Ai đã thay thế Alpha King ở khu đất vàng Sài Gòn – Ba Son?

0
101

Sau gần một năm kể từ khi Alpha King rút lui khỏi dự án Sài Gòn – Ba Son trong im lặng, Chủ đầu tư mới của khu phức hợp Sài Gòn Ba Son vừa được tiết lộ sau khi Sở xây dựng cập nhật danh mục chủ đầu tư các dự án trên địa bàn TPHCM. 
Thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HCM, Sở Xây dựng TP đã phối hợp với Sở KH-ĐT TP rà soát, cập nhật danh mục các dự án nhà ở trên địa bàn TP giai đoạn 2016-2020 về vị trí, khu vực phát triển nhà ở, số lượng dự án đầu tư xây dựng nhà ở, số lượng nhà ở…

Qua kết quả rà soát, Sở Xây dựng đã có báo cáo cụ thể về nhóm các dự án nhà ở đã được UBND TP công nhận chủ đầu tư (còn hiệu lực thực hiện) hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư, hoặc đã được chấp thuận nhưng chưa có trong danh mục.
Trong đó, một số hạng mục trong đại dự án Tòa nhà căn hộ – văn phòng – dịch vụ khu phức hợp Sài Gòn – Ba Son (quận 1) đã thay đổi chủ đầu tư.
Cụ thể, khu HH4-1 và HH4-2 có diện tích 0,6ha, diện tích sàn xây dựng 70.026m2 có nhà đầu tư mới là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Elegance (quyết định thay đổi nhà đầu tư vào tháng 5 năm nay).
Công ty này cũng được chọn làm chủ đầu tư mới tại khu HH4-3, có diện tích đất 0,714ha và quy hoạch được xây dựng là 72.886m2 sàn xây dựng.
Tương tự, cụm HH1 có nhà đầu tư mới là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Supreme, có diện tích đất 0,8ha, tổng diện tích sàn xây dựng là 116.626m2 (cũng được chấp thuận thay đổi nhà đầu tư vào tháng 5).
Cùng thời gian trên, Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Supreme được chấp thuận làm chủ dự án HH3 có diện tích 0,289ha, tổng diện tích sàn xây dựng là 6.960m2; Sở KH-ĐT đề nghị điều chỉnh kéo dài thời gian dự kiến hoàn thành vào năm 2023.
Đây là khu đất mà chỉ hai năm trước dày đặc những bản biển quảng cáo, với biểu tượng Alpha King. Vào thời điểm đó, nhiều người từng nghĩ rằng “cái tên lạ” Alpha King đã thế chân đại gia bất động sản hàng đầu Việt Nam tại Dự án trung tâm phức hợp Sài Gòn – Ba Son (dự án Ba Son Sài Gòn; số 2 Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, Quận 1, Tp. HCM).

Và thực tế  sau đó, 1 hạng mục của khúc phức hợp này đã được Alpha King phát triển với cái tên thương mại The Centennial Saigon. Được quảng bá rầm rộ với các chiến dịch truyền thông bài bản, The Centennial Saigon – gồm 46 tầng nổi và 3 tầng hầm – từng được xem như dự án đắt giá, sang trọng và được chờ đợi nhất Sài thành, với giá bán kỷ lục: dao động từ 8.000 – 12.000 USD/m2.
Tuy nhiên, chỉ sau chưa đầy 2 năm công bố dự án Alpha King đã âm thầm rút lui mà chưa có một thông báo chính thức nào. Những biển quảng cáo lung linh trên các tường rào về chủ đề ‘kế thừa di sản – kiến tạo tương lai’ bị xé bỏ. Tòa nhà The Centennial Saigon được xây dựng dở dang đến tầng thứ 12 và nằm im bất động từ đó đến nay.
Rút lui không có thông báo chính thức nào, nên lý do vì sao, ai là bên tiếp nhận từ đó đến nay vẫn rơi vào im lặng.
Vậy chủ mới vừa thay thế Alpha King là ai?
Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Supreme hay Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Elegance đều là những pháp nhân mới thành lập từ năm 2019.

Những cổ đông sáng lập và đại diện pháp luật của Supreme và Elegance đều là cá nhân liên quan đến Công ty TNHH KDI – 1. Bà Bùi Thị Hải Hà, cổ đông sáng lập và chủ tịch Supreme giữ chức vụ Kế toán trưởng của KDI– 1 còn bà Bùi Việt Nga, đại diện pháp luật kiêm chủ tịch Elegance là vợ ông Đinh Mạnh Hùng, chủ tịch HĐQT công ty KDI-1.

Công ty TNHH KDI -1 là đơn vị thuộc hệ sinh thái của Công ty Đầu tư KD (KDI Holdings), doanh nghiệp do cựu Chủ tịch Sacombank Kiều Hữu Dũng làm chủ.

Bộ đôi Supreme, Elegance được thành lập giữa năm 2019, mang nhiều đặc trưng của các SPE (Special Purpose Entity). Trước đó, ngày 16/10/2019, Minh Huy Land cũng đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư với CTCP Đầu tư BĐS Supreme. Minh Huy Land có tuổi đời lâu hơn, thành lập từ năm 2016 và đáng chú ý, ghi nhận hình bóng của một tỷ phú đô la trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Minh Huy Land từng hợp tác đầu tư dự án Thảo Điền Masteri với Thảo Điền Invest (nay là Masterise Group).
Bà Nguyễn Thị Minh Thư – người đại diện pháp luật và là cổ đông nắm 25% cổ phần Minh Huy Land từng đứng tên nhiều thành viên khác trong hệ sinh thái Thảo Điền như Công ty TNHH Quyền Tinh, Công ty TNHH Đầu tư Tường Việt hay CTCP Đầu tư Phát triển Vĩnh Hội.
Hay chi tiết nữ doanh nhân sinh năm 1973 từng là cổ đông của CTCP Tiếp Vận Và Bất Động Sản Tân Liên Phát Tân Cảng – pháp nhân được sáng lập bởi ông Hồ Hùng Anh và ông Nguyễn Đăng Quang, bộ đôi tỷ phú của Techcombank.
Techcombank,cũng là bên thu xếp tài chính cho loạt thương vụ tái cấu trúc ngược xuôi của các dự án thành phần trong Ba Son.
Đơn cử, tất cả cổ phần của các cổ đông trong Supreme, Elegance và Minh Huy Land, cùng tất cả cổ phần mà bốn pháp nhân này sở hữu trong các doanh nghiệp dự án đều được “cầm cố” tại Techcombank, với giá trị khoảng hơn 24.000 tỷ đồng.
 

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleGiá vàng và bốn yếu tố cần phải theo dõi trong tuần
Next articleBán cổ phiếu ngân hàng, mua cổ phiếu vàng: Tỷ phú Warren Buffett thay đổi chiến lược đầu tư?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here