Bạn vẫn có thể “nhảy việc” cho dù thị trường có hỗn độn đến đâu chăng nữa

0
93

Mọi biến cố lớn trong cuộc đời của mỗi người thường có xu hướng khiến cho mọi người đặt câu hỏi về những lựa chọn trong cuộc sống của họ, đặc biệt là những lưạ chọn ảnh hưởng trực tiếp đến sự nghiệp của họ.
Julie Jansen, một chuyên viên tư vấn nghề nghiệp nói rằng, “Khi mọi người trải qua một cuộc khủng hoảng và sự không chắc chắn và tất cả những cảm xúc đó, điều đầu tiên họ nghĩ đến là:” Tôi có thể làm gì để có tác động có ý nghĩa đối với thế giới này?”
Nhưng việc thay đổi nghề nghiệp là một lựa chọn khó khăn giữa đại dịch, khiến  cho gần 43 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp. Gần như, trong hoàn cảnh này việc thay đổi công việc dường như là không thể. Nhưng với sự kiên nhẫn và kế hoạch chỉn chu, bài bản, điều này hoàn toàn có thể được thực hiện.
Kerry Hannon, một chuyên gia tư vấn thay đổi nghề nghiệp – tác giả của cuốn sách “Never Too Old to Get Rich: Hướng dẫn doanh nhân bắt đầu một doanh nghiệp giữa chừng”, cho rằng: “Những biến cố xảy ra trong cuộc đời của mỗi con người chúng ta hoàn toàn có thể là động lực thúc đẩy bản thân thử sức với những gì mới lạ.” Dĩ nhiên, sẽ mất rất nhiều thời gian để bạn đạt được mục đích trên.
“Việc thay đổi nghề nghiệp không phải là một thứ gì đó bạn có thể làm trong hôm nay ngày mai. Bạn có thể mất từ ba đến năm năm để gây dựng sự nghiệp mới”, Hannon cho biết.
Bước đầu tiên là đảm bảo rằng bạn không nhảy việc chỉ vì sự nhàm chán hoặc thất vọng của bạn đối với công việc hiện tại. Tất cả chúng ta đều có những ngày (hoặc tuần) mệt mỏi tại nơi làm việc, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nhất thiết cần phải nhảy sang một sự nghiệp mới.
Maggie Craddock, một huấn luyện viên điều hành – lãnh đạo cho biết: “Bạn muốn và nên hướng tới một mục tiêu chung của bản thân và không chỉ giới hạn mục tiêu của mình để cố gắng thoát khỏi điều gì đó”.
Nhưng đôi khi, chúng ta thực sự không có nhiều sự lựa chọn, đặc biệt khi chúng ta vừa bị sa thải hoặc làm việc trong một ngành công nghiệp bị thu hẹp với triển vọng công việc ảm đạm. “Hầu hết mọi người có thể sẽ không thực hiện một bước nhảy ngay lập tức. Chuyển đổi nghề nghiệp đòi hỏi phải đặt nền tảng, nhưng chúng ta chắc chắn sẽ không có đủ thời gian như hiện tại để bắt đầu sự nghiệp mới”, Hannon cho biết.
Dưới đây là những câu hỏi bạn nên đặt ra cho chính bản thân để xem xét, nhìn nhận chính mình khi đã có quyết định thay đổi nghề nghiệp:
Tôi đang có những kỹ năng gì để sẵn sàng cho công việc mới?
Nhiều người không nhận ra rằng, rất nhiều kinh nghiệm và kỹ năng làm việc của họ trong hiện tại có thể được tận dụng triệt để khi nhảy sang một công việc mới. Cho nên, bạn chỉ cần dành thời gian để xác định chúng.
Hãy tự lập ra danh sách các kỹ năng cứng của bạn, giả sử như phân tích dữ liệu hoặc tiếp thị, cùng với các kỹ năng mềm như kỹ năng lãnh đạo và giao tiếp hiệu quả và xem chúng có phù hợp với nghề nghiệp dự định của bạn hay không. Việc có được danh sách này sẽ giúp bạn tập trung lựa chọn công việc phù hợp nhất với bản thân và trở nên nổi bật hơn trong mắt các nhà tuyển dụng. “Cuối cùng, bạn sẽ nâng cao kinh nghiệm của mình khi đã có va chạm với lĩnh vực nghề nghiệp mới. Bạn phải cho thấy những kỹ năng đó có thể giúp công ty giải quyết vấn đề và tạo ra doanh nghiệp như thế nào”, Hannon nói.
