Amazon, Apple, Microsoft và cuộc đua chạm mốc 2.000 tỷ đô

0
72

Apple (AAPL) và Microsoft (MSFT) là hai ông lớn công nghệ với mỗi công ty có trị giá định mức vốn hoá đạt hơn 1,6 nghìn tỷ đô la ngày nay. Amazon (AMZN) có vốn hóa thị trường trên 1,5 nghìn tỷ đô la. Tất cả các ông lớn này đều có giao dịch gần mức cao kỷ lục, và mỗi mức thấp hơn khoảng 20% đến 25% dưới mức vốn hóa thị trường 2.000 tỷ đô la. Tất cả đều có khả năng đạt ngưỡng 2.000 tỷ đô la trong vòng một hoặc hai năm tới nếu họ tiếp tục gặt hái được nhiều thành quả vững chắc.
Thị trường chứng khoán phố Wall rõ ràng vô cùng ưu ái với công ty của CEO Apple –  Tim Cook, Satya Nadella của Microsoft và người giàu nhất thế giới, Jeff Bezos của Amazon. Các công ty này đã giúp đẩy chỉ số Nasdaq lên mức cao nhất mọi thời đại, đạt ngưỡng trên 10.000 vào ngày 9 tháng 6, mặc dù lo ngại về dịch Covid-19.
Apple đang đúc tiền từ việc kinh doanh iPhone và những đơn vị dịch vụ phụ trợ, bao gồm Apple Pay, Apple Music và App Store. Mảng kinh doanh dịch vụ của Apple cũng đang trên đà phát triển nhanh chóng.
Microsoft đang tạo ra doanh số và lợi nhuận cao từ bộ phần mềm bản quyền Office 365, trong khi Amazon đang phân phối nhiều hàng hóa hơn bao giờ hết cho các gói dịch vụ Prime và với việc phục vụ những người tiêu dùng khác bị mắc kẹt tại nhà trong đại dịch.
Cả Microsoft và Amazon cũng là những người dẫn đầu trong thị trường điện toán đám mây với các doanh nghiệp như Azure và AWS.
Cái giá của sự phát triển trong thời kỳ khó khăn
“Khi tăng trưởng chững lại, mọi người sẽ trả nhiều tiền hơn để thúc đẩy tăng trưởng”, Don Townswick, giám đốc chiến lược công bằng tại Conning, chia sẻ. “Đây là môi trường tăng trưởng rất ít trong nhiều năm – ít nhiều kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008.”
Vậy nên, liệu đây có phải là lúc để Apple, Microsoft và Amazon “hãm phanh” lại?
Nhìn sâu hơn, nỗi e dè bắt đầu xuất hiện khi nhắc đến cổ phiếu của ba ông lớn: Một số người tin rằng những ông lớn công nghệ này đã chạy “quá xa, quá nhanh”.
Apple và Microsoft đã tăng trưởng hơn 30% vào năm 2020, khiến 2 công ty trở thành những doanh nghiệp hoạt động hàng đầu trong chỉ số Dow. Amazon được xếp hạng là nắm giữ một trong những cổ phiếu tốt nhất trong S&P 500, tăng gần 70% từ đầu năm nay. Mặc dù được xếp hạng tăng từ các nhà phân tích, mục tiêu giá đồng thuận cho cả ba cổ phiếu đều thấp hơn giá hiện tại của cả 3 công ty.
“Mỗi trong số ba công ty đều mạnh, nhưng việc định giá khách quan là một mối quan tâm”, giám đốc đầu tư Katie Nixon, giám đốc đầu tư của North Trust Wealth Management cho biết trong một báo cáo trong tuần này.
“Đây là những công ty tuyệt vời, nhưng vốn hoá doanh nghiệp là một vấn đề về lâu dài. Các cổ phiếu thống trị Nasdaq rất đắt đỏ”, Nixon cho biết.
“Đây là những định giá vô cùng đáng khâm phục, và có thể là một cơn gió lớn cho sự vượt trội trong tương lai,” cô nói.
Townras cũng chỉ ra rằng ba người khổng lồ công nghệ phải đối mặt với nhiều áp lực hơn để có kết quả cạnh tranh lành mạnh, đặc biệt là nếu nền kinh tế có khả năng phục hồi vào năm tới. Rốt cuộc, nếu Apple, Microsoft và Amazon có thể phát triển mạnh trong thời kỳ suy thoái, liệu họ có thể làm tốt hơn nữa trong thời kỳ phục hồi kinh tế?
“Có thể sẽ có rủi ro cao, nếu như một trong số những ông lớn này gây thất vọng cho công chúng”, Townras nói. “Bạn sống và chết vì cần câu cơm của mình và sẽ phải tiếp tục sinh nở khi mọi thứ trở lại bình thường.”

Theo CNN

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleTập đoàn Đất Xanh được vinh danh “Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam năm 2019”
Next article‘Phù thủy’ Trần Bảo Minh: ‘Những nhà đầu tư mua được IDP cũng lãi lớn”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here