BÀI DIỄN VĂN CỦA STEVE JOBS TẠI ĐẠI HỌC STANDFORD

0
87

Tại lễ tốt nghiệp của Đại học Stanford 2005, Steve Jobs chia sẻ 3 câu chuyện, cũng là 3 bài học đầy ý nghĩa mà ông muốn chia sẻ trên hành trình của mình.

1. Chúng ta không thể kết nối các dấu ấn tương lai, bạn chỉ có thể móc nối chúng khi nhìn lại quá khứ.

2.Bạn phải biết bạn thích gì. Kể cả trong công việc lẫn tình yêu. Công việc sẽ chiếm một phần lớn cuộc sống của bạn. Cách duy nhất để thực sự toại nguyện là làm những điều mà bạn tin là vĩ đại. Và cách duy nhất để làm được những điều vĩ đại là yêu những việc bạn làm. Nếu bạn chưa nhận ra nó: Hãy tiếp tục tìm kiếm. Đừng dừng lại.

3. Luôn nhớ rằng: “Mình sẽ chết sớm” là một bí quyết vô cùng quan trọng giúp tôi tạo những cơ hội lớn trong đời. Chẳng ai muốn chết cả. Kể cả những người muốn lên thiêng đàng cũng không muốn chết để lên đó. Và cái chết là cái đích của tất cả chúng ta. Không ai có thể trốn khỏi nó. Và đó là cách mà nó phải diễn ra. Bởi lẽ cái chết chính là phát minh tuyệt vời nhất của cuộc sống. Nó là tác nhân thay đổi cuộc sống. Nó loại đi những người già để mở đường cho người trẻ. Ngay bây giờ các bạn là những người trẻ. Nhưng một ngày nào đó không xa, bạn sẽ trở nên già cỗi và bị loại bỏ.

Thời gian của bạn là có hạn, Nên đừng phí phạm bằng cách sống cuộc đời của người khác. Đừng bị mắc kẹt bởi những giáo điều. Thứ tồn tại như kết quả từ suy nghĩ của người khác. Đừng để những ý kiến ồn ào xung quanh lấn át tiếng nói bên trong bạn. Và hãy có can đảm để đi theo tiếng gọi của trái tin và trực giác. Bằng cách nào đó, chúng biết rõ thứ bạn thực sự muốn trở thành. Mọi thứ khác chỉ là thứ yếu. Hãy cứ khao khát, Hãy cứ dại khờ.

Bài diễn văn được ông chia sẻ tinh tế, đầy cảm hứng và vô cùng ý nghĩa, đem đến cho chúng ta nhiều bài học về cuộc sống, tình yêu và công việc.

 

Nguồn: openedu

Previous article3 ngành đầy hứa hẹn để khởi nghiệp ở thời điểm hiện tại
Next articleHai cuộc đời khác biệt của người đọc sách và không đọc sách: Thấm từng chữ!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here