Bầu Đức có rủi ro khi đặt cược mảng trái cây vào thị trường Trung Quốc?

0
70

Khoảng 3 năm vừa qua Hoàng Anh Gia Lai đã thay đổi chiến lược kinh doanh khi tái cấu trúc vườn cây cao su sang cây ăn trái và quyết định lấy thị trường Trung Quốc là điểm tựa để xuất khẩu trái cây của mình. Quyết định này đã cho những kết quả ban đầu khá tốt, nhưng việc Bầu Đức đặt cược hoàn toàn vào thị trường Trung Quốc liệu có rủi ro cho HAGL?
Ngày 26.6, Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HOSE: HAG) vừa tổ chức Đại hội cổ đông thường niên 2020. Theo đó, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hoàng Anh Gia Lai đã có những chia sẻ về tình hình hoạt động kinh doanh của Công ty.

Có thể thấy, từ năm 2016, Hoàng Anh Gia Lai đã quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh khi chuyển từ cây cao su sang cây ăn trái nhằm mục đích rút ngắn thời gian thu hoạch với thị trường tiêu thụ lớn, kết hợp với việcduy trì vườn cao su cho mục tiêu dài hạn.
Theo đánh giá của Hoàng Anh Gia Lai thì năm 2019 ngành cây ăn trái vẫn đóng góp vai trò chủ đạo trong cơ cấu hoạt động của Tập đoàn với hơn 15 loại cây. Đến cuối năm 2019, Tập đoàn đã trồng được hơn 20.000 ha cây ăn trái tại Việt Nam, Lào, Campuchia.
Tuy nhiên trong bối cảnh hiện này thì Hoàng Anh Gia Lai đã có sự chuyển dịch nhẹ khi quyết định lấy thị trường Trung Quốc làm nền tảng và sẽ chiếm giữ vị trí cung cấp trái cây nhiệt đới lớn nhất tại thị trường này.
Hiện Hoàng Anh Gia Lai đang hợp tác với các đối tác – là các nhà nhập khẩu chuối lớn và uy tín của Trung Quốc như Dechang Fruit, Tai He Fruit…, sản phẩm chuối của HAGL đã chính thức được bán tại nhiều hệ thống siêu thị ở các thành phố lớn của Trung Quốc như Bắc Kinh, Thượng Hải, Thành Đô, Triết Giang, Đại Liên…HAGL xác định Trung Quốc sẽ chiếm 70 – 80% thị phần xuất khẩu chuối của tập đoàn.
Theo như chia sẻ của Hoàng Anh Gia Lai thì thị trường Trung Quốc rất ưa chuộng trái cây nhiệt đới như thanh long, bưởi, xoài, mít và chuối. Mỗi năm, Trung Quốc nhập khẩu khoảng 18 triệu tấn chuối. “Điều này có nghĩa là công suất hiện tại của chúng tôi có đạt đến mức nào thì vẫn có thể được bán ra thị trường. Đây là những gì đã truyền cảm hứng để chúng tôi tăng sản lượng lên 500.000 tấn mỗi năm vào năm 2020″.
Thị trường Trung Quốc là một thị trường có nhu cầu rất lớn, nhưng từ trước đến nay việc nông sản của VN do quá phụ thuộc thị trường này nền đã nhiều lần phải trả giá đắt. Do đó, việc HAGL đặt trọng tâm 70% thị trường này khiến giới kinh doanh không khỏi lo ngại.
Trả lời về thắc mắc này, Bầu Đức cho rằng, sản phẩm vào thị trường EU, Nhật, Úc chỉ có một loại thôi, loại 1, còn các loại khác phải bỏ hết. Cái này mình phải tính toán cực kỳ tỉnh táo. ‘Mình phải ưu tiên cho thị trường nào ở gần mình hơn, dễ dàng bán hơn, mua nhiều hơn, mua thường xuyên hơn. Đó là bài toán đương nhiên làm ăn kinh doanh phải nhìn thấy”, bầu Đức nói.

