Ba cấp cảnh giới của việc mua nhà: ‘Bịt tai’ với môi giới; ‘hiểu’ nhà xấu; ‘nhìn thấu’ nhà tốt!

0
66

1. “Bịt tai” với môi giới

Khi một người mới tham gia vào thị trường bất động sản, bởi vì không có nhiều hiểu biết, lại thêm “nhẹ dạ cả tin”, nên có rất nhiều người bị dẫn dụ vào mua ngôi nhà xấu, hoặc mua nhầm với cái giá “cắt cổ”.

Có vài người chỉ nhìn thấy vẻ tráng lệ bên ngoài căn nhà, nhưng lại không biết rằng thực ra nó chỉ “màu mè” bởi lớp sơn và cách bài trí, còn nền móng nhà chưa được vững chắc.

Có một số người thì tin tưởng vào các văn phòng kinh doanh ở công ty bất động sản. Công ty càng lớn, càng nổi tiếng, nhìn càng “oách”, họ lại càng tin tưởng. Thậm chí nhân viên kinh doanh ở đây nói gì sẽ nghe đó…

“Chúng em luôn xem khách hàng là người quan trọng nhất, là yếu tố hàng đầu, vì vậy mọi dự án được giới thiệu đến khách hàng đều nằm trong top được ưa chuộng và có lợi cho khách hàng nhất.”

“Kiểu dáng gác xép này được xây theo phong cách loft, đang được giới trẻ ngày nay rất yêu thích. Anh chị còn trẻ, lại mới cưới, mua một tầng còn được tặng một tầng, vậy thì quá hời rồi đúng không? Nhìn tổng thể nhất định sẽ thấy giá mua nhỏ nhưng lợi nhuận về sau chắc chắn sẽ rất cao đấy…”

Hay ở các miền quê, công ty bất động sản không nhiều, thậm chí có nhiều nơi không có, người ta thường dựa vào “cò đất” để biết những thông tin về nhà đất. Thậm chí có khách hàng chỉ có thể nói chuyện với “cò đất”, còn chủ nhà chỉ xuất hiện vào dịp cuối, khi đôi bên đồng ý ra văn phòng pháp lý sang tên giấy tờ, đóng mộc, chuyển tiền!

Thường những người không hiểu nhiều về nhà đất sẽ rất dễ bị thuyết phục bởi lời nói của môi giới. Bởi vì lời của môi giới quá hấp dẫn, khiến họ cảm thấy bản thân thật may mắn khi “vớ” được căn nhà này.

Nếu bạn lỡ thuyết phục họ bình tĩnh hãy quyết định. Có người sẽ tức giận, vì cảm thấy bạn đang ngăn cản cơ hội làm giàu của họ.

Nhưng sự thật là gì?

Anh bạn tôi từng hối hận vô cùng khi mua nhầm căn hộ “rác”, nó đã 40 năm tuổi, đường ống nước hay bị rò rỉ, hư hại. Hết thay mới xong thì đến mùa mưa lại có chỗ dột nước, không khí trên tầng lúc nào cũng đầy bụi, thậm chí nơi đổ rác bên dưới lúc nào cũng đầy rác mà không ai ngó ngàng tới.

So sánh giữa một ngôi nhà mới xây và một ngôi nhà cũ mới được sơn lại cẩn thận. Nhìn bên ngoài thì cái nào cũng tốt, cũng đẹp.

Giai đoạn này nếu bạn không bình tĩnh mà lựa chọn, cứ nghe theo lời người môi giới, sẽ rất dễ mua nhầm!

Hầu hết những người xung quanh tôi chính là vì lý do này mà căn nhà đầu tiên họ mua không được như mong đợi.

Ba cấp cảnh giới của việc mua nhà: Bịt tai với môi giới; hiểu nhà xấu; nhìn thấu nhà tốt! - Ảnh 1.

2. “Hiểu” nhà xấu

Sau khi đã có kinh nghiệm mua căn nhà đầu tiên, vậy bạn nhất định sẽ tự tập được một thói quen, đó là chú ý đến thị trường bất động sản.

Cũng nhờ một lần sai lầm, ở nhầm đó, bạn mới nhận ra:

Hóa ra căn nhà mình mua không tốt như vậy!

Đồng thời, bạn sẽ bắt đầu hối hận và cảm thấy “học phí” mình phải trả bằng tiền thật quá đắt.

Nhưng chính vì vậy, bạn mới tự mình cẩn thận hơn, dùng ánh mắt “nghi ngờ” quan sát khi tiếp xúc với nhà đất.

Những câu hỏi bạn cần tự đặt ra để tránh mua nhầm nhà xấu đó là:

“Căn nhà hay mảnh đất đó mua bán trực tiếp với chủ hay qua trung gian, giấy tờ lung tung?”

“Nếu ở căn hộ, khu chung cư đó có an ninh không, điều kiện xung quanh thế nào, có được như mong đợi, hay chỉ là những lời giới thiệu sáo rỗng?”

“Chủ đầu tư căn hộ có đảm bảo chất lượng nhà không?”

“Vị trí này có tiềm năng phát triển hay chưa?”

Dù ở nơi nào, dù là nhà mới hay nhà cũ, chỉ cần bạn tỉ mỉ, nhất định có thể nhìn ra một số lỗi mà người bán cố tình che giấu để có thể bán được giá tốt.

Ngay cả khi bạn hài lòng với mọi thứ, vậy phải coi vấn đề có nằm ở giá cả không, liệu nó có quá đắt so với mặt bằng chung?

Sau đó, bạn so sánh các ưu, khuyết điểm với nhau và đưa ra kết luận: Có nên mua nó hay không?

Ba cấp cảnh giới của việc mua nhà: Bịt tai với môi giới; hiểu nhà xấu; nhìn thấu nhà tốt! - Ảnh 2.

3. “Thấu” nhà tốt

Sau khi quan sát được giá cả thay đổi thất thường của thị trường bất động sản. Quan trọng hơn là bạn đã tận mắt chứng kiến sự thay đổi của lĩnh vực này, bạn nhận ra:

“Nhà tốt thật sự khó kiếm.”

Không phải môi giới nói tốt là nhà tốt, không phải nhà mới là nhà tốt, không phải nhà giá đắt là nhà tốt,…

Ở cấp độ thứ ba này, bạn không chỉ biết cách nhìn nhà xấu qua ánh mắt, còn biết phân tích thấu đáo các ưu và khuyết điểm của căn nhà. Điều quan trọng là bạn biết nắm bắt cơ hội thị trường, biết nên mua nhà lúc nào và ở đâu để giá cả đó vừa đủ túi tiền, vừa có thể kiếm lợi cho mình về sau…

Nếu để bạn tự mình đi xem, bạn có thể tự vạch ra chu trình, kế hoạch, tự phân tích và nghiên cứu, đối chiếu và đưa ra kết quả về việc nơi đó có tốt hay không?


Empathy

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous article9X đầu tư thất bại, nợ 2 tỷ đồng nhưng vẫn lạc quan nhắn gửi tới các bạn trẻ: “Thất bại không đáng sợ, bỏ cuộc mới đáng sợ!”
Next articleTôi ghét khi phải sa thải ai đó nên tôi học cách để giữ chân những người xứng đáng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here