Bạn đang theo đuổi một mục tiêu sống hoàn hảo?

0
72

Trưa nay, tôi đang lái xe thì Bạn gọi điện. Bạn hỏi tôi nhiều thứ. Bạn hỏi mục tiêu sống của tôi là gì?
Tôi nói với bạn, tôi đã xác định mục tiêu rất rõ ràng. Tôi nói tôi biết đâu là công cụ, đâu là mục đích. Tiền là công cụ, công việc là công cụ, sự nghiệp cũng chỉ là công cụ. Gia đình và Hạnh phúc là mục đích cuộc đời của tôi.
——-
Bạn hỏi tôi làm sao chắc chắn được điều đó. Bạn hỏi lỡ đó không phải mục tiêu sống thực sự thì sao. Bạn hỏi lỡ sau này mình thấy mục tiêu là sai thì sao. Bạn nói nếu cứ cố gắng phấn đấu, cứ mải mê theo đuổi một mục tiêu, rồi sau cùng nhận ra mục tiêu đó là sai lầm thì sao. Bạn nói bạn sợ điều đó.

Tôi nói, tôi không có cách nào biết được. Không có gì là chắc chắn cả. Mục tiêu thực sự của cuộc đời, bạn chỉ có thể biết được trước lúc nhắm mắt. Còn trước lúc đó, mọi thứ đều có thể thay đổi. Và việc thay đổi mục tiêu sống cũng không có gì đáng quan ngại. Đó là việc hết sức bình thường. Ở mỗi giai đoạn tuổi đời, bạn sẽ có một mục tiêu khác nhau. Khi nhận thức thay đổi, thời thế thay đổi, hoặc khi gặp một biến cố lớn, mục tiêu cuộc đời sẽ thay đổi.

Tôi nói bạn đừng mong chờ một mục tiêu sống hoàn hảo, vì vốn dĩ nó không tồn tại. Hãy tìm ra sở thích và đam mê, cứ sống với mục tiêu đó đến khi thấy chán. Lúc ấy lại tiếp tục theo đuổi mục tiêu mới.

Tôi nói, cuộc sống này không những không có mục đích hoàn hảo, thậm chí cuộc sống này còn không có mục đích cuối cùng. Vì cuộc sống là quá trình, chứ không phải đích đến. Nếu chúng ta đạt đến mục đích, nghĩa là ta đã chết. Vì vậy, giả sử chúng ta đạt được một mục tiêu cuộc sống, ta sẽ phải tiếp tục đi tìm mục tiêu mới. Nếu không có mục tiêu, con người sẽ suy sụp, bất hạnh. Sinh viên ra trường thất nghiệp, không biết mình thích gì, sẽ có xu hướng muốn đi học tiếp thạc sỹ. Vì ít nhất khi đó họ có mục tiêu là hoàn thành việc học. Nhiều người lựa chọn việc học như một sự chạy trốn, chạy khỏi sự vô hướng. Có những người khi đã đạt hết thành công trong sự nghiệp, họ sẽ chuyển qua mục tiêu vì nhân loại, hoặc trong một số trường hợp là hủy diệt nó.
——-
Bạn nói bạn có một mục tiêu sống có vẻ khác với đại đa số mọi người.

Tôi nói với bạn, mục tiêu nào cũng đẹp hết, miễn là nó đem lại hạnh phúc cho bạn và không làm ảnh hưởng đến người xung quanh. Đừng bao giờ so sánh mục tiêu của mình với mục tiêu của người khác. Nên bạn đừng bao giờ phải lăn tăn khi thấy mình không giống với đa số.
——-
Bạn lại hỏi đâu là sự khác biệt giữa niềm vui gia đình và niềm vui khi chơi game. Bạn hỏi tôi sao lại chọn gia đình, chứ k phải là game, hay là đi dạy, hay là bất cứ thứ gì khác?

Tôi nói điều này gần đây tôi mới biết. Khi tôi là một đứa trẻ, tôi đâu có nhận ra. Khi đó cuộc sống hạnh phúc của tôi, là cuộc sống bên máy game, là cuộc sống không phải lo cho ai cái gì, là cuộc sống mà không bị bố mẹ trách phạt. Nhưng rồi tôi lớn lên, khi tôi chơi game đủ nhiều, tôi thấy nó không còn quá vui nữa. Với tôi bây giờ, nó chỉ là công cụ giải trí trong những lúc rảnh rỗi. Tôi biết khi chơi game nhiều, nó sẽ không còn vui nữa. Còn gia đình, làm sao tôi chán được nó khi mà nó luôn thay đổi. It nhất, đến thời điểm này thì nhận thức của tôi là như vậy.

Còn có một số người, họ có thể chơi game hết ngày này qua tháng khác, họ không bao giờ chán, game là đam mê, là cuộc sống của họ, đó lại là câu chuyện khác.
——-
Bạn hỏi, có một số công việc bạn không thích, bây giờ có nên làm nữa không?

Tôi lại nói, vốn dĩ 80% cuộc sống này bạn sẽ phải dành để làm những việc bạn không thích. 80% đó sẽ phục vụ 20% còn lại. 20% đó là những điều bạn thích. Để được làm những điều mình thích, thì phải làm những điều mình không thích. Làm để có tiền, có quan hệ, có nền tảng, có cơ hội, để những điều mình thích có thể duy trì lâu bền hơn. Vấn đề chỉ là bạn có sẵn sàng đánh đổi, bạn thấy có đáng không thôi. Nhiều người sẵn sàng làm việc 12 tiếng một ngày để lo cho gia đình, họ đâu có thích việc đó. Nhiều người sẵn sàng làm vc với người họ không thích để có cơ hội phát triển thứ họ thích. Còn nếu bạn muốn một cuộc sống mà được làm 100% điều bạn thích, thì mình xin lỗi là nó không tồn tại.
——-
Nói đến đây thì mình về đến nhà, phải tạm dừng cuộc gọi. Sau đó chúng mình có chat thêm 1 lúc mới thôi hẳn.

Tóm lại là bạn nói hơi bị nhiều ấy, nhưng thật vui khi bạn chia sẻ những điều đó với tôi. Bạn bè tốt nhất là khi giúp nhau định hình cuộc sống. Đây là câu chuyện thật 100% nhé mọi người.

Chúc cho mỗi người tìm thấy một mục tiêu cụ thể, đáng để phấn đấu. Hãy trân trọng mục tiêu đó, hãy nhớ là không có khái niệm mục tiêu thấp kém và mục tiêu cao sang. Mục tiêu nào cũng đẹp nếu nó làm bạn hạnh phúc, nhưng cố đừng làm ảnh hưởng đến người khác. Và đến thời điểm cần thiết, hãy sẵn sàng và chấp nhận thay đổi mục tiêu như một phần tất yếu của cuộc sống. Không phải là trước đây bạn sai lầm, mà đơn giản là cuộc sống luôn thay đổi, thế thôi.

Theo Quán trà đá

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous article15 lỗi cơ bản thường gặp ở content Facebook
Next articleTài trợ 300 tỷ cho đội bóng quê hương chủ tịch Hưng Thịnh Nguyễn Đình Trung gia nhập CLB các ông Bầu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here