7 bí quyết giúp lấy lại động lực trong công việc hiện tại của bạn

0
67

Khi đã gắn bó với một công việc đủ lâu, khó có ai tránh khỏi cảm giác chán nản và mệt mỏi vì sự lặp lại của quy trình, áp lực từ công việc và sự rời đi của đồng nghiệp để tìm kiếm những cơ hội mới. Tuy nhiên, bạn lại chưa sẵn sàng nộp đơn nghỉ việc, hay băn khoăn vì còn những điều có thể học hỏi từ công việc hiện tại, hoặc muốn lưu giữ những mối quan hệ tốt đẹp với sếp và các đồng nghiệp khác. Vậy làm thế nào để tiếp tục và duy trì hứng thú với đối với công việc?
Hãy nuôi dưỡng đam mê. Luôn có những khác biệt rất lớn khi bạn làm công việc mà bạn đam mê thật sự so với một công việc buồn tẻ và chán chường. Khi được thỏa sức làm công việc ưa thích, thời gian như trôi nhanh hơn, và bản thân chúng ta cũng trở nên năng suất và sáng tạo hơn rất nhiều. Chính sự đam mê trong công việc sẽ mang lại thành công trong sự nghiệp và sự tận hưởng trọn vẹn cuộc sống. Dưới đây là một số cách nuôi dưỡng đam mê trong công việc của bạn.

  1. Hiểu được vai trò của bạn trong công việc

Khi bạn đam mê làm việc, có nghĩa rằng công việc này đang có một tác động tích cực đến bạn. Vậy bạn thử suy nghĩ mình có thể làm gì để ảnh hưởng thật tích cực đến công việc này. Có thể bạn là một đồng nghiệp năng động, giỏi khuấy động bầu không khí. Hay bạn là một người hướng nội, giỏi lắng nghe. Hoặc sự sáng tạo, óc hài hước là điểm mạnh của bạn. Hãy thể hiện những vai trò ấy một cách xuất sắc, bạn sẽ cảm thấy mình là một phần trong tổ chức của bạn với những đóng góp được tập thể công nhận.
Nhận ra được tác động của bản thân sẽ khiến bạn làm việc có mục đích hơn và xác định được cá tính cũng như khả năng của mình trong một cộng đồng rộng lớn. Hãy luôn duy trì mong muốn được cống hiến và đóng góp trong tâm trí bạn khi đang làm việc.

  1. Đừng bỏ lỡ bất cứ một cơ hội nào trong công việc

Ở độ tuổi gần ba mươi, chúng ta có thể nhận ra rằng nếu như đợi cho đến khi mình cảm thấy sẵn sàng với một cơ hội nào đó thì sẽ quá muộn, vi cơ hội chẳng chờ đợi ai bao giờ. Ngoài ra, không quá khó khăn để sống một cuộc đời phi thường và ý nghĩa, bước đầu tiên chỉ cần mình sẵn sàng làm những điều mà người khác chưa dám làm. Chẳng hạn như dám nhận những công việc hơi thử thách một chút, mất nhiều thời gian một chút, hoặc hơi thiếu chắc chắn một chút.
Trong công việc, tôi là một người chấp nhận nhiều rủi ro, làm mọi việc mà không quá lo lắng liệu mình có làm được hay không, hay mình có cảm thấy sợ hãi không. Khi công ty cần người đào tạo cho các nhân viên mới, mặc dù chưa từng đứng nói trước nhiều người, nhưng tôi vẫn sẵn sàng nhận việc, chỉ đơn giản đó là một cơ hội làm mới công việc hiện tại, được tiếp xúc với nhiều người và được nói trước họ. 
Như Hellen Keller đã từng nói: ‘’Your life is a grand adventure, or it is nothing’’. Hãy bắt đầu một cuộc sống ‘’đầy phiêu lưu’’, nhiều trải nghiệm. Và bạn chỉ có thể làm phong phú trải nghiệm của mình bằng cách chấp nhận những thử thách, những cơ hội mới lạ và thể hiện hết mình trong những cơ hội đó.

  1. Luôn bên cạnh những người lạc quan tích cực

Nếu bạn mong muốn duy trì đam mê hay đơn giản chỉ là cảm giác thoải mái khi làm việc, hãy luôn bên cạnh những người mang lại cho bạn cảm giác như vậy. Đồng nghiệp tiêu cực có thể làm tâm trạng của bạn tồi tệ vô cùng và nhân đôi sự chán chường trong công việc. Đừng tách rời bản thân ra khỏi đám đông, đặc biệt là nhóm những người luôn tích cực và yêu thích công việc họ đang làm, Sự đam mê sẽ được truyền sang nhau, được nuôi dưỡng và duy trì khiến bạn tiếp tục có động lực thực hiện công việc hiện tại.

