Ai đang là ông chủ thực sự ở Eximbank?

0
65

Ông Yasuhiro Saitoh – hiện đang giữ vị trí Phó Chủ tịch HĐQT, vừa được bầu giữ chức chủ tịch HĐQT Eximbank. Trước đó ông Yasuhiro Saitoh là người đại diện của Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) – cổ đông chiến lược, hiện nắm giữ 15% cổ phần Eximbank. Tuy nhiên, từ kể từ ngày 9/12/2019, đã không còn là đại diện theo ủy quyền của SMBC tại Eximbank. Câu hỏi đặt ra, vậy không phải SMBC, thì lúc này, ông Saitoh đang là người của nhóm nào? Và hiện giờ ai đang là nhóm chủ thực sự của Eximbank?
Vì sao ‘ghế nóng’ ở Eximbank liên tục thay đổi trước đại hội
Ngày 25/06/2020 vừa qua, HĐQT Eximbank đã tổ chức phiên họp HĐQT, chấp thuận cho Ông Cao Xuân Ninh từ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT theo nguyện vọng cá nhân. Đồng thời, HĐQT đã thông qua bầu ông Yasuhiro Saitoh – hiện đang giữ vị trí Phó Chủ tịch HĐQT sẽ đảm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT Ngân hàng thay Ông Cao Xuân Ninh.

Còn nhớ trước kỳ Đại hội lần 1 năm 2019, ngày 23/3/2019, HĐQT Eximbank đã ban hành Nghị quyết 112 bầu bà Lương Thị Cẩm Tú, giữ chức danh Chủ tịch HĐQT Eximbank thay ông Lê Minh Quốc. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau, ông Lê Minh Quốc có đơn gửi Tòa án Nhân dân TP.HCM và tòa đã ra quyết định khẩn cấp tạm dừng thực hiện Nghị quyết 112.
Sau đó đến ngày 22/05/2019, Eximbank tiếp tục biến động nhân sự cấp cao lần nữa khi ban hành Nghị quyết số 238/2019/EIB/NQ-HĐQT về việc bầu ông Cao Xuân Ninh – Thành viên HĐQT giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Eximbank.
Nhưng chỉ sau hơn 1 tháng ngồi “ghế nóng”, ông Cao Xuân Ninh có đơn xin từ chức do các mâu thuẫn, bất đồng giữa các cổ đông/nhóm cổ đông trong nội bộ còn tiếp diễn, chưa thể dung hòa.
Dù khẳng định việc bổ nhiệm các vị trí lãnh đạo cấp cao đều đúng theo điều lệ Eximbank và tuân thủ quy định của pháp luật nhưng ở cả hai lần công bố ghế Chủ tịch HĐQT, Eximbank đều vướng phải những lùm xùm, tranh chấp.
Ngay trước thềm ĐHĐCĐ thường niên 2020 này, Eximbank lại lần nữa đi vào “vết xe” cũ khi thay ghế Chủ tịch HĐQT. Thông cáo báo chí của Eximbank về công bố vị trí chủ tịch mới cũng không đề cập ông Yasuhiro Saitoh đại diện hay là người của cổ đông/nhóm cổ đông nào.
Eximbank có lẽ là nhà băng có thời gian các vị Chủ tịch tại vị ngắn nhất, đặc biệt là trước các kỳ Đại hội đều có sự biến chuyển nhân sự cấp cao.
Ai đang là chủ thực sự của Eximbank?
Việc ‘ghế nóng’ ở Eximbank liên tục thay đổi trước đại hội và mới nhất là ông Yasuhiro Saitoh  người không còn là đại diện theo ủy quyền của Sumitomo Mitsui Banking Corporation tại Eximbank trở thành chủ tịch khiến giới đầu tư không khỏi đặt câu hỏi đặt ra,  ông Saitoh đang là người của nhóm nào? Và hiện giờ ai đang là nhóm chủ thực sự của Eximbank?
Theo báo cáo thường niên mới công bố của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam, tại thời điểm 31/12/2019 số lượng cổ phần của ngân hàng là hơn 1.235 triệu cp. Trong đó, có 1.221 triệu cp được tự do chuyển nhượng và hơn 14 triệu cp bị hạn chế chuyển nhượng.
Trong cơ cấu cổ đông của ngân hàng cũng chỉ có một cổ đông lớn duy nhất là Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) với lượng cổ phiếu sở hữu là hơn 185 triệu cp, tương đương 15% vốn điều lệ. Tỉ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại Eximbank cũng đạt xấp xỉ 30%, sát mức tối đa theo qui định của Ngân hàng Nhà nước.
Trước đó, theo thông tin ông Nguyễn Chấn, một trong những người sáng lập Hoàn Cầu và Nam Á, cung cấp trong cuộc gặp gỡ với báo chí vào tháng 3-2019, thì năm 2016 nhóm nhà đầu tư liên quan đến Nam Á, Hoàn Cầu đã sở hữu 29,48% cổ phần Eximbank.
Như vậy khoảng 60-65% cổ phần Eximbank đang thuộc sở hữu của những nhóm nhà đầu tư, tổ chức có địa chỉ rõ ràng. Chừng 35-40% cổ phần còn lại cho đến cuối năm ngoái thuộc về nhóm cổ đông bên ngoài.

