7 sai lầm dưỡng sinh “trông thì khỏe mạnh, nhưng thực ra là đang ngầm dưỡng bệnh” mà hầu hết mọi người đều đang hiểu lầm, mau chóng thay đổi

0
147

Bước vào tuổi trung niên, chúng ta nên để ý tới sức khỏe của mình hơn, đặc biệt là trong thời đại mà chất lượng cuộc sống không ngừng được nâng cao như hiện nay, con người ta nảy sinh ra nhu cầu cao hơn với cuộc sống, ai cũng hi vọng mình có thể sống lâu trăm tuổi.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đang dưỡng sinh đúng cách. Dưới đây là 7 sai lầm dưỡng sinh “trông thì tưởng là khỏe mạnh, nhưng thực ra là đang dưỡng bệnh” mà không ít người thậm chí còn không biết, cần phải mau chóng thay đổi.

1. Uống nhiều thuốc bổ, trường thọ, phòng ung thư

Theo sự gia tăng của tuổi tác, những người trung lão niên ai cũng đều rất sợ thất vọng. Rất nhiều thực phẩm chức năng, thuốc bổ đều đánh trúng vào tâm lý này, nhấn mạnh vào tác dụng kéo dài tuổi thọ để lay động các ông các bà, cứ như vậy, thứ không thể thiếu trong nhà chỉ có thể là thuốc bổ.

Trên thực tế thì cách nói này không có căn cứ khoa học. Viện sĩ Hao Xishan của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc từng đề cập trong “Tuần lễ phòng chống và điều trị ung thư Quốc gia, Trung Quốc” rằng thuốc bổ có tác dụng chống ung thư, điều này hoàn toàn là hư cấu, không thể phụ thuộc quá nhiều vào các sản phẩm chăm sóc sức khỏe để chống lại bệnh ung thư.

Rất nhiều sản phẩm bảo vệ sức khỏe không có bất kỳ tác dụng bảo vệ sức khỏe nào. Nếu nạp quá nhiều vào cơ thể sẽ làm tăng gánh nặng chuyển hóa của gan và thận, đồng thời tăng nguy cơ mắc bệnh theo thời gian. Nếu bạn muốn phòng tránh bệnh ung thư, hãy kiên trì lối sống, chế độ ăn uống lành mạnh, đồng thời kiểm tra sức khỏe định kì.

7 sai lầm dưỡng sinh trông thì khỏe mạnh, nhưng thực ra là đang ngầm dưỡng bệnh mà hầu hết mọi người đều đang hiểu lầm, mau chóng thay đổi - Ảnh 1.

2. Mua thuốc theo cảm giác

Chất lượng cuộc sống không ngừng được nâng cao, con người ta ngày càng hào phóng hơn trong việc tiêu tiền cho dưỡng sinh, cứ như vậy, đủ mọi loại thuốc bổ, thực phẩm chức năng xuất hiện trên bàn ăn.

Trên thực tế, có những loại thuốc bổ chỉ bao hàm một vào thành phần dinh dưỡng, muốn trì hoãn quá trình lão hóa là điều không thể. Thậm chí còn có những loại sản phẩm tuy giá thành cao, nhưng thành phần lại hết sức bình dân, hoàn toàn không có chút giá trị dinh dưỡng nào, uống vào sẽ chỉ càng làm tăng thêm gánh nặng cho thận, ươm mầm bệnh.

Vì vậy, khi cảm thấy không khỏe, hãy tới bệnh viện, đừng mua thuốc theo cảm giác, nó sẽ chỉ khiến bệnh tình của bạn trở nên nghiêm trọng hơn, bỏ lỡ mất thời gian chữa trị tốt nhất.

7 sai lầm dưỡng sinh trông thì khỏe mạnh, nhưng thực ra là đang ngầm dưỡng bệnh mà hầu hết mọi người đều đang hiểu lầm, mau chóng thay đổi - Ảnh 2.

3. Mù quáng uống “8 ly nước” mỗi ngày

Chúng ta thường xuyên được nhấn mạnh rằng một ngày phải uống ít nhất 8 cốc nước, thực ra, bất kể là ăn uống cái gì, dù là uống nước, chúng ta cũng cần căn cứ theo thể chất của cơ thể để lựa chọn.

