55 cuốn sách kinh doanh và lãnh đạo nổi tiếng, có thể giúp bạn ngay lập tức nâng cao kỹ năng lãnh đạo của mình (Kỳ 4)

0
211

Warren Buffett ước tính rằng ông dành khoảng 80% thời gian trong ngày để đọc sách. Ông từng nói trong một cuộc phỏng vấn: “Công việc của tôi về cơ bản chỉ là thu thập càng nhiều kiến thức càng tốt. Và thỉnh thoảng xem tài liệu liên quan đến những kiến thức đó để xem xem chúng có ích gì cho tôi không”. Buffett đã nói: “Đó là cách thức hoạt động của kiến ​​thức. Nó được hình thành giống như lãi suất kép.”

Warren Buffett không phải là người duy nhất say mê đọc sách và cũng không phải là người duy nhất đọc được nhiều sách. Cựu Tổng thống Barack Obama đã nói rằng những cuốn sách đóng vai trò ‘không thể thiếu’ trong suốt 2 nhiệm kỳ tổng thống của ông. Ngoài ra, một năm Bill Gates cũng đọc khoảng 50 cuốn sách mỗi năm (khoảng một cuốn mỗi tuần).

Tiếp theo đây tôi sẽ giới thiệu cho bạn 55 cuốn sách về kinh doanh nổi tiếng với nhiều chủ đề khác nhau, từ các cuốn sách về chủ đề quân sự, các cuốn sách kinh điển về đầu tư cho đến các tựa sách đương đại tập trung vào việc nâng cao trí tuệ và cảm xúc.

34. Tiểu sử Steve Jobs của Walter Isaacson

55 cuốn sách kinh doanh và lãnh đạo nổi tiếng, có thể giúp bạn ngay lập tức nâng cao kỹ năng lãnh đạo của mình (Kỳ 4) - Ảnh 1.

Cuốn sách này là kết quả của hơn 40 cuộc phỏng vấn với Steve Jobs, cũng như các cuộc phỏng vấn với hơn 100 thành viên trong gia đình, bạn bè, đối thủ cạnh tranh và đồng nghiệp của Jobs. Walter Isaacson đã viết nên một câu chuyện hấp dẫn về cuộc sống đầy thử thách của một trong những nhà lãnh đạo tài ba nhất lịch sử. Jobs, một doanh nhân sáng tạo có niềm đam mê với sự hoàn hảo đã cách mạng hóa 6 ngành công nghiệp: máy tính cá nhân, phim hoạt hình, âm nhạc, điện thoại, máy tính bảng và xuất bản kỹ thuật số.

Jobs được coi là biểu tượng của sự sáng tạo. Ông biết rằng kết nối sự sáng tạo với công nghệ là cách tốt nhất để tạo ra giá trị trong thế kỷ 21. Và ông đã xây dựng được một công ty mà ở đó có sự kết hợp giữa sự sáng tạo và công nghệ hiện đại.

35. Becoming- Chất Michelle của Michelle Obama

55 cuốn sách kinh doanh và lãnh đạo nổi tiếng, có thể giúp bạn ngay lập tức nâng cao kỹ năng lãnh đạo của mình (Kỳ 4) - Ảnh 2.

Trong cuốn hồi ký của mình, Michelle Obama đã ghi lại những trải nghiệm từ lúc cô sinh ra. Từ thời thơ ấu ở South Side of Chicago cho đến những năm cô vừa phải làm giám đốc vừa phải làm mẹ. Với lời văn chân thật mộc mạc kết hợp với sự dí dỏm và sống động, cô đã cho độc giả thấy mọi khía cạnh của cô từ thành công cho đến thất bại mà không hề giấu giếm.

36. Không đến một của Peter Thiel

55 cuốn sách kinh doanh và lãnh đạo nổi tiếng, có thể giúp bạn ngay lập tức nâng cao kỹ năng lãnh đạo của mình (Kỳ 4) - Ảnh 3.

Thế giới này vẫn còn có những bí mật tuyệt vời mà chúng ta chưa khám phá ra. Trong “Zero to One”, doanh nhân và nhà đầu tư huyền thoại Peter Thiel chỉ ra cách chúng ta có thể tạo ra những điều mới mẻ đó.

