Amazon và Walmart nhanh chân chen vào thị trường chăm sóc sức khỏe trong bối cảnh Covid-19 đe dọa cả nước Mĩ

0
58

Trước dịch Covid-19, các ông lớn trong ngành bán lẻ như Walmart, Amazon, Best Buy và CVS đã tích cực nắm bắt cơ hội trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Khi Covid-19 bùng phát và lan rộng ra khắp thế giới, xu hướng này đã thực sự bước sang một trang mới.
Tờ CNN gần đây đã đề cập tới xu hướng mở các phòng khám trong siêu thị ở các nước như Mĩ và Anh để tạo ra nhiều cơ hội thu hút khách hàng, đồng thời không để lãng phí không gian trống. Khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều siêu thị xây dựng thêm các trung tâm kiểm tra Covid-19. Theo một nghiên cứu đăng trên tờ First Insight, 49% khách hàng được khảo sát cho biết họ thấy an toàn khi đi siêu thị ở những nơi có trung tâm kiểm tra Covid-19. Mặc dù báo chí vẫn đưa tin phá sản của nhiều trung tâm bán lẻ và cửa hàng quần áo, tôi tin là nếu biết đánh vào tâm lí người dùng trong thời điểm này thì cơ hội tồn tại của các cửa hàng là khá cao.
Theo tạp chí Harvard Business Review, các nhà bán lẻ có cơ hội rất cao khi kết hợp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe đang tái phát kiến lại xu hướng thử nghiệm bằng cách vay mượn và áp dụng các nguyên tắc bán lẻ để thiết kế lại các trung tâm không có bệnh nhân. Cả hai ngành này đều tập trung vào khách hàng, đáp ứng kì vọng của khách hàng khi chủ nghĩa tiêu thụ (consumerism) lên ngôi. Chủ nghĩa tiêu thụ là lí thuyết cho rằng một quốc gia tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ với số lượng lớn sẽ có lợi cho nền kinh tế. Đôi khi, chủ nghĩa tiêu thụ được gọi là một chính sách khuyến khích lòng tham vì nó thường ủng hộ việc mua các sản phẩm mới nhất.
Sau đây chúng ta sẽ xem cách mà các nhà bán lẻ như Walmart và Amazon nắm bắt cơ hội đầu tư vào thị trường chăm sóc sức khỏe. 
Walmart
Walmart có vẻ như đang dẫn đầu với những thành tựu lớn trong việc tham gia vào thị trường chăm sóc sức khỏe. Với khẩu hiệu “Tiết kiệm tiền, sống tốt hơn” (“Save money, live better”), Walmart đã ra mắt trung tâm sức khỏe Walmart Health Center tháng chín năm ngoái. Walmart liên kết với các dịch vụ thiết yếu như chăm sóc cơ bản, chụp X-Quang, tư vấn, nha khoa, nhãn khoa, thính học, và giáo dục sức khỏe cộng đồng. Walmart cung cấp các dịch vụ với giá cả hợp lí, minh bạch và không phụ thuộc vào bảo hiểm của người dùng.
Tuần này, Walmart đang mở rộng dịch vụ khi ra mắt trung tâm sức khỏe rộng gần 600 mét vuông ở bang Arkansas.
Phó Chủ Tịch Walmart, Sean Slovenski, cho biết vào thời điểm Covid-19 đang phức tạp tại Mĩ, chi phí dịch vụ sức khỏe cần phải chăng, hợp túi tiền: “Chúng ta đang phải đối mặt với một đại dịch cho thấy sự yếu kém trong hệ thống y tế và khiến nhiều gia đình không được nhận những dịch vụ chăm sóc sức khỏe cần thiết. Chúng ta cũng đối mặt với nạn thất nghiệp, khiến nhiều gia đình không thể tiếp cận các gói bảo hiểm.”
Đài CNBC cho biết Walmart vừa mua lại công ty khởi nghiệp Carezone với ứng dụng cho phép người dùng quản lí các đơn thuốc của bác sĩ. Walmart yêu cầu 25-30 kĩ sư và nhân viên Carezone hỗ trợ phát triển các dịch vụ và sản phẩm chăm sóc sức khỏe của mình.
Amazon
Mùa thu năm ngoái, Amazon (ông lớn bán lẻ trực tuyến hay được coi là “kẻ phá phách” các nhà bán lẻ truyền thống như Walmart) đã phát triển trung tâm chăm sóc sức khỏe trực tuyết gọi là “Amazon Care”. Theo như CNBC, chăm sóc sức khỏe là một mảng kinh doanh lớn, chiếm 3.5 nghìn tỉ USD của Amazon.  Đại điện của Amazon Care cho biết họ đã liên kết với trung tâm sức khỏe Oasis Medical để ra mắt ứng dụng trực tuyến, hạn chế đi lại và thời gian chờ đợi, cho phép người lao động và người dùng kết nối với bác sĩ hoặc y tá trực tuyến qua điện thoại. Người dùng cũng có thể chọn dịch vụ gặp mặt trực tiếp với y tá.
Tháng sáu năm 2018, Amazon mua lại công ty dược PillPack với giá 735 triệu USD. Tin này đã làm chấn động cả ngành công nghiệp dược phẩm, khiến nhiều công ty dược lo ngại rằng Amazon sẽ đánh chiếm thị trường của họ.
Theo tờ Health Care Dive, Amazon cũng đã hợp tác với JPMorgan và Berkshire-Hathaway để thành lập nên dự án Haven, chuyên cung cấp các trải nghiệm y tếtốt và rẻ. Báo cáo của tờ CB Insights cho biết Amazon đang nhằm tới việc đánh chiếm các thị trường tiềm năng khác, xây dựng các mô hình kinh doanh độc đáo và sử dụng lợi thế nguồn khách hàng bền vững. 
Xét trong bối cảnh dịch Covid-19 hiện tại gây ra nhiều thử thách cho các công ty, tương lai của ngành chăm sóc sức khỏe chắc chắn sẽ được liên kết với ngành bán lẻ. Hai ngành này sẽ tiếp tục phát triển và hợp tác, tạo nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp. Amazon và Walmart đang dẫn đầu xu thế này trong khi các nhà bán lẻ khác đang đứng hóng để xem có nên bắt nhịp vào không. Khả năng cao câu trả lời sẽ là có.

Theo tạp chí CNBC và Forbes

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleĐội lái
Next articleĐối thủ đến từ Trung Quốc của hãng xe điện Tesla đang kiếm tiền bằng cách nào?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here