Liệu ai có thể giúp tôi?
Việc có được một người cùng chí hướng với mình trong khi bạn theo đuổi sự nghiệp mới sẽ giúp bạn điều hướng quá trình chuyển đổi công việc và giúp bạn kết nối với những người khác trong lĩnh vực này. Để mở rộng vòng tròn các đồng nghiệp tiềm năng của bạn, hãy tham gia các nhóm LinkedIn, tiếp cận với bạn bè và thành viên gia đình để xem họ có biết ai đang trong ngành nghề tương lai của bạn hay không, và trở thành thành viên của các nhóm chuyên nghiệp có liên quan.
Vậy nên, hãy đừng ngại hỏi mọi người về thông tin các cuộc phỏng vấn: chỉ cần  ý định của bạn rõ ràng và giữ cuộc trò chuyện của bạn với họ trong vòng 20 phút. Hannon cho rằng, “Bạn nên hỏi họ về công việc của họ và thực sự lắng nghe. Khi bạn rời khỏi màn hình, họ sẽ thực sự thích bạn nếu bạn lắng nghe và để họ nói về bản thân họ. Họ sẽ có ấn tượng đầu tiên tuyệt vời về bạn.”
Sau cuộc trò chuyện, hãy cho họ biết sự đánh giá cao của bạn, và hỏi họ rằng nên nói chuyện với ai khác để bắt đầu xây dựng mạng lưới của riêng mình.
Tôi cần kỹ năng hay bằng cấp như nào?
Khi nhảy việc, một số nơi sẽ yêu cầu bạn phải có kỹ năng hay bằng cấp mà bạn cần xem xét.
Sẽ rất hữu ích nếu bạn nghiên cứu profile của những người có công việc mà bạn có ý định nhảy vào, để biết được họ đã học hỏi kỹ năng nào và có bằng cấp, chứng chỉ gì. Với mọi thứ đều có trên Internet ngày nay, việc học thêm kỹ năng vô cùng dễ dàng, khi rất nhiều khoá học online được mở ra với chi phí vô cùng khả quan.
Liệu tôi sẽ thích công việc này không?
Điều này cũng giống như bạn rất thích nấu ăn không có nghĩa là bạn sẽ trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp. Trước khi dấn thân vào một sự nghiệp mới, hãy thử xem bạn có thích công việc đó hay không bằng cách ký hợp đồng ngắn hạn hoặc làm freelancer.
Hannon cho rằng, “Nhà tuyển dụng thường không cần biết bạn có cam kết được làm lâu dài hay không, chỉ cần cho họ thấy được kỹ năng và lòng đam mê trong công việc mới của mình”. Hiện nay, trên mạng có rất nhiều nhóm, trang tuyển dụng để bạn tham khảo, tìm thông tin về việc làm.
Tôi đã sẵn sàng về mặt tài chính để nhảy việc hay chưa?
Khi bạn nhảy việc, đồng nghĩa với thu nhập hàng tháng bạn sẽ bị giảm bớt so với trước. “Hãy chi tiêu tiết kiệm. Bạn ban đầu có thể sẽ nhận được lương ít hơn, nhưng không phải lúc nào cũng thế. Vậy nên, bạn cần phải chuẩn bị tinh thần” – Hannon cho biết – “Nợ nần là thứ sẽ giết chết quá trình chuyển giao sự nghiệp của bạn”. Cho nên, đã đến lúc để bạn giải quyết những món nợ cá nhân và tìm cách cắt giảm chi tiêu hợp lý.

Theo CNN

 
 
 

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleDịch vụ khách hàng 5 sao – chiến lược giúp doanh nghiệp ‘móc ví’ khách hàng trong sự ‘sung sướng’
Next articleKhi xã hội làm bạn tổn thương, hãy dành sự ấm áp cho gia đình: Đừng đem cảm xúc tiêu cực về nhà, vì nó sẽ hủy đi tổ ấm của bạn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here