Apple gấp rút sản xuất iPhone 5G quy mô lớn

0
52

Để bù đắp cho sự gián đoạn vì Covid-19, gã khổng lồ công nghệ đến từ Mỹ đang khẩn trương thúc đẩy các nhà cung cấp mau chóng thoát khỏi sự ngưng trệ trong sản xuất iPhone 5G đầu tiên của hãng.
Động thái này được đưa ra trong bối cảnh  Apple đã đặt cược rất nhiều vào mạng 5G để chống lại các đối thủ sừng sỏ bao gồm Samsung và Huawei – những cái tên đã giới thiệu điện thoại thông minh 5G tới công chúng vào năm ngoái.
Cụ thể, Apple đang phải đối mặt với sự chậm trễ từ một đến hai tháng trong việc sản xuất hàng loạt bốn model trong dòng sản phẩm 5G của mình sau khi bị trì hoãn do phải tạm đóng cửa nhà máy trong đại dịch. Nhiều nguồn tin cho biết Apple đã tích cực cố gắng thúc đẩy tiến độ và giảm thiểu tối đa khả năng phải đối mặt với trường hợp xấu nhất là hoãn việc ra mắt cho đến năm 2021 – tình hình đã được cảnh báo vào ba tháng trước. Dựa theo tiến độ hiện nay, lịch phát hành khó có thể diễn ra vào tháng Chín năm nay như dự kiến ban đầu.
Tiến trình hiện tại trông có vẻ như là sự chậm trễ trong nhiều tháng đối với kế hoạch sản xuất hàng loạt, nhưng Apple đang làm mọi thứ có thể để rút ngắn thời gian trì hoãn. California – nơi đặt trụ sở của Apple đã chịu sự hạn chế dưới lệnh giãn cách xã hội của chính phủ kể từ tháng 3 để chống đại dịch, mặc dù đến tháng 6 nước Mỹ đã nới lỏng lệnh này để mở cửa trở lại nền kinh tế.
Một bộ phận thuộc nhóm phát triển phần cứng của Apple đã quay trở lại trụ sở vào tháng trước, khi công ty cố gắng đẩy nhanh tiến độ ra mắt cấu hình cuối cùng của iPhone mới để có thể phát hành sớm nhất có thể. Quyết định của Apple khi đưa một số nhân viên trở lại văn phòng khiến tập đoàn này khác biệt với hầu hết các đồng nghiệp ở Thung lũng Silicon. Điều này càng làm nổi bật sự phụ thuộc nặng nề của các nhà sản xuất iPhone vào các quy trình thử nghiệm kỹ thuật khó thực hiện từ xa.

Apple đang chạy đua với thời gian để đảm bảo điện thoại thông minh 5G đầu tiên của mình được phát hành với ít độ trễ nhất có thể
Apple đang chạy đua với thời gian để đảm bảo điện thoại thông minh 5G đầu tiên của mình được phát hành với ít độ trễ nhất có thể

Một nguồn tin khác cho biết tình hình thực tế tại các trung tâm nghiên cứu và sản xuất của Apple vẫn rất sôi động, ngay cả khi tập đoàn này đã đặt ra một lịch trình áp lực cho các nhà cung cấp. “Những chiếc iPhone cuối cùng được lắp ráp có thể bị trì hoãn đến đầu tháng 10 và sẽ không ngạc nhiên nếu có sự chậm trễ hơn nữa, bởi vì vẫn còn nhiều thử nghiệm đang diễn ra và các thiết kế cuối cùng vẫn chưa được chốt.”
Hiện tại, Apple vẫn đang từ chối bình luận về mọi lời đồn đoán. Tập đoàn này vẫn là đại bàng dẫn đầu ngành công nghiệp, với hàng triệu việc làm ở Trung Quốc dù trực tiếp hay gián tiếp cũng đều đang phụ thuộc vào kế hoạch hợp tác thương mại của nó. Bất kỳ thay đổi nào trong lịch trình của Apple sẽ đều có ý nghĩa to lớn đối với các nhà cung cấp riêng lẻ và tác động tới chuỗi cung ứng công nghệ, với các hiệu ứng kích thích cho các nhà sản xuất khác.
Apple đầu năm nay đã đặt mục tiêu mạnh mẽ cho việc ra mắt iPhone 5G bằng cách đặt hàng các linh kiện với số lượng lên tới 100 triệu chiếc cho năm 2020. Tuy nhiên vì Covid-19, hãng đã giảm số lượng xuống khoảng 80 triệu chiếc và có thể điều chỉnh thêm tùy thuộc vào nhu cầu thị trường. Mục tiêu 80 triệu chiếc có quy mô tương tự như các năm trước, được các chuyên gia đánh giá là một con số có thể chấp nhận được và cho thấy đại dịch đang đè nặng lên nền kinh tế toàn cầu như thế nào.
Apple cũng đang chuẩn bị các đơn đặt hàng tốt hơn mong đợi cho các mẫu máy cũ để giữ đà bán hàng trong khi tiếp tục nỗ lực tiến tới phát hành dòng sản phẩm iPhone 5G đầu tiên. Những model này bao gồm iPhone XR, iPhone 11 và iPhone SE mới, được bán với giá $ 399 vào tháng Tư.
Bên cạnh đó, Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp xuất xưởng hơn 45 triệu chiếc iPhone mẫu cũ trong nửa cuối năm 2020 – một động thái nhằm bảo vệ công ty trong trường hợp có bất kỳ sự chậm trễ nào thêm đối với iPhone 5G mới. IPhone XR với mức giá  tương đối phải chăng đã ra mắt vào nửa cuối năm 2018, trong khi iPhone 11 được giới thiệu vào tháng 9 năm ngoái. IPhone SE – chiếc điện thoại tối ưu nhất về chi phí của Apple được đưa vào sản xuất hàng loạt vào cuối tháng 3 và các nhà cung cấp đã được yêu cầu xuất xưởng khoảng 11 triệu chiếc vào cuối tháng 6 năm nay. 