Danh sách cổ đông sở hữu hơn 30% số cổ phần EIB do ông Chấn nêu ra tại ĐHĐCĐ EIB
Theo thông tin chúng tôi có được, hiện nhóm nhà đầu tư liên quan đến ông Nguyễn Quốc Toàn, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank), đang tìm nhà đầu tư để thoái vốn khỏi Eximbank và hiện đã thoái được một phần. Hồi đầu năm 2019, nguồn dữ liệu Hose  ghi nhận các giao dịch thỏa thuận qua sàn TPHCM 340 triệu cổ phiếu EIB đã có chủ mới (nguồn dữ liệu Hose). Theo số liệu ông Chấn đưa ra, tỷ lệ cổ phần EIB mà nhóm nhà đầu tư Nam Á sở hữu đã giảm mạnh từ thời điểm này.
Trong bài viết Người mới, người cũ ở Eximbank, TBKTSG có đề cập đến nhóm nhà đầu tư “cô giáo” với 15% cổ phần. Nhóm này hiện có hai đại diện trong tổng số 10 thành viên hội đồng quản trị Eximbank là ông Ngô Thanh Tùng (đại diện cho nhóm nhà đầu tư sở hữu hơn 10% cổ phần) và ông Lê Minh Quốc, thành viên độc lập. Khi nhóm nhà đầu tư “cô giáo” hợp tác với nhóm nhà đầu tư của tập đoàn nói trên và một số tổ chức nước ngoài như quỹ VOF do VinaCapital quản lý cùng một số cổ đông ngoại nắm giữ dưới 5% cổ phần/đơn vị (nên không phải là cổ đông lớn), họ có khả năng tạo thành một lực lượng cổ đông với tổng tỷ lệ sở hữu 40% đến 45% cổ phần Eximbank.
Như vậy, với những thông tin này có thể dự đoán rằng, hiện có 3 nhóm nhà đầu tư lớn đang nắm phần lớn cổ phiếu tại Eximbank. Cụ thể nhóm nhóm nhà đầu tư liên quan đến ông Nguyễn Quốc Toàn, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) đang nằm khoảng 30%, nhóm nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm SMBC đang sử hữu xấp xỉ 30% và nhóm nhà đầu tư “cô giáo và những người bạn’ sở hữu số cổ phần còn lại.
Với thế trận ‘tam quốc’ này thì trừ khi 2 trong 3 nhóm trên liên kết với nhau để tạo thế trận mới, còn không ĐHĐCĐ thường niên 2020 lần này có thể sẽ lại tiếp tục như Đại hội 2019?…
 
 
 

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleĐối thủ đến từ Trung Quốc của hãng xe điện Tesla đang kiếm tiền bằng cách nào?
Next articleSẽ ra sao nếu “sinh ra đã ở vạch đích”?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here