75.000 tỷ đồng doanh thu của Vingroup đến từ đâu?

0
66

Doanh thu quý III của tập đoàn tăng 14% nhờ bán giao 3 đại dự án Vinhomes và doanh số bán xe, điện thoại tăng. Doanh thu từ hoạt động sản xuất trong kỳ tăng 125% so với cùng kỳ năm trước. Các mảng kinh doanh của Vingroup đều có sự phục hồi tốt so với quý II. 
Tập đoàn Vingroup vừa công bố doanh thu hợp nhất 9 tháng đầu năm 2020 toàn hệ thống đạt hơn 74.600 tỷ đồng – giảm gần 20% so với mức 92.600 tỷ đồng của cùng kỳ. Nguyên nhân chủ yếu là do đã chuyển nhượng bán lẻ cho Masan Group từ cuối năm 2019. Trong 9 tháng đầu năm 2019, mảng bán lẻ của Vincommerce đóng góp 21.900 tỷ đồng doanh thu cho Vingroup.
Mảng kinh doanh bất động sản ghi nhận doanh thu 49.400 tỷ đồng, tương đương cùng kỳ năm trước và đóng góp 2/3 tổng doanh thu hợp nhất. Ngoại trừ năm 2020 tỷ trọng kinh doanh bất động sản giảm xuống dưới 50%, nhìn chung hoạt động này thường xuyên đóng góp từ 60-70% doanh thu của Vingroup.

Trong đó, doanh thu của riêng quý 3/2020 đạt gần 26.000 tỷ đồng, tăng 70% so với cùng kỳ năm trước nhờ ba Đại dự án Vinhomes đi vào giai đoạn bàn giao lớn.
Trong quý III, Vinhomes tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu với 2.400 căn hộ thuộc phân khu The Origami – Đại đô thị Vinhomes Grand Park được đặt mua chỉ trong ba ngày, thiết lập kỷ lục bán hàng mới tại thị trường bất động sản TP HCM.
Hai mảng kinh doanh khác liên quan đến lĩnh vực bất động sản là Cho thuê bất động sản của Vincom Retail đạt gần 4.900 tỷ đồng và khách sạn, giải trí của Vinpearl đạt 3.800 tỷ đồng – đóng góp lần lượt là 7% và 5% tổng doanh thu. Đây là 2 mảng kinh doanh chịu tác động mạnh do ảnh hưởng từ dịch Covid-19.
Tuy vậy kết quả quý 3 cũng đã ghi nhận sự phục hồi đáng kể so với quý 2. Từ đầu tháng 9, tất cả gian hàng trong trung tâm thương mại đã hoạt động bình thường, lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng cũng ghi nhận sự phục hồi nhẹ khi Vinpearl mở dần các cơ sở tạm đóng trước đó để đón khách trở lại.
Lĩnh vực y tế và giáo dục đóng góp tổng cộng 3.000 tỷ đồng doanh thu.
Mảng sản xuất và các dịch vụ liên quan – bao gồm cả điện thoại VinSmart và ô tô, xe máy VinFast – đạt 11.300 tỷ đồng, vượt mức 9.900 tỷ đồng của cả năm 2019.

Lĩnh vực công nghiệp tiếp tục ghi dấu ấn khi VinFast đã bán ra tổng cộng hơn 3.600 xe ô tô trong tháng 9 – cao nhất từ trước đến nay, trong đó cả ba mẫu xe Fadil, Lux A và Lux SA2.0 dẫn đầu top xe bán chạy nhất theo từng phân khúc tương ứng. Cũng trong tháng 9, VinFast chính thức công bố mẫu SUV VinFast President phiên bản giới hạn dành riêng cho thị trường Việt Nam và nhanh chóng nhận được sự quan tâm lớn khi 100 trên 500 chiếc đã được đặt mua chỉ trong vòng hơn một tháng mở bán. VinFast cũng tiếp tục mở rộng mạng lưới phân phối và bảo hành, bảo dưỡng với tổng cộng 49 showroom/xưởng dịch vụ và 24 đại lý ủy quyền cho ôtô và 49 showroom/xưởng dịch vụ và 50 đại lý ủy quyền cho xe máy điện, hướng tới mục tiêu có mạng lưới showroom/ dịch vụ lớn nhất, phục vụ tốt nhu cầu khách hàng.

VinSmart tiếp tục giữ vững thị phần thuộc top 3 thương hiệu điện thoại thông minh bán chạy nhất trong quý III. VinSmart đã ra mắt thêm ba mẫu điện thoại phổ thông là Star 4, Live 4 và Joy 4. Đặc biệt, mẫu Live 4 cán mốc hơn 14.000 máy bán ra thị trường chỉ sau 10 ngày mở bán. Hai mẫu điện thoại tầm trung và cao cấp là Vsmart Aris và Aris Pro cũng được ra mắt trong quý. Với Aris Pro, VinSmart trở thành một trong số những hãng điện thoại đầu tiên trên thế giới ứng dụng thành công công nghệ camera ẩn dưới màn hình.

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous article[Infographic] Ba đại gia Việt nuôi tham vọng xây dựng ngành công nghiệp ô tô như thế nào?
Next articlePower structure balance required

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here