Ấn Độ chặn hoàn toàn hàng chục ứng dụng phổ biến của Trung Quốc – đòn kinh tế mạnh tay trên sân chơi công nghệ

0
58

Chính phủ Ấn Độ gần đây đã dứt khoát cấm cửa hàng chục ứng dụng thuộc sở hữu của Trung Quốc trên nền tảng di động với lí do lo ngại các vấn đề liên quan đến dữ liệu và quyền riêng tư. Lệnh cấm được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng chính trị đang leo thang gần đây giữa hai cường quốc.
Trong văn bản chính thức mới được công bố, Bộ Công nghệ Thông tin Ấn Độ Ấn Độ đã quyết định chặn toàn bộ 59 ứng dụng made-in-China vì theo thông tin điều tra, những ứng dụng này đang có hành vi gây tổn hại đến độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ấn Độ cũng như an ninh quốc gia và trật tự công cộng tại đất nước này.
Những cái tên lớn được cho vào danh sách đen gồm có Tiktok – 611 triệu lượt tải xuống tại Ấn Độ, Wechat – 100 triệu lượt tải, mạng xã hội Weibo, UC Browser của Alibaba và hai ứng dụng khác được phát hành bởi Xiaomi. Động thái này đã bắt buộc Google và Apple phải xóa các ứng dụng này khỏi kho ứng dụng trên cả Android và iOS.

Căng thẳng kinh tế - chính trị giữa hai quốc gia đông dân nhất thế giới đang gây ra những xáo trộn cho nền kinh tế thế giới
Căng thẳng kinh tế – chính trị giữa hai quốc gia đông dân nhất thế giới đang gây ra những xáo trộn cho nền kinh tế thế giới

Lệnh cấm trên sẽ là một trở ngại lớn đối với các công ty Internet Trung Quốc đang hoạt động tại Ấn Độ như Bytedance – công ty công nghệ internet đã đặt cược lớn vào một trong những thị trường dịch vụ số lớn nhất thế giới. Bytedance có trụ sở tại Bắc Kinh đã lên kế hoạch đầu tư 1 tỷ đô vào Ấn Độ, thành lập một trung tâm dữ liệu nội địa và gần đây đã rầm rộ tuyển dụng ở đất nước này. Google cho biết họ vẫn đang chờ lệnh của chính phủ, trong khi Apple và Bytedance vẫn chưa đưa ra phản hồi.
Tinh thần phản đối Trung Quốc đã sôi sục từ lâu ở Ấn Độ với những cáo buộc về những sản phẩm nhập khẩu giá rẻ chất lượng không đảm bảo, nhưng cuộc đụng độ biên giới gần đây đã đẩy căng thẳng lên đỉnh điểm với những lời kêu gọi tẩy chay các sản phẩm Trung Quốc. Hải quan Ấn Độ tại các cảng từ tuần trước đã giữ lại các container đến từ Trung Quốc, bao gồm cả các sản phẩm của Apple, Cisco và Dell.
Lệnh cấm này được cho là một trong những đòn trừng phạt mạnh tay tiếp theo về kinh tế được Ấn Độ áp đặt lên Trung Quốc, sau khi cả hai nước vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong những căng thẳng chính trị liên quan đến vấn đề tranh chấp biên giới gần đây. Ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ với quân đội Trung Quốc hồi đầu tháng này tại một khu vực tranh chấp ở dãy núi Himalaya. Trong cuộc đối đầu này, cả hai nước đều tuyên bố quân đội còn lại đã vượt qua ranh giới.
Danh sách các ứng dụng Trung Quốc đang bị chặn hoàn toàn tại Ấn Độ:

 1. TikTok
 2. Shareit
 3. Kwai
 4. UC Browser
 5. Baidu map
 6. Shein
 7. Clash of Kings
 8. DU battery saver
 9. Helo
 10. Likee
 11. YouCam makeup
 12. Mi Community
 13. CM Browers
 14. Virus Cleaner
 15. APUS Browser
 16. ROMWE
 17. Club Factory
 18. Newsdog
 19. Beutry Plus
 20. WeChat
 21. UC News
 22. QQ Mail
 23. Weibo
 24. Xender
 25. QQ Music
 26. QQ Newsfeed
 27. Bigo Live
 28. SelfieCity
 29. Mail Master
 30. Parallel Space
 31. Mi Video Call – Xiaomi
 32. WeSync
 33. ES File Explorer
 34. Viva Video – QU Video Inc
 35. Meitu
 36. Vigo Video
 37. New Video Status
 38. DU Recorder
 39. Vault- Hide
 40. Cache Cleaner DU App studio
 41. DU Cleaner
 42. DU Browser
 43. Hago Play With New Friends
 44. Cam Scanner
 45. Clean Master – Cheetah Mobile
 46. Wonder Camera
 47. Photo Wonder
 48. QQ Player
 49. We Meet
 50. Sweet Selfie
 51. Baidu Translate
 52. Vmate
 53. QQ International
 54. QQ Security Center
 55. QQ Launcher
 56. U Video
 57. V fly Status Video
 58. Mobile Legends
 59. DU Privacy

Tổng hợp thông tin từ Reuters & CNBC

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleMuốn dùng quỹ đất làm nhà ở cao tầng, TPHCM không khuyến khích làm nhà phố trong 10 năm tới
Next articleKiếm tiền khó, tiêu tiền sao cho đúng còn khó hơn nhiều!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here