Thiel mở đầu cuốn sách với một quan điểm trái ngược. Đó là chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ đình trệ. Công nghệ thông tin đã được cải thiện nhanh chóng, nhưng không có lý do gì mà sự tiến bộ và phát triển lại bị giới hạn ở máy tính hoặc ở thung lũng Silicon. Chúng ta có thể phát triển hơn nữa trong bất kỳ ngành hoặc lĩnh vực kinh doanh nào. Và nó xuất phát từ một kỹ năng quan trọng mà mọi nhà lãnh đạo cần phải nắm vững, đó là học cách suy nghĩ cho chính mình.

37. ‘Good Economics for Hard Times’ (Tạm dịch: Kinh tế tốt cho thời kỳ khó khăn) của Abhijit V. Banerjee và Esther Duflo

55 cuốn sách kinh doanh và lãnh đạo nổi tiếng, có thể giúp bạn ngay lập tức nâng cao kỹ năng lãnh đạo của mình (Kỳ 4) - Ảnh 4.

Nhập cư và bất bình đẳng, toàn cầu hóa và gián đoạn công nghệ, tăng trưởng chậm lại và gia tăng biến đổi khí hậu, đây là những vấn đề mà cả thế giới lo lắng. Tất nhiên chúng ta có các nguồn lực để giải quyết những vấn đề này, nhưng sự bất đồng và nghi ngờ lại đang cản trở chúng ta. Trong cuốn sách này, tác giả cho thấy kinh tế học, khi được thực hiện đúng đắn, có thể giúp chúng ta giải quyết các vấn đề chính trị và xã hội hóc búa nhất đang tồn tại như thế nào.

38. ‘Thung lũng lạ lùng’ của Anna Wiener

55 cuốn sách kinh doanh và lãnh đạo nổi tiếng, có thể giúp bạn ngay lập tức nâng cao kỹ năng lãnh đạo của mình (Kỳ 4) - Ảnh 5.

Uncanny Valley là cuốn hồi ký của Anna Wiener kể về hành trình cô từ một biên tập viên đến khi đặt chân tới những công ty công nghệ ở Thung lũng Silicon nhằm tái hiện lại một thời đại đã qua. Hồi ký của Anna Wiener là một góc nhìn đầu tiên hiếm hoi về văn hóa khởi nghiệp liều lĩnh, bay bổng vào thời điểm tham vọng không được kiểm soát cũng như sự đi lên của quyền lực chính trị.

Bằng những câu chữ dí dỏm và chân thành, nhưng cũng quyết liệt không ngần ngại, Uncanny Valley là lời cảnh báo cho một thế giới không lường trước được hậu quả ở tương lai.

39. Những bài học đầu tư từ Warren Buffett do Lawrence A. Cunningham chỉnh sửa

55 cuốn sách kinh doanh và lãnh đạo nổi tiếng, có thể giúp bạn ngay lập tức nâng cao kỹ năng lãnh đạo của mình (Kỳ 4) - Ảnh 6.

Sự phổ biến và trường tồn theo thời gian của cuốn sách này là minh chứng rõ nhất cho việc chúng ta vẫn rất quan tâm đến những suiy nghĩ độc đáo của Buffett. Cuốn sách “The Essays of Warren Buffett” do Lawrence A. Cunningham chỉnh sửa có tính toàn diện, không lặp lại và dễ tiêu hóa. Chính vì thế đây là một cuốn sách lý tưởng cho tất cả mọi người.

40. Sào huyệt của những ông trùm của James B. Stewart

55 cuốn sách kinh doanh và lãnh đạo nổi tiếng, có thể giúp bạn ngay lập tức nâng cao kỹ năng lãnh đạo của mình (Kỳ 4) - Ảnh 7.

Cuốn sách “Den of Thieves” miêu tả các mánh khóe gian lận với những cái tên như Michael Milken, Ivan Boesky, Martin Siegel và Dennis Levine. Thêm vào đó là sự lũng đoạn của họ trong giới đầu tư với những thủ đoạn sử dụng thông tin nội gián cùng sự sụp đổ hàng loạt của các công ty Mỹ trên thị trường chứng khoán – tài chính năm 1987. Không chỉ dừng lại ở đó, cuốn sách còn làm rõ hơn tính chất cũng như mức độ gia tăng của những mánh khóe về nội gián trên thị trường chứng khoán Mỹ với những tham vọng khôn cùng của những nhân vật có khả năng “tiên đoán” chuyển động lên xuống của thị trường.

Cuốn sách này sẽ giúp bạn làm rõ rất nhiều vấn đề nằm sâu bên trong thị trường chứng khoán tài. Đây cũng là một trong những cuốn sách được rất nhiều người săn đón.

