Bên trong ngân hàng Thụy Sĩ bí mật của giới siêu giàu (P1)

0
214

Nói về giới ngân hàng tư nhân, Banque Pictet & Cie SA có lẽ sẽ bị cho đứng ngooài. Trong suốt hơn hai thế kỷ qua, ngân hàng Thụy Sĩ này là thực thể bí mật quản lý tài sản của những người giàu nhất thế giới. Đứng đầu là một nhóm nhỏ gồm những người thành lập ra câu lạc bộ chỉ dành cho nam giới duy nhất bên ngoài thành Vatican.

Trong cả lịch sử phát triển, chỉ có 43 cá nhân, toàn bộ đều là nam giới và da trắng, trở thành giám đốc quản lý của Pictet, tạo ra mối quan hệ bền vững hơn cả một cuộc hôn nhân thông thường. Họ hiện quản lý khối tài sản trị giá hơn 600 tỷ franc (662 tỷ USD) với mức lợi nhuận vượt xa các công ty niêm yết và có quy mô lớn hơn trong ngành. Mỗi giám đốc thường được thưởng tới hơn 20 triệu franc mỗi năm.

Bên trong ngân hàng Thụy Sĩ bí mật của giới siêu giàu (P1) - Ảnh 1.

Nhóm lãnh đạo năm 1970 của Pictet, từ trái qua phải là Guy Demole, Denis de Marignac, Claude de Saussure, Michel Pictet, Jean-Pierre Demole, Edouard Pictet, Jean-Jacques Gautier và Pierre Pictet. Ảnh: Pictet Group.

Tuy nhiên, những năm gần đây, một xu hướng mới đáng lo ngại đã len lỏi vào Pictet, làm rạn nứt sự gắn kết của thực thể này, đó là việc những người giữ vị trí chủ chốt nghỉ việc. Trong suốt năm 2019, hàng chục nhà quản lý làm việc lâu năm tại ngân hàng bỏ việc. Chỉ trong vòng vài ngày của tháng 9 năm đó, 4 lãnh đạo trong đội ngũ chăm sóc khách hàng người Nga nộp đơn xin từ chức. Theo sau đó là những nhân viên chăm sóc khách hàng ở Scandinavia và Israel. Làn sóng bỏ việc này đẩy khối tài sản đang được quản lý trị giá hàng tỷ USD vào nguy hiểm.

Nguyên nhân chính của cuộc di cư này là sự xung đột văn hóa. Các nhân viên lâu năm đều cảm thấy khó chịu trước phong cách mà hàng loạt nhân viên mới dùng để quản lý tiền của giới siêu giàu. Đặc biệt, sự phát triển bùng nổ của giới nhà giàu mới nổi ở châu Á đã tạo ra một cuộc đua quyết liệt về tài sản và nhân tài với sự tham gia của các đối thủ lớn như UBS hay HSBC.

Tuy nhiên, sự thay đổi đôi khi diễn ra không đủ nhanh, một số người mới đến vì lời hứa về một Pictet được trẻ hóa cũng lại rời đi nhanh chóng trong sự thất vọng.

Kết quả khảo sát trên hàng chục người quen thuộc với bộ phận tài sản cá nhân của Pictet cho thấy ngân hàng này đang ở ngã ba đường. Họ phải đối mặt với thực tế là để giữ được vị trí dẫn dầu, ngân hàng tư nhân ưu tú của Thụy Sĩ này buộc phải tìm cách thích ứng. Điều này có nghĩa là họ phải chấp nhận nhiều rủi ro hơn và thay đổi mối quan hệ với khách hàng, từ bỏ cách tiếp cận kiểu nhân viên hướng dẫn đã tồn tại nhiều thế hệ để hướng tới một mô hình giao dịch nhiều hơn.

