Bài học sau 5 năm khởi nghiệp của anh chàng dược sĩ

0
84

Mình là một d-ược sỹ. Trước khi làm công việc hiện tại, mình có 5 năm kinh doanh Nhà thu-ốc và… thất bại. Thất bại là điều không ai mong muốn nhưng các cụ có câu “Thất bại là mẹ thành công”. Mình cũng rút ra được một vài bài học sau lần khởi nghiệp này và muốn chia sẻ cùng các bạn.

Phòng thí nghiệm khoa Môi Trường

Hello cả nhà, mình là Nguyễn Trung Dũng, CEO của Tinh dầu thiên nhiên Đạt An. Mình là một d-ược sỹ. Trước khi làm công việc hiện tại, mình có 5 năm kinh doanh Nhà thu-ốc và… thất bại. Thất bại là điều không ai mong muốn nhưng các cụ có câu “Thất bại là mẹ thành công”. Mình cũng rút ra được một vài bài học sau lần khởi nghiệp này và muốn chia sẻ cùng các bạn.

Mình mở Nhà thu-ốc năm 2014 với rất nhiều thuận lợi. Thứ nhất, mình không phải thuê mặt bằng vì nhà mình ở mặt phố, lấy làm địa điểm KD luôn. Thứ hai, mình không phải vay nợ vì lợi hình không cần quá nhiều vốn. Sau nhiều năm ăn tắt hà tiện, vợ chồng mình cũng để ra được số tiền tạm đủ. Thứ ba, cả hai vợ chồng mình đều là d-ược sỹ tốt nghiệp Đại học D.ược Hà Nội nên rất tự tin về chuyên môn. Ở địa phương mình đang sống, Nhà thu-ốc có hai dược sỹ “xịn” như bọn mình là của hiếm. Thứ tư, mình biết làm website và có chút tư duy về quảng cáo facebook. Vì những thuận lợi như vậy, mình rất hào hứng với kế hoạch đưa Nhà thu-ốc của mình thành uy tín số một với lượng khá.ch hà.ng đông đảo tại nơi mình sống. Tuy nhiên sau một thời gian hoạt động, những mộng mơ của mình dần bay đi mất, đưa mình trở về với thực tại.

Mình không mất tiền thuê mặt bằng nhưng địa điểm của mình không thực sự thuận lợi. Đường chỗ nhà mình là đường một chiều nên lượng kh.ách bị phân tán khá nhiều. Ngoài ra, đường trước mặt dốc thoai thoải nên không thuận tiện cho khách dừng, đỗ. Đây là điểm trừ khá lớn đối với loại hình b.án hàn.g trực tiếp.

Vấn đề thứ hai, vợ chồng mình có chuyên môn cứng. Tuy nhiên do bọn mình đều đang làm trong các cơ quan Nhà nước nên giờ hành chính KHÔNG TRỰC TIẾP B.ÁN HÀ.NG được. Công việc b.án h.àng trong giờ hành chính được giao cho nhân viên. Các bạn nhân viên khi đến với mình đều rất non về chuyên môn. Các bạn ấy đều ở trạng thái vừa làm vừa học nghề vì vậy chất lượng tư vấn không cao. Đến khi quen việc thì các bạn ấy lại xin nghỉ để lấy chồng, sinh con hoặc tự mở quầy. Bọn mình rất mệt mỏi trong vòng luẩn quẩn: tuyển dụng- đào tạo- chia tay- tuyển dụng.

Vấn đề thứ ba, kin.h doa.nh Nhà th-uốc hiện nay không ngon ăn như đa số vẫn lầm tưởng. Số lượng quá nhiều khiến miếng bánh thị phần bị chia nhỏ. Tỷ suất lợi nhuận ở phân khúc Nhà thu-ốc thông thường là không cao, chỉ tương đương hàng tạp hóa. Ngoài ra chi phí vận hành tốn kém hơn các ngành nghề khác do đặc thù về kiểm soát chuyên môn.

Kết quả là doanh số b.án hà.ng trực tiếp tại Nhà thu-ốc không được như kỳ vọng. Mình cũng làm website để b.án online và tận dụng facebook để kiếm thêm khách. Tuy nhiên do cũng không giỏi bên mảng này nên kết quả thu được không đáng kể. Sau nhiều năm không có lãi (may không lỗ) thì mình đóng cửa Nhà thu-ốc cuối năm ngoái.

Sau lần khởi nghiệp không thành công này, mình rút ra được các nguyên nhân như đã trình bày ở trên. Mình lấy đó làm bài học kinh nghiệm cho lần khởi nghiệp sau này với tinh dầu thiên nhiên Đạt An. Mình hiểu, kinh doanh không chỉ cần kiến thức về sản phẩm, dịch vụ mà còn cần rất nhiều kiến thức về bá.n hà.ng, marketing, xây dựng hệ thống,…. Mình chúc tất cả các bạn thành công.

Nguyễn Trung Dũng

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous article“Đứa con” chung của Lệ Quyên và chồng cũ: Mỗi tháng chỉ lãi 20 triệu đồng
Next articleTrungnam Group tài trợ hơn 7 tỷ đồng xây dựng công trình an sinh xã hội tại Bến Tre

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here