Bầu cử Mỹ: “Kịch bản Palm Beach, Florida, năm 2000” dường như đang lặp lại!

0
79

Hẳn mọi người còn nhớ cuộc bầu cử Tổng thống năm 2000 giữa hai ƯCV TT là George Bush (CH) và Al Gore (DC). Sau cuộc bầu cử, tranh cãi về phiếu bầu tại Hạt Palm Beach (Palm Beach County), đã khiến cho kết quả bầu cử không thể được định đoạt tới 37 ngày sau khi cuộc bầu cử Tổng thống kết thúc. Kết quả là Tòa án TC Florida quyết định kiểm phiếu lại, Bush con Thắng 537 phiếu tại Hạt Palm Beach, và như vậy thắng luôn cả bang Florida với 29 phiếu đại cử tri và trở thành Tổng thống thứ 43 của nước Mỹ.
Kịch bản Florida dường như đang gặp lại với cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 3/11.
Thông thường, trong các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ trước đây, khoảng 10h đêm, giờ Washington DC, ngay trong đêm bầu cử là có kết quả. ƯCV thắng cuộc có thể mở rượu sâm banh, ăn mừng chiến thắng, phát biểu ca ngợi đối thủ, nói về hòa giải quốc gia vốn bị chia rẽ sau bầu cử, kêu gọi tất cả người dân Mỹ cùng đoàn kết hướng về phía trước, đưa nước Mỹ tiến lên…
Tuy nhiên, cuộc bầu cử năm nay lại khác. Do tình hình Covid-19, nên một số bang, chủ yếu là các “bang dao động’ như Arizona, Nevada, Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, Georgia với tổng số phiếu Đại cử tri là 83 lại “chơi luật riêng”. Đó là kéo dài thời gian kiểm phiếu qua bưu điện, và công bố kết quả bỏ phiếu nhiều ngày sau khi cuộc bỏ phiếu ngày mùng 3/11 kết thúc
Tính đến khoảng 10h tối qua 3/11, tức vài giờ sau khi các thùng phiếu đóng cửa, số phiếu Đại cử tri của 2 ƯCV lần lượt là: 238 cho Biden, 213 cho Trump (chưa tính 83 phiếu Đại cử tri của 6 bang trên, cộng với bang chưa kiểm phiếu xong là Alaska).
Nếu tính số phiếu được kiểm hết ngày 3/11 thì Trump đang có lợi thế tại 4/6 bang dao động này (Michigan, Pennsylvania, North Carolina và Georgia). Nếu cộng số phiếu Đại cử tri hiện có là 213 với phiếu Đại cử tri của 4 bang này thì Trump sẽ đạt 280 phiếu (vượt 270 phiếu Đại cử tri cần thiết để trở thành TT).
Trump và Ban vận động tranh cử của mình ngay từ đầu đã lo ngại chuyện gian lận, các phiếu bầu sau ngày 3/11 có thể được “tuồn” vào, rồi phiếu của người chết cũng có thể được kiếm… khi không được kiểm soát chặt chẽ, tạo sự bất công bằng trong bầu cử.
Và trước khi bầu cử và kiểm phiếu diễn ra, Tổng Chưởng lý của Pennsylvania là Josh Shapiro (Bang do Thống đốc Dân chủ nắm), người có nhiệm vụ giữ cho cuộc bầu cử được tổ chức công bằng và minh bạch, lại lên Tweeter tuyên bố: Nếu như kiểm phiếu tại Pennsylvania diễn ra thì Trump sẽ bị thua!
Trump sáng nay đã nói đến khả năng đưa vụ việc lên Tòa án TC. Hiện cả hai bên đang chuẩn bị đội ngũ luật sư hùng hậu cho “cuộc chiến” pháp lý. Riêng Biden có tin đã chuẩn bị từ trước 600 luật sư cho “cuộc chiến” này. Lập luận pháp lý của Nhóm ủng hộ Trump đưa ra là luật pháp quy định “Ngày bầu cử”, chứ không phải là “Tuần bầu cử” hay “Tháng bầu cử’. Chưa rõ lập luận của nhóm Biden đưa ra thế nào, Nhưng chắc chắn sẽ không kém phần thuyết phục.
Các cuộc chiến pháp lý thường rất khó khăn, phức tạp, tốn kém và mất thời gian. Như vậy, có thể không chỉ vài ngày, mà có thể hàng tuần, hoặc hàng tháng sau cuộc bầu cử 3/11 mới biết được chính thức ai sẽ là TT mới của nước Mỹ.
Và chừng nào khi vấn đề này chưa được giải quyết thì nguy cơ chia rẽ bất ổn và bạo động sẽ vẫn còn “treo” lơ lửng trên đầu người Mỹ.
Nhưng với một cuộc bầu cử mà các bên liên quan có nhiều lợi ích mất, còn như cuộc bầu cử hiện nay, chưa chắc phán quyết của Tòa án đã làm cho nước Mỹ ổn định hơn, mà thậm chí có thể là nguồn gốc cho các bất ổn mới!
Theo Fb Hoang Anh Tuan

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleJeff Bezos bán hơn 3 tỷ đô la cổ phiếu Amazon
Next articleỨng viên tổng thống Mỹ Joe Biden giàu cỡ nào?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here