Theo bầu Đức, đặc điểm của thị trường khổng lồ này là họ mua với mọi giá, thượng vàng hạ cám họ lấy hết. Chất lượng cao thì bán được giá cao, chất lượng thấp họ mua giá thấp. Một thị trường dễ tính nhưng đừng bao giờ gọi là thị trường tào lao. Các địa bàn Thượng Hải, Bắc Kinh, Đại Liên… là thị trường đỉnh của thế giới luôn. Hàng hóa phải đạt chất lượng rất cao, tương đương với Châu Âu, hàng tào lao không có cơ vào đó. Còn nếu bán cho các tỉnh gần biên giới Việt Nam, chất lượng hàng hóa có thấp một tý, họ vẫn mua.

“Làm ăn với họ cần biết rằng, thương nhân Trung Quốc không vừa đâu. Họ là những tay buôn lão làng của thế giới. Mình làm không chuyên nghiệp là bị ép liền. Với những khách hàng như vậy, việc của mình là làm sao đưa được khách vào tầm kiểm soát”. Theo ông Đức, doanh nghiệp làm nông nghiệp của Việt Nam phải mạnh, phải tốt, phải kiểm soát được mọi biến động để làm sao chính khách hàng phải lệ thuộc vào nhà cung cấp. Ở đây doanh nghiệp cũng phải tách bạch rõ, đâu là chính trị, đâu là lịch sử, và đâu là làm ăn kinh doanh.
Nói gì thì nói, riêng trái cây, Việt Nam rất lợi thế so với các nước khác trên thế giới vì mình gần Trung Quốc – một thị trường khổng lồ. Một năm họ tiêu thụ đến mấy trăm tỷ USD cho trái cây chứ không phải chỉ một vài tỷ như mình đang xuất được. Nông sản Việt Nam chỉ là một phần nhỏ xíu trong tổng lượng trái cây Trung Quốc nhập thôi. Như vậy, một người hàng xóm tỉnh táo là phải tranh thủ Trung Quốc. Chỉ cần tăng trưởng hàng năm với quốc gia này mười mấy hai mươi phần trăm là coi như nông dân mình làm mệt rồi”, ông Đoàn Nguyên Đức tiếp tục.
Mặc dù, xác định thị trường chính là Trung Quốc, nhưng Hoàng Anh Gia Lai cũng chú trọng đến việc chất lượng, tiêu chuẩn để hướng đến các thị trường như Nhật, Hàn Quốc, Singapore và các nước châu Âu. Bên cạnh đó, thì công ty cho biết sẽ đầu tư chế biến chuyên sâu sau thu hoạch để gia tăng giá trị sản phẩm và đa dạng hóa nguồn cung cấp sản phẩm cho thị trường.
Tại Hàn Quốc, sản phẩm chuối LOPANG BANANA của HAGL đã được bày bán tại tổ hợp siêu thị Lotte Mart gần Ga trung tâm Seoul, do Công ty Lotte Mart đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức giới thiệu sản phẩm chuối Việt Nam phân phối tại chuỗi siêu thị Lotte trên toàn Hàn Quốc. Đây là cũng chính là lần đầu tiên chuối Việt Nam chính thức xuất hiện tại thị trường bán lẻ Hàn Quốc.

Với quy mô nhập khẩu chuối trên 300 triệu USD/năm, trong đó dự kiến Lotte Mart sẽ nhập khoảng 1.600 tấn/năm để phân phối tại 81 đại siêu thị trên toàn Hàn Quốc thì chuối là mặt hàng giúp Việt Nam có nhiều dư địa để cải thiện và gia tăng thị phần tại Hàn Quốc. 
Mặc dù tại thời điểm hiện tại, ở thị trường Trung Quốc nói riêng thì hoạt động xuất nhập khẩu còn gặp nhiều khó khăn do các cơ quan chức năng bên Trung Quốc đang tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, kiểm nghiệm kiểm dịch, truy xuất nguồn gốc… đối với hàng hóa nhập khẩu. Tuy nhiên, với giải pháp sáng tạo Chuối của HAGL vẫn lên tàu xuất khẩu sang được thị trường Trung Quốc.

