Apple thắng trong vụ kiện hoá đơn thuế 15 tỷ đô la ở châu Âu

0
76

Tòa án cao thứ hai của Liên minh châu Âu đã đưa ra phán quyết vào thứ Tư về vụ kiện mà Google đã theo đuổi suốt hơn bốn năm qua. Toà sơ thẩm châu Âu cho rằng Ủy ban châu Âu không có đủ chứng cứ để buộc tội rằng Apple đã nhận được viện trợ nhà nước bất hợp pháp từ Ireland thông qua các thỏa thuận thuế.
Ủy ban châu Âu – cơ quan chống độc quyền hàng đầu của châu Âu – cho biết vào năm 2016, chính phủ Ireland đã cấp cho Apple (AAPL) một lợi thế bất hợp pháp bằng cách đưa ra thỏa thuận giúp nhà sản xuất iPhone chịu khoản thuế nhỏ hơn trong hơn 20 năm.
Tuy nhiên, thứ Ireland muốn không phải là tiền. Quốc gia nhỏ bé này trở thành địa điểm thuận lợi cho các công ty như Apple, Google (GOOGL) và Facebook (FB) bởi đây là một trong những nơi có mức thuế doanh nghiệp thấp nhất châu Âu. Vì vậy, Ireland đã hợp tác với Apple để chống lại Ủy ban.
Trong một tuyên bố gần đây, phát ngôn viên của Apple đã nói với CNN rằng công ty “hài lòng” với quyết định này, cho rằng vụ việc không bao giờ là về việc họ phải trả bao nhiêu thuế, mà là họ trả ở đâu. “Chúng tôi tự hào là công ty nộp thuế lớn nhất thế giới vì chúng tôi biết vai trò của việc đóng thuế quan trọng như thế nào trong xã hội. Apple đã trả hơn 100 tỷ đô la cho thuế thu nhập doanh nghiệp trên toàn thế giới suốt một thập kỷ qua và hàng chục tỷ đô la cho các loại thuế khác”, người phát ngôn nói thêm.
Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook, trước đây đã nói rằng phán quyết này “không có cơ sở cả trong thực tế lẫn trong luật pháp”. Chính phủ Ireland cũng ủng hộ và hoan nghênh quyết định của toà sơ thẩm châu Âu vì cho rằng họ chưa bao giờ cung cấp bất cứ sự đối xử đặc biệt nào cho Apple. “Số tiền thuế Google phải đóng hoàn toàn tuân theo các quy tắc thuế thông thường của Ireland”, Bộ tài chính cho biết trong một tuyên bố của mình.
Phán quyết của tòa là một đòn giáng mạnh vào Ủy ban châu Âu. Tổ chức này đã tìm cách trấn áp những gì họ cho là thỏa thuận thuế không công bằng ở châu Âu. Ủy ban hoàn toàn có thể kháng cáo quyết định lên tòa án cao nhất của châu Âu – Tòa án Công lý Liên minh châu Âu.
Margrethe Vestager, quan chức chống độc quyền hàng đầu của Ủy ban, cho biết bà đã cẩn thận nghiên cứu bản án trước khi quyết định tiến hành các bước tiếp theo. Vì vậy, Vestager tuyên bố rằng Ủy ban sẽ tiếp tục theo đuổi những gì họ coi là “viện trợ nhà nước bất hợp pháp”. “Đồng thời, thực thi viện trợ nhà nước cần đi đôi với thay đổi triết lý của công ty và luật pháp đúng đắn để giải quyết các sơ hở và đảm bảo tính minh bạch. Chúng tôi đã đạt được nhiều tiến bộ ở cấp quốc gia, châu Âu và toàn cầu. Thế nên, chúng tôi cần phải tiếp tục làm việc cùng nhau để thành công “, Vestager tuyên bố.

Theo CNN

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleTiến sĩ Nguyễn Minh Hòa: ‘Nhiều tập đoàn bất động sản dịch chuyển về vùng vệ tinh là tất yếu’
Next articleChủ tịch Hoa Sen Lê Phước Vũ chính thức quy y Tam Bảo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here