Ant Group – Bom tấn và phép màu trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính

0
71

Một bom tấn sắp nổ trong giới tài chính toàn cầu, một phép màu sắp xẩy ra: một định chế tài chính phương đông mới ra đời vẻn vẹn có 6 năm mà vốn hoá đã vượt qua tất cả các ngân hàng lớn nhất Mỹ, Anh, Châu Âu có tuổi đời 150 năm, 200 năm, 220 năm.

Vâng Ant Group một định chế tài chính kỹ thuật số của tỷ phú Jack Ma đã chốt xong giá IPO trên thị trường chứng khoán Hongkong và Thượng Hải vào tối thứ 6 ngày 23/10, với định giá lên đến 350 đến 461 tỷ USD (định giá tài chính lớn nhất lịch sử).
Việc định giá 350-461 tỷ USD sẽ khiến giá trị vốn hoá của Ant Group còn lớn hơn cả JPMorgan Chase (391 tỷ USD) và Bank of America (281 tỷ USD), gấp 4 lần Citibank (91 tỷ), gấp 5 lần HSBC (86 tỷ), gấp 8 lần BNP Paribas (49.4 tỷ USD).
Nhờ áp dụng kỹ thuật số với ngân hàng số, thanh toán số, thẻ tín dụng số, bảo hiểm số, Ant Group chỉ cần có 16.660 nhân viên, không có chi nhánh đã hoạt động hiệu quả tương đương với những ngân hàng truyền thống Âu Mỹ có hơn 200.000 nhân viên, với vài nghìn chi nhánh.
Trong bối cảnh Internet, smart phone, trí tuệ nhân tạo AI, dữ liệu lớn big data phát triển vũ bão, Jack Ma cho rằng “hệ thống ngân hàng toàn cầu truyền thống đã lỗi thời và quá sợ rủi ro”, “Ủy ban Basel về Giám sát ngân hàng là câu lạc bộ của những ông già”, “mô hình yêu cầu tài sản thế chấp và bảo lãnh trước khi cho vay là mô hình không thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai”.
Chính vì vậy Jack Ma đã thiết lập một hệ thống ngân hàng mới, hệ thống tài chính mới cho thế hệ kế tiếp, cho thế hệ trẻ trên cơ sở cho vay, thanh toán, thẻ tín dụng, bảo hiểm toàn diện và phổ cập cho các doanh nghiệp nhỏ và cá nhân trên cơ sở dữ liệu lớn (bigdata), trí tuệ nhân tạo AI để đánh giá sự tín nhiệm để cho vay mà không cần thế chấp tài sản.
Jack Ma sở hữu 34% của Hangzhou Yunbo, công ty mẹ của 2 công ty có sở hữu 50.52% của Ant Group, nên khi Ant Group chính thức IPO, tài sản của Jack Ma sẽ tăng thêm từ 70 tỷ đến 92 tỷ USD. Điều này có nghĩa rằng Jack Ma sẽ trở thành tỷ phú giàu có thứ 2 thế giới vượt cả Bill Gates, Mark Zuckerberg (Facebook) và Elon Musk (Tesla và Smartlink).
Trước sự kiện này Jack Ma đã thốt lên “chúng tôi không dám nghĩ về nó cách đây 5 năm, thậm chí 3 năm trước, nhưng một phép màu đã xảy ra”.
Khi Alibaba thành công, nhiều người vẫn chưa phục, bởi họ cho rằng Jack Ma chỉ thuần tuý copy mô hình của Amazon và nhờ chính phủ Trung Quốc bảo hộ, nhưng còn Ant thì Jack Ma chính là người đi tiên phong mở đường, là người đột phá tạo ra một mô hình ngân hàng mới, thẻ tín dụng mới, bảo hiểm mới, một định chế tài chính mới.
Tác giả: Đỗ Cao Bảo

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleCuộc chiến giành quyền thừa kế của Samsung và khoản thuế 7 tỷ USD
Next articleNgười giàu có nhất là người vấp ngã nhiều nhất!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here