  1. Không ngừng học hỏi trong công việc

Bạn vẫn có thể học những điều mới về công việc của mình, bất kể bạn là người mới hay một nhân viên lâu năm trong công ty. Luôn cập nhật kiến thức, trau dồi các kỹ năng và thu thập những thông tin mới nhất về ngành nghề và lĩnh vực của bạn. Khi bạn cho rằng mình đã biết tất cả những điều cần biết, sẽ khá khó khăn để bạn tiếp tục hứng thú trong công việc. Thay vào đó, hãy luôn tò mò và không ngừng học hỏi những ý tưởng mới trong mọi giai đoạn của sự nghiệp.
Ngay cả khi bạn cho rằng mình gắn bó đủ lâu để biết hết về công việc, bạn vẫn có thể tiếp tục học hỏi thêm kiến thức, kỹ năng để tích lũy nhiều kinh nghiệm hơn. Hãy nỗ lực học tập, thường xuyên cập nhật kiến thức mới liên quan đến lĩnh vực của bạn bằng cách đăng ký các khóa học ngoài giờ, tham gia những buổi họp mặt của những người trong ngành, hay các buổi hội thảo để học hỏi thêm và mở rộng các mối quan hệ xã hội.

  1. Luôn làm tốt nhất có thể

Đôi khi chúng ta cần làm những điều đúng đắn trước tiên để có cảm hứng trở lại trong công việc. Bất kể bạn cảm thấy công việc hiện tại như thế nào, đừng bao giờ cho phép bản thân làm qua loa và chống đối. Sự trì trệ trong công việc chắc chắn không làm bạn cảm thấy khá hơn. Hãy tiếp tục làm tốt nhất có thể. Thành quả mỹ mãn sẽ trở thành một động lực to lớn duy trì sự gắn bó của bạn với công việc. 
Nếu bạn có những cam kết nhất định khi thực hiện công việc, hãy đảm bảo rằng bạn không bao giờ đi ngược lại với cam kết đó. Sự chính trực và trách nhiệm chính là chìa khóa giúp bạn có được những thành quả trong công việc. Gắn liền sự chính trực đó với đam mê của bạn, điều này sẽ giúp bạn đi xa hơn không chỉ trong công việc hiện tại và cả những kế hoạch về sau.

  1. Hãy cố gắng hết mình nhưng đừng cầu toàn

Những người cầu toàn trong công việc thường không có được niềm vui trọn vẹn với công việc đó. Theo đuổi sự hoàn hảo đồng nghĩa với cảm giác tồi tệ khi kết quả công việc vô tình không theo đúng kế hoạch. Và trên thực tế, không phải kế hoạch hay công việc nào cũng diễn ra như mong muốn.
Thay vì tự giày vò bản thân cho mọi bước đi sai lầm hoặc thiếu hoàn hảo, bạn có thể đơn giản hóa mọi việc và coi sai lầm như một cơ hội để học hỏi và tiếp tục tiến về phía trước. Học cách tận hưởng niềm vui vì bạn đã nỗ lực hết mình, thay vì chỉ trích bản thân chưa đủ tốt hay mình chưa nỗ lực hết sức.

  1. Yêu cầu những thay đổi

Liệu một sự thay đổi sẽ cần thiết trong công việc? Thông thường, thay đổi đồng nghĩa với một luồng gió mới, giúp bạn lấy lại hứng khởi với công việc hiện tại. Nếu như cảm thấy bản thân cần thay đổi, hãy mạnh dạn trao đổi với sếp và người quản lý rằng bạn muốn duy trì đam mê với công việc của mình, qua đó, yêu cầu một chút thay đổi trong công việc như kết hợp cùng một nhóm mới. Hoặc bạn có thể đề xuất nhận một dự án khác trong thời gian này. Sự thay đổi cũng được coi là một nhân tố quan trọng không kém để mở rộng viễn cảnh công việc và mang lại tâm trạng tích cực cho chính bạn.

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleBất động sản công nghiệp hưởng lợi dòng vốn FDI?
Next articleLần đầu làm sếp – bước chuyển từ làm việc cá nhân thành người quản lý nhóm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here