Điều này có thể gây khó khăn với những nhân viên quen với nguyên tắc thận trọng và bí mật mà Pictet đã giữ nhiều thế kỷ qua. Tuy nhiên, việc thay đổi cũng mang lại cơ hội để Pictet suy nghĩ lại về những thói quen cũ và mở rộng mạng lưới ngân hàng trên phạm vi toàn cầu.

Mặc dù mức hao mòn lao động (nghĩa là tỷ lệ người lao động rời đi hoặc nghỉ việc vì một lý do khách quan hay chủ quan nhưng không có người thay thế vị trí của họ tại công ty) tại Pictet Wealth Management ở mức thấp nhất mọi thời đại 2,8%, xu hướng nhân viên lâu năm rời đi vẫn là câu chuyện được nhắc đi nhắc lại khắp các hành làng của tòa nhà trụ sở 5 tầng của Pictet. Tình trạng chảy máu chất xám này khiến các đội ngũ quản lý phải giật mình, họ xem đây là cuộc tấn công nhằm vào một tổ chức đang tự hào bởi sự bình yên. Vì vậy, vào cuối năm 2019, họ họp mặt để tìm hiểu nguyên nhân làn sóng di cư đó.

Cũng giống như cách họ gặp mặt vài lần một tuần để thảo luận về tình hình kinh doanh, những người đàn ông đứng đầu Pictet vẫn ngồi xung quanh bàn hội nghị lớn để nghe về tình hình căng thẳng, tranh chấp liên quan tới những trở ngại và đổi mới đang xảy ra ở bộ phận tài sản tư nhân của ngân hàng.

Bên trong ngân hàng Thụy Sĩ bí mật của giới siêu giàu (P1) - Ảnh 2.

Nhóm lãnh đạo hiện tại của Pictet, từ trái qua phải là Rémy Best, Laurent Ramsey, Bertrand Demole, Renaud de Planta, Marc Pictet, Sébastien Eisinger và Boris Collardi. Ảnh: Pictet Group.

“Pictet đang ở giữa hai thế giới. Họ một mặt đang ở thế giới cũ kỹ của những ngân hàng tư nhân Geneva, một mặt lại đang ở thế giới mới của nền tài chính toàn cầu hóa, nơi họ muốn hiện diện trên trường quốc tế, họ muốn phát triển, họ muốn thể hiện mình là người hiện đại nhưng không quá mức. Hai thế giới này đang va chạm nhau”, theo Pedro Araujo, chuyên gia nghiên cứu cấp cao tại Đại học Fribourg và là người từng nghiên cứu về các gia đình ưu tú của Thụy Sĩ.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Pictet trở nên hài hòa hơn trong việc thay đổi mình. Sau khi quyết định mở bí mật của ngân hàng vào năm 2014, Pictet bắt đầu tiết lộ nhiều chỉ số hiệu quả hoạt động hơn. Một trong những giám đốc của Pictet, Remy Best, cũng thực hiện cuộc cải tổ quỹ quản lý tài sản của ngân hàng. Sau đó, ông chuyển hướng chú ý đến bộ phận tài sản từ lâu vẫn là “trái tim” của Pictet.

Khi đó, Pictet mới nhận ra rằng hóa ra, thay đổi cần đến sự “thay máu”. Và ngân hàng tìm thấy điều đó ở Boris Collardi, người đã thực hiện một trong những hành động táo bạo nhất ngành ngân hàng Thụy Sĩ vào năm 2018, khi ông đột ngột rời khỏi cương vị CEO của ngân hàng đối thủ Julius Baer và chuyển đến gần Hồ Geneva để gia nhập Pictet.


Thanh Long

NDH

Nguồn: cafebiz

Previous articleFounder người nước ngoài đầu tiên lên Shark Tank: Mất 4 năm để nghiên cứu khóa xe máy hình còng tay, bỏ qua Shark Bình và Shark Liên, chọn Shark Phú vì “nhà máy là tất cả”
Next articleGiá vàng vượt 56 triệu đồng/lượng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here