Ai sẽ thay bà Nguyễn Thị Mai Thanh làm CEO của REE?

0
80

Bật mí về CEO kế nghiệp, bà Nguyễn Thị Mai Thanh cho biết, CEO mới là người xuất thân từ nội bộ của công ty, có kinh nghiệm về các mảng mà REE đang hoạt động và là người trẻ…
Thông tin này được bà Nguyễn Thị Mai Thanh chi sẻ tại đại hội cổ đông của Công ty Cổ phần Cơ Điện Lạnh (REE) ngày 15/5.
Nữ đại gia 68 tuổi  với khối tài sản nghìn tỷ trên sàn chứng khoán cho biết sẽ thôi làm CEO của REE vào tháng 7 tới, trước thời hạn quy định chủ tịch HĐQT công ty đại chúng không được kiêm nhiệm vị trí tổng giám đốc có hiệu lực theo quy định tại Nghị định 72.
Để giải đáp thắc mắc của cổ đông về vấn đề này bà Mai Thanh cho biết, “người được chọn” thay thế bà ở ghế Tổng giám đốc phải đáp ứng được các tiêu chí như có kinh nghiệm về các mảng mà REE đang hoạt động, có kỹ năng kinh doanh tốt và phải là người trẻ.
“Nhiều năm qua Ban lãnh đạo cũng đã tích cực tìm kiếm thông qua các đơn vị săn đầu người nhưng với tiêu chí như vậy thì rất khó để tìm được. Vì vậy, chúng tôi đã chọn người trong nội bộ và tạo điều kiện cho đi đào tạo ở nước ngoài hai năm. Hiện nay đã xong khóa đào tạo và người này đang dần tiếp quản công việc điều hành ở REE. Công ty sẽ làm lễ giới thiệu vào tháng 7 tới, còn bây giờ cũng muốn giữ bí mật một chút cho vui”, bà Mai Thanh chia sẻ.
Liên quan đến tình hình kinh doanh của REE trong thời gian qua, bà Mai Thanh cho biết, REE đặt mục tiêu doanh thu 5.965 tỷ đồng, tăng 23% so với 2019, chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế 1.620 tỷ đồng, giảm 1%. Đây là kế hoạch kinh doanh được lập ra tháng 11/2019, trước thời điểm xảy ra dịch Covid-19. Dù gặp khó khăn vì dịch bệnh, bà Mai Thanh tin tưởng công ty của mình vẫn sẽ hoàn thành chỉ tiêu này.
Theo kế hoạch đề ra từ đầu năm, ngoài những mảng chính thì việc phát triển năng lượng tái tạo đang được REE tập trung đầu tư mạnh. Theo đó, REE đang triển khai một dự án điện gió, khả năng sẽ tăng gấp đôi công suất trong năm nay. Công ty đang chọn thầu và dự kiến thi công vào tháng 8 năm nay để hoàn thành vào cuối năm 2021. Ngoài ra trong thời gian tới, công ty còn một dự án điện mặt trời trên mái nhà.
Ngoài những kế hoạch về hoạt động kinh doanh, năm 2020 REE cũng có kế hoạch tái cấu trúc doanh nghiệp theo mô hình công ty Holdings. Cụ thể, từ mô hình công ty mẹ quản lý trực tiếp 12 công ty thành viên và các khoản đầu tư tại 19 công ty liên doanh liên kết, REE sẽ tái cấu trúc các hoạt động kinh doanh thành bốn công ty holdings chính để quản lý, bao gồm cơ điện lạnh và sản xuất, bất động sản, hạ tầng nước và hạ tầng điện.
Về kế hoạch tái cấu trúc, cổ đông quan tâm liệu REE có kế hoạch IPO các đơn vị thành viên sau khi chuyển đổi mô hình không? Phản hồi vấn đề này, bà Mai Thanh cho biết “sẽ không loại trừ khả năng này trong mục tiêu gọi thêm vốn”.
“Cấu trúc của REE như vậy rồi nên chúng tôi phải tìm kiếm những nhân tố mới để họ tìm những cơ hội khác hơn. Cơ hội là gì? Đây là điều tôi cũng luôn tìm nhưng tìm trong những lĩnh vực mình đang làm thôi. Tìm trong cái khác thì không có kinh nghiệm”, chủ tịch của REE chia sẻ.
Nữ doanh nhân 68 tuổi cho biết bà được nhiều người mời mọc tham gia đầu tư vào một số lĩnh vực với hứa hẹn lợi nhuận cao nhưng không tin tưởng. “Tôi là con người theo trường phái hơi bảo thủ trong đầu tư nên cũng mất một vài cơ hội. Tôi không thích rủi ro”, bà Mai Thanh chia sẻ với cổ đông.

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleQuảng bá du lịch Việt: Những phút giây vô giá trên tivi Úc
Next articleKhuếch trương nhà máy thép, mở rộng nuôi heo, gà, bò – ông chủ Hòa Phát Trần Đình Long tham vọng vượt Formosa trở thành công ty thép lớn nhất Việt Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here