Nước rất quan trọng đối với hoạt động bình thường của các cơ quan khác nhau trong cơ thể. Người lớn uống khoảng 2.000 ml nước mỗi ngày. Tiêu thụ quá nhiều nước cũng có thể làm tăng chuyển hóa ở thận và thậm chí gây nhiễm độc nước.

Đặc biệt đối với người trung niên và cao tuổi, quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra tương đối chậm, uống quá nhiều nước sẽ chỉ gây tổn thương chức năng gan, thận và tăng nguy cơ mắc bệnh, vì vậy, hãy bổ sung nước theo thể chất cơ thể mỗi người.

7 sai lầm dưỡng sinh trông thì khỏe mạnh, nhưng thực ra là đang ngầm dưỡng bệnh mà hầu hết mọi người đều đang hiểu lầm, mau chóng thay đổi - Ảnh 3.

4. Ăn càng nhiều ngũ cốc càng tốt

Ăn càng nhiều ngũ cốc càng tốt cho sức khỏe, cách nói này không có bằng chứng khoa học. Ngũ cốc quả thực tốt cho sức khỏe, bổ sung chất xơ cho cơ thể, tăng cường nhu động đường tiêu hóa, tuy nhiên chỉ ăn ngũ cốc hoặc ăn một lượng lớn ngũ cốc sẽ chỉ gây khó tiêu và kém hấp thu…

Người trung niên, người già và trẻ em chức năng hệ tiêu hóa giảm hoặc không hoàn thiện, ăn quá nhiều ngũ cốc thô sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, vì tinh bột và chất xơ thô chứa trong ngũ cốc khó tiêu hóa hơn, người tiêu hóa kém cũng nên ăn ít hơn.

Vì vậy, đừng chỉ ăn ngũ cốc nguyên hạt mà nên ăn kết hợp, ăn vừa phải để bảo vệ sức khỏe của cơ thể, ngăn ngừa bệnh tật xảy ra.

7 sai lầm dưỡng sinh trông thì khỏe mạnh, nhưng thực ra là đang ngầm dưỡng bệnh mà hầu hết mọi người đều đang hiểu lầm, mau chóng thay đổi - Ảnh 4.

5. Uống càng nhiều canxin càng tốt

Bổ sung canxi là việc chúng ta thường làm trong cuộc sống, đặc biệt là sau 45 tuổi, quá trình mất canxi của cơ thể sẽ diễn ra nhanh hơn, dễ đi kèm với tình trạng loãng xương, khó chịu về xương khớp.

Hầu hết mọi người thường mua nhiều viên canxi hoặc các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, trong khi đối với người trung niên và người cao tuổi, bổ sung 1000 mg canxi mỗi ngày là thích hợp nhất.

Bổ sung quá nhiều canxi không những không bồi bổ cơ thể mà còn tăng gánh nặng chuyển hóa cho cơ thể, nếu muốn bổ sung canxi, bạn cũng có thể ăn thêm các sản phẩm từ sữa và các sản phẩm từ đậu nành, tương đối an toàn hơn và có thể tránh tăng gánh nặng cho cơ thể.

7 sai lầm dưỡng sinh trông thì khỏe mạnh, nhưng thực ra là đang ngầm dưỡng bệnh mà hầu hết mọi người đều đang hiểu lầm, mau chóng thay đổi - Ảnh 5.

6. Tập thể dục buổi sáng càng sớm càng tốt

Nhiều người trung niên và cao tuổi có thói quen thức dậy vào buổi sáng sớm và thích ra ngoài tập thể dục, tập thể dục buổi sáng là thời gian tập thể dục tốt, nhưng nó không phù hợp với tất cả mọi người.

Các bài tập thể dục buổi sáng có thể gây co thắt mạch, đột quỵ và các bệnh khác nếu bạn không chú ý. Thể lực của người trung niên và cao tuổi ngày càng giảm sút, các cơ quan trong tình trạng không thoải mái, tập thể dục buổi sáng có thể làm tổn hại đến sức khỏe các bộ phận, đây là một phương pháp giữ gìn sức khỏe tưởng chừng như lành mạnh nhưng thực chất lại tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật.

7 sai lầm dưỡng sinh trông thì khỏe mạnh, nhưng thực ra là đang ngầm dưỡng bệnh mà hầu hết mọi người đều đang hiểu lầm, mau chóng thay đổi - Ảnh 6.

