Apple tạm dừng kế hoạch lắp ráp iPhone tại Việt Nam

0
69

Mặc dù được Apple đánh giá cao, nhưng nhà máy lắp ráp iPhone tại khu công nghiệp Vân Trung, Bắc Giang vẫn chưa đáp ứng các yêu cầu của Apple.

Một báo cáo cho biết Apple đang xem xét khả năng đưa iPhone sản xuất đến Việt Nam sau khi công ty Cupertino đến thăm nhà máy thuộc sở hữu của đối tác lắp ráp Luxshare để kiểm tra các điều kiện của đơn vị này.
Giám đốc Đối ngoại Luxshare Tăng Duệ Bằng cho biết, đại diện của Apple đã đến thăm quan Luxshare để kiểm tra quá trình xây dựng nhanh chóng và khả năng sản xuất iPhone của đơn vị này. Các báo cáo trong nước dẫn lời ông Bằng khẳng định nhà máy tại Khu công nghiệp Vân Trung đã được kiểm tra để đảm bảo đúng quy mô, có đủ cơ sở vật chất và có đủ vốn đầu tư để bắt đầu lắp ráp iPhone.
Ông Bằng cho biết: “Phía Apple liên tục khảo sát xưởng Luxshare tại Bắc Giang về điều kiện sản xuất iPhone. “Tập đoàn Apple rất ấn tượng về tốc độ xây dựng cơ sở nhanh của chúng tôi tại đây. Đồng thời, qua nghiên cứu thực tế, Apple đánh giá cao tiềm năng tại tỉnh Bắc Giang và công nhân ở đây rất chăm chỉ.”
Vì sao công ty Luxshare-ICT 'hối lộ' phóng viên 70.000 USD? - Báo ...
Luxshare là một trong số các đơn vị tại Việt Nam làm việc cho Apple nhằm tìm kiếm hỗ trợ tài chính để mở rộng dây chuyền lắp ráp AirPods của họ vào tháng 12 năm 2019, khoản tài trợ mà Luxshare rõ ràng đã đạt được. Theo ông Bằng, nhà máy rộng 30 ha được xây dựng trong 5 tháng sau khi Apple yêu cầu mở rộng sản xuất.
Khoản đầu tư của Luxshare vào tỉnh Bắc Giang được cho là đã lên tới 270 triệu USD, và mặc dù đã có 28.000 công nhân, nhưng Luxshare cần phải tăng con số lên từ 50.000 – 60.000 công nhân nếu được chấp thuận sản xuất iPhone.
Tuy nhiên, một phần của nhà máy tại Khu công nghiệp Vân Trung vẫn chưa đáp ứng các yêu cầu của Apple, đặc biệt là những yêu cầu liên quan đến khu ký túc xá của công nhân. Không rõ Luxshare đã bỏ qua những yêu cầu cụ thể nào từ Apple, nhưng có lẽ đó là nguyên nhân chính khiến đơn vị này không được Apple chấp thuận.
Luxshare đang mở rộng cơ sở của mình hơn, với hai lô đất nữa bên ngoài khu công nghiệp để có thêm ký túc xá hiện đang được chính quyền địa phương chấp thuận cho xây dựng.
Việt Nam không phải là nơi duy nhất Luxshare muốn sử dụng để sản xuất iPhone. Tháng 7 vừa rồi, Luxshare đã mua một nhà máy iPhone ở Trung Quốc từ Wistron với giá khoảng 472 triệu USD.

Theo Apple Insider

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleITL Corp hoàn tất việc thâu tóm Sotrans Group
Next articleTỷ phú Sumner Redstone- cha đẻ của câu nói Content is King qua đời

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here