Tập trung xuất xưởng những mẫu iPhone cũ số lượng lớn là chiến lược đảm bảo doanh thu an toàn mà Apple đang theo đuổi, bên cạnh những nỗ lực đẩy nhanh tiến độ ra mắt sản phẩm 5G
Tập trung xuất xưởng những mẫu iPhone cũ số lượng lớn là chiến lược đảm bảo doanh thu an toàn mà Apple đang theo đuổi, bên cạnh những nỗ lực đẩy nhanh tiến độ ra mắt sản phẩm 5G

Các con số trên sẽ trấn an các nhà cung cấp rằng Apple tự tin sẽ đạt được doanh số tốt cho dù đại dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp trên thế giới. Tuy nhiên, nhu cầu thực tế vẫn cần nhìn thấu và công ty vẫn có thể điều chỉnh các đơn đặt hàng sau khi ra mắt sản phẩm 5G mới.
Bốn mẫu máy có khả năng tích hợp 5G mà Apple hiện đang phát triển sẽ có ba kích cỡ màn hình: 5,4 inch, 6,1 inch và 6,7 inch. Lịch trình phát triển (hiện đang chậm hơn dự kiến 2 tháng) được áp dụng cho mô hình 5G cao cấp nhất, sử dụng băng tần 5G sóng milimet và sẽ được các mạng 5G áp dụng chủ yếu cho thị trường Hoa Kỳ. Các iPhone 5G khác hỗ trợ tần sóng 6 Ghz chủ yếu được sử dụng ở Trung Quốc và Hàn Quốc cũng đang chậm hơn kế hoạch một đến một tháng rưỡi. Băng tần sóng milimet (mmWave), cung cấp độ trễ thấp hơn để truyền dữ liệu và tốc độ nhanh hơn Sub 6 Ghz, nhưng khó phát triển hơn cho điện thoại thông minh vì phải gắn nhiều ăng-ten hơn vào chiếc smartphone nhỏ gọn.
Apple đã hoàn thành hầu hết các thử nghiệm xác minh kỹ thuật hoặc EVT cho điện thoại 5G vào cuối tháng 6. Thử nghiệm EVT được yêu cầu cho các thiết bị mới để đảm bảo một thiết kế trên mô hình có thể hoạt động mượt mà trên thực tế. Các thử nghiệm khác cần thiết cho iPhone mới đi vào sản xuất hàng loạt, bao gồm thử nghiệm xác minh thiết kế và thử nghiệm xác minh sản phẩm vẫn chưa được hoàn thành.
Theo báo cáo thống kê của Trung tâm dữ liệu internet IDC, Apple đã xuất xưởng tổng cộng 191 triệu chiếc iPhone vào năm 2019, giảm 8,5% so với một năm trước trong năm thứ hai liên tiếp sụt giảm sản lượng. Trong năm 2020, một trong Big Four công nghệ Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ xuất xưởng khoảng 184 triệu chiếc iPhone, giảm 4% so với một năm trước do ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch và việc trì hoãn sản xuất một số mẫu iPhone mới –  Jeff Pu, nhà phân tích của GF Securities cho biết.
Tuy nhiên, sản lượng của hai đối thủ lớn đối với Apple là Samsung và Huawei được dự báo sẽ giảm mạnh hơn nữa, lần lượt là 15% và 19% so với một năm trước, theo dữ liệu của GF Securities. Sự sụt giảm hai chữ số cho lĩnh vực kinh doanh điện thoại thông minh của Huawei là không thể tránh khỏi vì smartphone của thương hiệu này không cung cấp Dịch vụ di động của Google ở ​​thị trường nước ngoài do đòn trừng phạt từ phía Hoa Kỳ. Trong khi đó, phần sụt giảm của Samsung đơn giản là do Covid-19 đã giáng những đòn không thể chống cự xuống nhu cầu thị trường toàn cầu.

Theo Asia Nikkei

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleÔng Bùi Ngọc Đức được bổ nhiệm làm CEO Tập đoàn Đất Xanh
Next articleThế giới di động xuất ngoại sang Campuchia đã đạt được những thành tựu gì?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here