7. Càng đi bộ nhiều càng khỏe

Tin rằng nhiều người xung quanh chúng ta đã từng nghe theo người khác và cố gắng đi bộ thể dục 10.000 bước, trên thực tế, một chế độ như vậy thực sự không tốt cho sức khỏe.

Thể chất của mỗi người là không giống nhau, đặc biệt với người trung niên, người già, nếu kiên trì đi như vậy trong thời gian dài, sẽ gây ra các vấn đề về khớp gối, thậm chí ảnh hưởng tới cả khả năng đi lại.

Thông thường thì mỗi người mỗi ngày chỉ cần đi khoảng 5000-6000 bước là đủ, bất kể là hoạt động thể dục thể thao nào cũng cần phải có cái độ, cảm thấy phù hợp với bản thân là được, tuyệt đối không chạy theo đám đông.

Người trung lão niên nếu muốn sống lâu sống khỏe, tuyệt đối đừng phạm phải 7 sai lầm dưỡng sinh như trên.

Bên cạnh đó, hãy hình thành cho mình những thói quen tốt, có lợi cho sức khỏe và tuổi thọ.

7 sai lầm dưỡng sinh trông thì khỏe mạnh, nhưng thực ra là đang ngầm dưỡng bệnh mà hầu hết mọi người đều đang hiểu lầm, mau chóng thay đổi - Ảnh 7.

Sau 45 tuổi, kiên trì 4 việc, an ổn trải qua “thời kì nguy cơ cao”, cơ thể khỏe mạnh, sống lâu.

Kiên trì cuộc sống 0.8

“Cuộc sống 0.8” đã trở thành một phương thức sống lành mạnh phổ biến, bất cứ chuyện gì, làm tới 8 phần thôi là đủ, 2 phần còn lại xem như đường lui, nạp vốn. Đặc biệt là khi ăn cơm, ăn 8 phần no hãy buông đũa xuống, tránh xa bàn ăn, giảm gánh nặng cho dạ dày.

Kiên trì mỗi ngày 2-3 tách trà

Uống trà dưỡng sinh đã trở thành một phương thức sống của người hiện đại. Uống một lượng trà thích hợp mỗi ngày có thể giúp cải thiện tình trạng viêm loét miệng, thanh nhiệt giải độc gan, duy trì môi trường bên trong cơ thể ổn định. Bạn có thể thường xuyên uống trà kim ngân, trà hoa mộc…

7 sai lầm dưỡng sinh trông thì khỏe mạnh, nhưng thực ra là đang ngầm dưỡng bệnh mà hầu hết mọi người đều đang hiểu lầm, mau chóng thay đổi - Ảnh 8.

Kiên trì vận động, nâng cao chức năng thể chất

Sau khi một người bước vào độ tuổi trung niên, do tốc độ trao đổi chất trong cơ thể giảm dần, nên ít vận động hoặc thậm chí không muốn vận động, dễ làm cho các cơ quan bị lão hóa sớm, tăng lượng độc tố trong cơ thể, lưu giữ rác thải, gây ra bệnh mạch máu, vì vậy hãy kiên trì vận động hơn 30 phút mỗi ngày, chẳng hạn như đi bộ nhanh, chạy bộ, bơi lội, Thái Cực Quyền…

7 sai lầm dưỡng sinh trông thì khỏe mạnh, nhưng thực ra là đang ngầm dưỡng bệnh mà hầu hết mọi người đều đang hiểu lầm, mau chóng thay đổi - Ảnh 9.

Duy trì tinh thần tốt, kiểm tra sức khỏe định kì

Nghiên cứu liên quan đã phát hiện ra rằng khi con người hạnh phúc, não tiết ra các chất có lợi như dopamine, có thể làm thư giãn tâm trạng, đồng thời có thể điều phối và cân bằng các chức năng khác nhau của cơ thể để tăng cường sức khỏe. Vì vậy, sau 45 tuổi, bạn phải duy trì tâm trạng lạc quan, vui vẻ, đồng thời hình thành thói quen tốt là thường xuyên khám sức khỏe, bảo vệ sức khỏe, phát hiện bệnh kịp thời.


Alexx

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous articleLời nhắc nhở của một nhân viên công sở 35 tuổi làm thức tỉnh nhiều người: “Ở nơi làm việc, đừng quá thân thiết với đồng nghiệp!”
Next articleVinSmart withdraws from smartphone and television market

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here