tiếng có thể giúp bạn ngay lập tức nâng cao kỹ năng lãnh đạo của mình (Kỳ 3) - Ảnh 11.

Theo thời gian, khái niệm về sự thành công trong xã hội đã thu hẹp lại chỉ còn liên quan đến tiền bạc và quyền lực. Ở điểm này, sự thành công, tiền bạc và quyền lực đã thực sự trở nên đồng nhất trong tâm trí của nhiều người. Ý tưởng về sự thành công này có thể hiệu quả trong thời gian ngắn, nhưng về lâu về dài, nó không còn giữ được hiệu quả đó nữa.

Khi bạn đọc cuốn sách này bạn sẽ nhận ra cách chúng ta từng định nghĩa về sự thành công là không đủ. Nó không còn bền vững đối với loài người hoặc xã hội này nữa. Để sống cuộc đời mà chúng ta thực sự mong muốn, chúng ta cần một thước đo thứ ba của sự thành công, vượt ra ngoài hai thước đo là tiền bạc và quyền lực, nó sẽ bao gồm bốn yếu tố chính: hạnh phúc (well-being), sự thông thái (wisdom), sự kỳ diệu (wonder) và cho đi (giving).


Mai Lâm

Theo BI

Nguồn: cafebiz

Previous articleReasons behind the $400 million investment in The CrownX of Masan
Next articleHọc được gì từ case study lỗi chân ga gây ra khủng hoảng triệu hồi 16 triệu xe hơi lớn nhất lịch sử Toyota?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here