Amazon bị ‘ném đá’ vì mặt hàng phân biệt chủng tộc có khẩu hiệu “Black Lives Don’t Matter”

0
96

Người dùng Twitter đã mạnh tay ‘ném đá’ và lên án Amazon vì một chiếc mũ phân biệt chủng tộc với khẩu hiệu “Black Lives Don’t Matter” được rao bán trên trang web của họ. Sản phẩm được đặt tên là “Mũ bóng chày thể thao Black Lives Matter BLM”. Đồng thời, phần mô tả của nó không hề trích dẫn khẩu hiệu phân biệt chủng tộc. Điều này làm cho nhiều người dùng Twitter nghi ngờ rằng đây có thể là cách mà người bán đã vượt qua các thuật toán kiểm duyệt của Amazon.
Người bán với nickname IMERIOi, cho biết họ sẽ tạo ra một “món quà đẹp”. Họ cho rằng thiết kế này là “độc đáo và thời trang”, kèm theo những mô tả như “bắt mắt” hay “thanh lịch.” Chiếc mũ có hai cây thánh giá thay cho hai chữ T trong từ “matter”, được bán với giá 12,96 bảng Anh (khoảng 400.000 đồng). Vô vàn người đã phàn nàn và thể hiện sự phẫn nộ về chiếc mũ này trước khi Amazon xóa nó khỏi trang web của mình.

Luật sư Alexandra Wilson đến từ Essex, Anh, đã đăng một bức ảnh chụp màn hình chiếc mũ lên Twitter, nói rằng “điều này là không thể chấp nhận được.” Cô ấy nói “vụ việc này thật đáng xấu hổ” khi mà Amazon có thể chấp thuận cho việc rao bán nó. Wilson đã đăng Tweet vào thứ Bảy, và cho đến thứ Hai, chiếc mũ này không còn xuất hiện trên trang web. Trang của người bán cũng đã bị gỡ xuống.
Hàng chục người dùng Twitter khác cũng bày tỏ sự phẫn nộ và ngạc nhiên của họ bằng những cách khác nhau. Họ nói rằng chiếc mũ này là “thứ rác thải về việc phân biệt chủng tộc” và đặt câu hỏi về việc tại sao Amazon đã không loại bỏ nó sớm hơn. Nhóm Black and Asian Lawyers For Justice (luật sư bảo vệ công lý cho người da đen và người châu Á) gọi chiếc mũ này là “sự tuyên truyền ý thức hệ phát xít trắng trợn.” Một người dùng Twitter khác nói rằng việc bán chiếc mũ “đang gây ra sự khó chịu và khiến họ cảm thấy ghê tởm, đặc biệt nhiều người trong số họ đang đấu tranh mạnh mẽ cho công bằng chủng tộc và đoàn kết trên toàn thế giới.”
Amazon cần ‘kiểm duyệt một cách thận trọng hơn’
Sau khi Amazon xoá bỏ chiếc mũ trên trang web của mình, Wilson nói với The Independent rằng công ty này cần “kiểm tra kỹ lưỡng hơn không chỉ trong phần mô tả của sản phẩm mà còn trong hình ảnh của nó vì đây không phải là lần đầu tiên điều như thế này xảy ra.”
Trong chính sách “Offensive and Controversial Materials” (tài liệu gây tranh cãi và xúc phạm) của Amazon, gã khổng lồ thương mại điện tử này cho biết họ “không cho phép các sản phẩm quảng bá, kích động hoặc tôn vinh thù hận, bạo lực, phân biệt chủng tộc, tình dục, tôn giáo hoặc quảng bá các tổ chức có quan điểm như vậy.” Amazon nói rằng khi người bán vi phạm chính sách này, họ sẽ thực hiện các hành động bao gồm đình chỉ ngay lập tức và tiêu hủy hàng tồn kho mà không hoàn lại tiền. Bên cạnh đó, họ sẽ chấm dứt mối quan hệ kinh doanh với người bán.
Người phát ngôn của Amazon nói với Business Insider: “Tất cả người bán phải tuân theo các nguyên tắc bán hàng của chúng tôi và những người không tuân theo sẽ bị xử lý, bao gồm cả khả năng bị xóa tài khoản của họ. Sản phẩm được đề cập sẽ không còn tồn tại nữa”.
Vào tháng 8, David Lammy, Bộ trưởng Tư pháp Bóng tối của Vương quốc Anh, đã lên Twitter để chất vấn Amazon về một đôi ủng có chứa ngôn ngữ phân biệt chủng tộc trong phần mô tả sản phẩm. Lammy cũng đã yêu cầu Amazon gỡ xuống món hàng này. Amazon xoá bỏ đôi giày trong vòng hai giờ đồng hồ sau khi Lammy lên tiếng. Tuy nhiên, Lammy nói rằng mặt hàng này đã được bán từ tháng 3 và chất vấn gã khổng lồ thương mại điện tử về hệ thống kiểm duyệt của họ.
Không chỉ dừng ở đó, vào tuần trước, Amazon đã vướng vào một vụ lùm xùm sau khi chiếc áo phông với khẩu hiệu “Hãy làm cho hội chứng Down tuyệt chủng” được đăng bán trên trang web. Amazon đã gỡ bỏ sản phẩm này sau những lời phàn nàn và một bản kiến ​​nghị gồm hơn 25.000 chữ ký.

Theo Business Insider

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleAi hưởng lợi từ việc tung tin giả Thaco đổ tiền sở hữu cổ phiếu STB?
Next articleBất ngờ với tình hình kinh doanh của May An Phước – Công ty gia đình độc quyền phân phối Pierre Cardin

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here