Bầu cử Tổng thống Mỹ: Cơn ác mộng liệu có lặp lại?

0
82

Cho đến sáng nay, gọi kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 3/11 vừa qua là “ngã ngũ” cũng có cái lý, nhưng nói “chưa ngã ngũ” thì cũng không sai.
– Nói “cũng có cái lý” là ở chỗ nếu theo con số được các bang công bố thì tính đến giờ này ông Biden được tổng cộng 290 phiếu Đại cử tri, vượt xa con số 270 phiếu ĐCT cần thiết để trở thành Tổng thống mới của Mỹ. Cựu TT Obama, bà Clinton, ông Jeff Bush, CNN, AP và ngay cả hãng tin ruột Fox News của ông Trump… cũng chúc mừng/hoặc gọi ông Joe Biden là “Tổng thống đắc cử” (President-elect) của nước Mỹ.
– Nói “chưa ngã ngũ” thì cũng không sai về lý ở chỗ: Chưa bang nào có xác nhận chính thức, bằng giấy trắng mực đen, ông Biden được 290 phiếu ĐCT. Trước khi ông Biden họp báo hôm qua, thì ông Trump, người rất quen với câu chuyện pháp đình ở cả cương vị doanh nhân lẫn Tổng thống, cũng ra một tuyên bố báo chí, đại để như hỏi ông Biden: Giấy xác nhận đâu?
Sở dĩ TT đương nhiệm Trump chưa thừa nhận thất bại, chưa lên TV chúc mừng đối thủ vì cảm thấy bị “thua oan ức”, “chưa tâm phục khẩu phục” và quan trọng nhất là đã gửi đơn khiếu kiện đến tòa án các cấp và đang chờ trả lời!
Cái này mới thật là tréo ngoe.
Vì thế mới có chuyện, ông Biden lên TV tuyên bố mình là người chiến thắng, nêu ra các ưu tiên chính sách để giải quyết khi bắt đầu nhiệm kỳ mới, đó là: Dập dịch Covid-19, phục hồi kinh tế, đối phó với biến đổi khí hậu… Trong khi đó ông Trump cũng không lùi bước, lên Tweeter tuyên bố: Tôi đã thắng lớn cuộc bầu cử này (I won this election, by alot!)