Khi phong tỏa, các nước chỉ cấm người xuất nhập cảnh chứ không cấm hàng hóa lưu thông. Hàng từ cảng xuất đi lại càng bình thường. Vấn đề quyết định với HAGL là làm sao hàng có thể đi từ Campuchia về Việt Nam, xuống cảng Cát Lái để lên tàu xuất ra nước ngoài.

Đáp án đúng được đưa ra: Đội xe container vẫn kéo hàng từ trang trại chuối ở Ratanakiri đến cửa khẩu biên giới giữa Việt Nam và Campuchia. Tại đó, xe chở hàng sẽ quay đầu và lùi đuôi xe chứa công hàng đến đúng cột mốc số 0. Cùng thời điểm ấy, một đội xe công rỗng từ kho ở Việt Nam cũng đã quay đầu ở cột mốc số 0. Và thế là xe phía Việt Nam chỉ việc móc khóa vào container, kéo hàng về Cát Lái. Mỗi ngày mấy chục container được xuất qua cửa khẩu quốc tế mà người hai bên không hề tiếp xúc trực tiếp với nhau.

Từ 0h00 ngày 18/3/2020 phương án này đã được triển khai thực hiện đồng loạt. Và như vậy, dòng ngoại tệ vẫn chảy về túi HAGL bất chấp dịch bệnh.

Hoàng Anh Gia Lai tiếp tục đẩy mạnh nông nghiệp – trồng cây ăn trái 
Hiện HAGL đang sở hữu khoảng 10.000 ha diện tích vườn chuối. Chuối tươi đang là mặt hàng chủ đạo, mang lại nguồn thu lớn nhất cho Công ty. Đối với thanh long, tổng diện tích thu hoạch năm 2019 khoảng 1.000 ha, sản lượng hơn 14.000 tấn.
Với mục tiêu Hoàng Anh Gia Lai đặt ra trong năm 2020 là doanh thu thuần ở mức 5.082 tỉ đồng, chủ yếu từ mảng cây ăn trái và mủ cao su. Trong đó, mảng kinh doanh cây ăn trái vẫn sẽ tạo ra doanh thu chủ lực trong cơ cấu doanh thu năm 2020 của Hoàng Anh Gia Lai, dự kiến mang lại 4.672 tỉ đồng, chiếm 92% trong tổng doanh thu của Hoàng Anh Gia Lai.

Đối với chuối, dự kiến năm 2020 đóng góp 82,4% trong cơ cấu doanh thu. Bên cạnh đó, thì dự kiến doanh thu từ mít và thanh long đóng góp lần lượt 5% và 4,5% trong cơ cấu tổng doanh thu của Hoàng Anh Gia Lai năm 2020.
Đối với cây ăn trái, Hoàng Anh Gia Lai đặt trọng tâm năm 2020 là duy trì chăm sóc tốt diện tích cây ăn trái đang có nhằm đảm bảo tính ổn định trong sản xuất kinh doanh, song song với việc tiếp tục mở rộng diện tích trồng cây ăn trái, tiến hành sản xuất nông nghiệp quy mô lớn và chuyên biệt theo nhóm cây trồng. Đồng thời, ứng dụng công nghệ tiên tiến để hoàn thiện kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản trái cây, cải thiện năng suất.
Có thể thấy, nếu Hoàng Anh Gia Lai duy trì tốt hoạt động kinh doanh, đặc biệt là mảng trái cây ăn trái thì kết quả của công ty trong năm 2020 là khả quan và tích cực. 

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleThế giới di động xuất ngoại sang Campuchia đã đạt được những thành tựu gì?
Next articleMuốn dùng quỹ đất làm nhà ở cao tầng, TPHCM không khuyến khích làm nhà phố trong 10 năm tới

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here