Bạn đang làm việc cho ông chủ, hay chính bản thân mình? Câu chuyện chim Cốc Đế thức tỉnh hàng triệu nhân viên

0
90

Trong mắt người khác, cuộc sống của ông chủ luôn là: Có danh vọng, có người yêu hoàn hảo, có nhà xe, có tiền bạc đầy đủ.

Thực ra, người làm lãnh đạo cũng là người bình thường, họ cũng phải chịu áp lực riêng. Dù có mệt cỡ nào đi nữa cũng không thể tùy hứng đóng cửa công ty nghỉ ngơi theo ý thích, cũng không thể than thở như công nhân, không thể nói rằng mấy hôm nay mình đã đau đầu thế nào như kế toán, không thể mất bình tĩnh khi gặp khách hàng khó tính như nhân viên bán hàng…

Họ phải là bậc thầy trong việc khống chế cảm xúc. Nhân viên có thể từ chức nếu họ không hài lòng, nhưng ông chủ thì không.

Khó khăn của sếp đôi khi chỉ có mình họ hiểu rõ.

Một người khởi nghiệp từng chia sẻ:

“Từ khi lựa chọn nộp đơn nghỉ việc, tự mình ra thành lập một xí nghiệp nhỏ, được người ta gọi bằng “ông chủ”, tôi mới nhận ra “nghề làm chủ” cũng rất khó, vì nghề này không dễ bỏ việc.”

Làm sếp thật sự rất khó, chính vì vậy bạn đừng chỉ nhìn bề ngoài mà luôn tìm cách gây rắc rối cho họ. Bởi vì hai người đang cùng ngồi chung một chiếc thuyền, nếu bạn không chăm chỉ, đợi chờ bạn không phải cuộc sống giàu sang, mà là nỗi sợ thất bại bất cứ lúc nào…

Một bạn trẻ khởi nghiệp quên ăn, quên ngủ, sợ ốm đau, sợ lễ tết, không dám than khổ với gia đình, cũng chẳng còn thời gian bầu bạn với cha mẹ…

Một ông chú trung niên lúc nào cũng tính toán chi li từng đồng, bận rộn và lo toan cả năm, vì mấy lần công ty sa sút mà loay hoay chạy vạy. Bạn bè chỉ thấy sự hào nhoáng bên ngoài, nhưng không thấu cái khổ của người làm sếp đang nợ nần chồng chất như ông…

Nếu bạn là người nhà của họ, hi vọng bạn có thể bao dung cho sự nóng nảy, thờ ơ của họ. Bởi vì yêu bạn, họ mới đang làm việc chăm chỉ đến thế, họ mong muốn cho bạn một tương lai tương sáng, không cần phải quanh quẩn cãi nhau suốt ngày chỉ vì vấn đề tiền bạc.

Nếu bạn là nhân viên của họ, mong rằng bạn luôn ủng hộ họ. Bởi vì họ đang tạo ra một nền tảng phát triển lớn hơn cho bạn.

Nếu bạn là bạn bè, hoặc anh em của họ, hãy cố gắng thấu hiểu cho tâm trạng của họ, vì thực sự làm ông chủ không dễ dàng tý nào.

Bạn đang làm việc cho ông chủ, hay chính bản thân mình? Câu chuyện chim Cốc Đế thức tỉnh hàng triệu nhân viên  - Ảnh 1.

Tôi đã từng thấy một câu chuyện như thế này:

Có 1 con chim Cốc Đế bắt được cá dưới sông. Cá nói:

“Nếu anh đói, tôi nguyện ý cho anh ăn tôi. Nhưng anh cực khổ nguyên ngày lại chỉ ăn được phần nhỏ, còn lại đều bị chủ lấy đi. Hơn nữa vì sợ anh ăn sạch hết phần, ông ta còn thắt sợi dây vào cổ anh, thật độc ác!”

Chim Cốc nghe vậy liền nói: “Mặc dù bây giờ ta có thể bắt nhiều cá, nhưng mùa đông đóng băng, ta không bắt được con nào, chủ nhân vẫn ko để ta chết đói.”

Ý nghĩa thứ nhất: Lòng trung thành của nhân viên thường được công ty vun đắp lâu dài.

Ý nghĩa thứ hai: Khi thấy sếp kiếm nhiều tiền, đừng vội đòi chia sẻ; vì lúc sếp mất tiền, bạn cũng chẳng muốn chia sẻ.

Ý nghĩa thứ ba: Hãy biết ơn công ty vì cho bạn nơi làm việc. Hơn nữa chắc chắn ngoài tiền lương, công ty còn có thể giúp bạn từ nhiều góc độ ở các mức độ khác nhau.

Bạn đang làm việc cho ông chủ, hay chính bản thân mình? Câu chuyện chim Cốc Đế thức tỉnh hàng triệu nhân viên  - Ảnh 2.

Theo điều tra, có đến 80% số lãnh đạo bị các bệnh về dạ dày, stress, mất ngủ, trầm cảm, lo lắng. Các sếp đều đang đấu tranh vì cuộc đời và sự nghiệp của mình, cũng đang cố gắng đem đến cho bạn một môi trường làm việc ngày càng tốt hơn, chính vì vậy hãy đối xử tử tế với họ.

Mỗi nhân viên đều được trả lương đúng hạn, nên hãy biết ơn họ, đặc biệt là trong hai năm tình hình Covid diễn ra, khiến bao người phải thất nghiệp, đói kém.

Có thể bạn không biết rằng, khi bạn đang nghịch điện thoại trong giờ làm, lãnh đạo đang phải cố gắng giải quyết những vấn đề khó khăn đến kiệt sức.

Có thể bạn không biết rằng, khi bạn đang phàn nàn vì không được tăng lương, thì phía sau lưng, lãnh đạo đã lấy hết tiền túi trả cho nhân viên khi công ty thu vào không đủ chi ra.

Do đó, dù cạnh tranh khốc liệt đến đâu, dù thị trường có khó khăn đến đâu, dù kinh phí có eo hẹp đến đâu, dù sóng gió có nhiều đến đâu, hãy cố gắng cùng lãnh đạo chống chọi đến cùng.

Bạn có gia đình cần nuôi dưỡng, họ cũng có gia đình xem họ là chỗ dựa.

Ông chủ là một cái cây, các nhân viên là cành. Cây cối dù lớn hay nhỏ, vẫn có thể che mưa che nắng. Cây có gỗ tốt mới có thể làm nhà, đứng cùng một cây, hãy góp sức cùng nhau để mỗi ngày càng thêm lớn mạnh.

Nếu nhắc đến trách nhiệm, ai là người đảm đương trách nhiệm nặng nề nhất?

Sau lưng ánh hào quang, luôn có hàng ngàn cay đắng, chốn thương trường không hề có tình người, để đạt được quyền lực và giàu có, lãnh đạo luôn phải là người kiên cường trong mọi tình huống.

Dù bạn không muốn cùng sống cùng chết trên một con tàu chung với họ, thì cũng nên làm việc hết sức mình để nhận được phần thưởng xứng đáng!


Cẩm Thi

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous articleNữ chính trị gia người Mỹ gây tranh luận dữ dội khi phát biểu “Có thể chữa lành bệnh trầm cảm bằng cách mở “con mắt thứ ba” trong tâm trí”, thực hư ra sao?
Next article“Vaccine passport” hoped to support resumption of international fights

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here