Lịch sử cận đại Mỹ, ít nhất là gần 150 năm qua kể từ khi thông qua Luật Đếm phiếu Đại cử tri được thông qua năm 1887 (Electoral Count Act), chưa bao giờ nước Mỹ gặp chuyện “dở khóc, dở cười” thế này khi cả 2 ƯCV đều coi mình là người thắng cuộc!
Và cũng trong gần 150 năm qua, nước Mỹ chưa một lần phải sử dụng đến Luật Đếm phiếu Đại cử tri 1887 để giải quyết các tranh chấp sau bầu cử. Gay cấn nhất là cuộc Bầu cử gần đây năm 2000 giữa hai ứng cử viên Al Gore và George Bush cũng chưa phải sử dụng đến luật này. Tòa án Tối cao liên bang Mỹ sau đó đã phải vào cuộc sau 37 ngày tranh chấp, với phán quyết ông Bush thắng 537 phiếu tại Palm Beach, Florida, và nhờ đó thắng phiếu Đại cử tri toàn bang này và vượt lên lên ông Al Gore để trở thành Tổng thống thứ 43 của nước Mỹ.
Một nước “đề cao pháp quyền” như nước Mỹ luôn có cả một “rừng” luật để xử lý tất cả các vấn đề nảy sinh tranh chấp không chỉ giữa các cá nhân, tổ chức trong cuộc sống, mà còn cả trong sinh hoạt chính trị.
Nhưng để xảy ra sự việc thế này thì chắc chắn là các luật hiện có đang xung đột nhau và có thể chưa lường được hết được tất cả các vấn đề nảy sinh trong sinh hoạt chính trị hiện đại.
Chẳng thế mà bà Pelosi, người dự kiến sẽ là Chủ tịch Hạ viện khóa tới của Quốc hội Mỹ đã tuyên bố: Ưu tiên cao nhất của Quốc hội Mỹ sắp tới là thông qua Luật cải cách bầu cử!
Nhưng muốn gì thì gì trước hết phải chúc mừng cả hai ứng cử viên Dân chủ và Cộng Hòa Joe Biden và Donald Trump cái đã:
– Đây là cặp hai Ứng cử viên tổng thống lớn tuổi nhất trong một cuộc tranh cử Tổng thống trong lịch sử nước Mỹ khi ra tranh cử/tái tranh cử. Trước khi bước sang năm 2021, ông Joe Biden ở tuổi 78 còn ông Donald Trump ở tuổi 74.
– Cả hai “Cụ” đã ‘chiến đấu” ngoan cường, bền bỉ, quyết giành bằng được chiếc ghế Tổng thống, hoàn toàn xứng danh đại diện điện cho chính Đảng đã đề cử mình.
Ông Biden đã từng ba lần ra tranh cử Tổng thống từ lần đầu tiên năm 1988 cách đây 32 năm khi đó mới 46 tuổi và tiếp theo ở các năm năm 2008 và 2020. Trong 32 năm đó, dù giữ nhiều vị trí khác nhau, và ngay cả khi nắm giữ đến chức vụ Phó Tổng thống, ông Biden vẫn không quên để mắt đến chiếc ghế Tổng thống. Hiện nay ông Biden đang ở gần vị trí này này hơn bao giờ hết để trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.
Còn ông Trump cũng chiến đấu hết sức ngoan cường như một chiến binh. Vào tháng cuối cùng khi vận động tranh cử vào nước rút, ông Trump đã bị nhiễm Covid-19. Chỉ vài ngày sau khi ra viện ông bắt đầu đi vận động, tranh cử khắp mọi nơi. Trong 3 ngày cuối cùng trước bầu cử ông Trump có tổng cộng 14 cuộc diễn thuyết trước cử tri, trong đó riêng ngày 1/11 có tới 5 cuộc rưỡi (vì một cuộc bắt đầu vào lúc nửa đêm). Cần nhớ mỗi cuộc diễn thuyết cần phải nói liên tục một tiếng rưỡi đồng hồ trước hàng chục nghìn người ủng hộ dưới trời nắng hoặc mưa to gió lạnh, và còn phải di chuyển thậm chí hàng ngàn km tới các điểm tranh cử.
– Cả 2 ông đều đánh bại các dự báo táo bạo nhất của truyền thông và trở thành hai ƯCV Tổng thống giành được nhiều phiếu bầu phổ thông nhất trong một cuộc bầu cử Tổng thống trong suốt chiều dài gần 250 năm lịch sử của Hợp chúng Quốc Hoa Kỳ.
Trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2008 ông Obama trở thành Tổng thống đạt phiếu phổ thông cao nhất trong lịch sử bầu cử Tổng thống Mỹ khi nhận được 69,5 triệu phiếu bầu.
Trong cuộc bầu cử năm nay ông Biden giành được 74 triệu phiếu. Trong khi ông Trump cũng phá kỷ lục, trở thành một Tổng thống đang tại vị “được lòng dân” nhất khi đạt số phiếu cao kỷ lục trong lịch sử nước Mỹ với 71 triệu phiếu bầu của cử tri.
Chuyện này nữa mới vui, trong khi ông Biden “khoe” đạt kỷ lục về số phiếu bầu 74 triệu, thì ông Trump cũng khoe về kỷ lục số phiếu bầu “hợp pháp”!
Tác giả: Hoàng Anh Tuấn

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleSuy nghĩ khác biệt của người Mỹ, Châu Âu, Việt Nam: Tiền bạc và gia đình, điều gì quan trọng hơn?
Next articleTổng Thống Donald Trump tạo ra hay thừa hưởng một nền kinh tế mạnh từ Barack Obama?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here