Bạn đã biết lập chiến lược MAD: Chia nhỏ tối thiểu các nhiệm vụ theo ngày, mục tiêu lớn tới đâu cũng dễ dàng chinh phục

0
138

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi nói với bạn rằng: có một chiến lược có thể khiến những mục tiêu thay đổi bản thân của bạn trở nên thú vị, không căng thẳng mà vẫn thành công? Trên thực tế, chỉ cần một vài bước đơn giản, bạn cũng có thể hoàn thành tất cả những mục tiêu của mình bằng cách tự xác định lại cách nhìn về chính con người bạn.

Hãy cố gắng đối mặt, cố gắng thay đổi những thói quen đã có từ lâu. Bạn nên biết quá trình cải thiện bản thân là một điều khá khó khăn và cần rất nhiều thời gian.

Chiến lược Minimum Acceptable Day (Tạm dịch: Ngày tối thiểu được chấp nhận) là gì?

Bản thân chiến lược này được tiên phong bởi diễn viên hài Jerry Seinfeld, người đã sử dụng thành công chiến lược này trong suốt sự nghiệp của mình. Chiến lược này được gọi là Minimum Acceptable Day (MAD), nó đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn và biến khái niệm về việc cải thiện bản thân thành hiện thực.

Tuy nhiên, trước khi đạt được điều đó, chúng tôi có một câu hỏi dành cho bạn. Bạn đã trải nghiệm được những gì khi theo đuổi con đường hoàn thiện bản thân mình (kể cả ở nhà hoặc trong nơi làm việc)? Nếu bạn đã trải qua những chuyện giống như vậy, thì bạn đã phải vật lộn với áp lực trong việc đặt ra những mục tiêu quá to lớn. Bạn sẽ thường không thể đạt được mục tiêu đó trước thời hạn khi bắt tay vào làm và nhận thấy sự thất bại sau vài ngày. Điều này có thể khiến bạn khó chịu và ảnh hưởng tiêu cực đến mức độ tự tin và niềm tin vào bản thân bạn.

Đây là lúc chiến lược MAD phát huy tác dụng, vì nó thay đổi hoàn toàn quan điểm khi thiết lập các mục tiêu và cố gắng hoạt động hiệu quả. Vậy chính xác thì nó hoạt động ra sao? Dưới đây là tóm tắt ngắn gọn:

● Đầu tiên, bạn cần đặt một cuốn lịch lớn ở nơi dễ thấy như tại nhà hoặc nơi làm việc.

● Sau đó, bạn phải thiết lập một kế hoạch hoặc một hoạt động mà bạn muốn làm mỗi ngày.

● Với mỗi ngày đã hoàn thành mục tiêu, bạn hãy đánh dấu vào lịch bằng dấu X lớn màu đỏ.

Chiến lược này hiệu quả với bạn ra sao?

Hiện tại, mặc dù hệ thống đơn giản này có thể dễ dàng được tìm thấy, nhưng một số bạn sẽ nghĩ rằng nó có sự tương đồng kỳ lạ với nhiều chiến lược gia tăng năng suất có sẵn trên mạng. Tuy nhiên, một điểm khác biệt chính là nó không đi theo những logic được chấp nhận trước đó mà vẫn đạt được mục tiêu.

Đặc biệt hơn, chiến lược này cho thấy được con người không có khả năng đạt được 100% hiệu suất mỗi ngày. Chính vì vậy, thay vì khuyến khích bạn thiết lập những mục tiêu mà bạn phải nỗ lực tối đa để thực hiện, thì chiến lược này chỉ tập trung vào việc thiết lập mức hiệu suất tối thiểu. Điều này ngay lập tức loại bỏ áp lực từ những mục tiêu cụ thể, đồng thời giúp bạn nhìn lại từng bước tiến bộ mà bạn đã hoàn thiện để đạt được mục tiêu của mình

Ví dụ: Nếu bạn muốn khỏe khoắn hơn bằng cách chạy bộ để ăn mừng Năm mới, thì ít nhất, bạn nên thiết lập mục tiêu hằng ngày liên quan đến thời gian tập luyện cho bản thân. Bạn có thể tập luyện ít nhất là 10 phút mỗi ngày, vì đây là mục tiêu mà bạn có thể đạt được để giúp bạn tiến gần hơn với mục tiêu. Sau khi hoàn thành bài tập luyện của mình, bạn có thể đánh dấu từng ngày lên tờ lịch. Điều này sẽ nhanh chóng phản ánh được quá trình của bạn.

Tất nhiên, sẽ có những ngày bạn luyện tập 20 hoặc 30 phút, vượt xa mục tiêu mà bạn đề ra và điều đó nên được coi là một phần thưởng. Việc muốn tăng số lần thực hiện mục tiêu mà bạn đề ra hay không hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Vì chìa khoá chính là tạo ra nhận thức tích cực trong quá trình thay đổi và xây dựng sự tự tin bằng cách tăng cường thực hiện mục tiêu từng ngày. Cách nhìn nhận này cũng khiến quá trình xây dựng những thói quen tốt trở nên dễ dàng hơn. Điều này sẽ không làm bạn căng thẳng hoặc tạo cảm giác trói buộc bạn vào những lịch trình hàng ngày của mình.

Chiến lược đơn giản và tích cực này có thể áp dụng được cho hầu hết các tình huống trong cuộc sống. Cho dù bạn đang viết một cuốn tiểu thuyết và đặt ra số lượng từ bạn có thể viết mỗi ngày. Hay việc bạn bắt đầu tập chạy và tìm cách duy trì sức bền của mình theo thời gian. Chiến lược này hoạt động bằng những thử thách mà bạn đặt ra cho bản thân mình. Chúng ta phải nỗ lực tối đa để đạt được mục tiêu, thay vì tạo ra khuôn khổ cho vui, thiết thực và dễ thực hiện theo thời gian.

Chiến lược này cũng giúp củng cố tầm quan trọng trong việc tiến bộ các thói quen và vượt qua từng bước một để hoàn thành được mục tiêu. Chính vì vậy, đây chắc chắn là điều bạn nên thử trong tương lai. Trong quá trình hoàn thiện bản thân, điều này cũng có thể tạo ra sự khác biệt giữa thành công lâu dài và thất bại dần dần, làm giảm tinh thần của bạn.


Mai Phương

Theo LH

Nguồn: cafebiz

Previous articleDự án SME Trà Vinh: hệ sinh thái khởi nghiệp và là bệ phóng cho doanh nghiệp
Next articleTừ 1/8, chủ shop trên Shopee, Lazada, Tiki… sẽ bị khấu trừ thuế trên doanh thu, sàn TMĐT phải cung cấp thông tin cá nhân người bán cho cơ quan thuế

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here