41. Tái cơ cấu tổ chức của Michael Hammer và James A. Champy

55 cuốn sách kinh doanh và lãnh đạo nổi tiếng, có thể giúp bạn ngay lập tức nâng cao kỹ năng lãnh đạo của mình (Kỳ 4) - Ảnh 8.

Dựa trên những kinh nghiệm trực tiếp của họ, Hammer và Champy cho thấy cách một số tập đoàn hàng đầu thế giới sử dụng các nguyên tắc tái cấu trúc và gặt hái được nhiều lợi ích khác nhau. Ví dụ như tiết kiệm hàng trăm triệu USD mỗi năm, đạt được mức độ hài lòng chưa từng có của khách hàng, đồng thời tăng tốc và phát triển hoạt động kinh doanh của họ. Chìa khóa để tái cấu trúc là từ bỏ những khái niệm cơ bản nhất mà tổ chức hiện đại đang có.

55 cuốn sách kinh doanh và lãnh đạo nổi tiếng, có thể giúp bạn ngay lập tức nâng cao kỹ năng lãnh đạo của mình (Kỳ 4) - Ảnh 9.

Cuốn sách này là một trong những cuốn sách bán chạy nhất của tờ New York Times. ‘Winners Take All’ giống như một cuộc điều tra mang tính đột phá về cách những nỗ lực “thay đổi thế giới” của “giới tinh hoa toàn cầu” và những hậu quả không lường của nó. ‘Winners Take All’ là một cuốn sách giúp ta hiểu thêm về sự lạm dụng quyền lực nghiêm trọng đang chi phối tin tức ngày nay.

43. Tâm lý học thành công của Carol S. Dweck

55 cuốn sách kinh doanh và lãnh đạo nổi tiếng, có thể giúp bạn ngay lập tức nâng cao kỹ năng lãnh đạo của mình (Kỳ 4) - Ảnh 10.

Nhà tâm lý học nổi tiếng Carol S. Dweck sau nhiều thập niên nghiên cứu về thành công đã khám phá ra một ý tưởng thực sự mang tính đột phá – sức mạnh tư duy của chúng ta.

Cuốn sách sẽ cho bạn thấy không chỉ khả năng và tài trí mới mang lại thành công cho chúng ta, mà phần lớn là phụ thuộc vào cách tiếp cận mục tiêu bằng lối tư duy nào. Việc tán dương trí thông minh và khả năng của con bạn không hề nuôi dưỡng lòng tự trọng và dẫn đến thành tựu, mà còn có hại đến thành công sau này. Với tư duy đứng đắn, chúng ta có thể tạo động lực cho con cái và giúp chúng phát triển trong trường học, cũng như đạt được mục tiêu của bản thân trong cuộc sống và sự nghiệp. Dweck đã giúp tất cả các bậc cha mẹ, giáo viên, CEO và vận động viên thấy một điều đơn giản về não bộ có thể tạo ra tình yêu học tập và sự kiên trì. Đó cũng là cơ sở cho những thành tựu vĩ đại ở mọi lĩnh vực.

44. Vươn lên từ thất bại của Brené Brown

55 cuốn sách kinh doanh và lãnh đạo nổi tiếng, có thể giúp bạn ngay lập tức nâng cao kỹ năng lãnh đạo của mình (Kỳ 4) - Ảnh 11.

“Rising Strong” được lấy cảm hứng từ chính bản thân tác giả. Là một nhà nghiên cứu, Brown đã lắng nghe chia sẻ của nhiều người, từ các nhà lãnh đạo tài ba đến các nghệ sĩ, các cặp vợ chồng, giáo viên và các bậc phụ huynh. Sau khi nghiên cứu và nói chuyện với họ, cô tự hỏi: “Những người có mối quan hệ bền chặt, những nhà lãnh đạo nuôi dưỡng sự sáng tạo, các nghệ sĩ thúc đẩy sự đổi mới, và các giáo sĩ đồng hành cùng mọi người có điểm gì chung?” Câu trả lời rất rõ ràng: Họ nhận ra sức mạnh của cảm xúc và không ngại chấp nhận những cảm xúc tiêu cực. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về vấn đề này thì chắc chắn”Rising Strong” là một lựa chọn cực kỳ hoàn hảo.

(Còn tiếp)


Mộc Dương

Theo BI

Nguồn: cafebiz

Previous articleOpening doors: the pathway to university, studying abroad and beyond
Next articleChuyện ít biết về bố của nữ CEO BluSaigon vừa lên Shark Tank: Sở hữu công ty hàng đầu thế giới trong ngành, là đối tác của Dior, Lacoste, Hugo Boss…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here