Bị anh em kiểm soát, đấu tranh nội bộ, làm thế nào Koch trở thành tập đoàn tư nhân lớn nhất Hoa Kỳ, giá trị tăng gấp 5000 lần so với khi khởi sự?

0
138

Koch Industries, Inc là một tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại thành phố Wichita, tiểu bang Kansas, Mỹ. Theo tin tức từ “Forbes”, Koch đứng đầu danh sách các công ty không niêm yết tại Hoa Kỳ vào năm 2020, phá kỷ lục của tập đoàn nông danh tổng hợp Cargill trong 12 năm liên tiếp. Doanh thu của Koch trong năm 2019 đạt xấp xỉ 115 tỷ USD. Fred Koch là người đã sáng lập ra Koch, ông tốt nghiệp Viện Công nghệ Massachusetts với bằng kỹ sư hóa học.

Năm 1927, Fred đã phát triển một phương pháp cải tiến để chiết xuất xăng từ dầu thô, nhưng đứng trước sự đe dọa từ công ty dầu mỏ lớn nhất của Mỹ, ông bị buộc tội vi phạm và phải rời khỏi ngành công nghiệp dầu mỏ.

Fred cho rằng hành động này không công bằng, vì vậy đã can đảm đệ đơn kiện. Nhưng sau 15 năm, ông mới nhận được khoản bồi thường 1,5 triệu đô la Mỹ.

Trong thời điểm khó khăn đó, Fred chưa bao giờ nản chí, ông đã đưa công nghệ sáng tạo của mình ra nước ngoài để xây dựng nhà máy lọc dầu ở Anh sau Thế chiến thứ nhất.

Đồng thời, giúp Stalin xây dựng 15 nhà máy lọc dầu hiện đại, những nhà máy đã trở thành nền tảng của ngành công nghiệp dầu mỏ ở Nga.

Nhờ vậy, Fred đã được trả công 500 ngàn đô la, đây cũng chính là tiền vốn đầu tiên giúp ông thành lập công ty.

Bị anh em kiểm soát, đấu tranh nội bộ, làm thế nào Koch trở thành tập đoàn tư nhân lớn nhất Hoa Kỳ, giá trị tăng gấp 5000 lần so với khi khởi sự? - Ảnh 1.

Năm 1940, Fred thành lập công ty mới tên Wood RiverOil & Refining, đây là tiền thân của Koch Industries.

Sự nghiệp trên đà phát triển, gia đình cũng có niềm hạnh phúc mới. Cùng thời điểm, Mary – vợ của Fred đã lần lượt sinh được 4 người con trai.

Trong gia đình, Fred là người cha cực kì nghiêm khắc, sự huấn luyện của ông đã khiến các con thích sự cạnh tranh khốc liệt kể từ khi chúng còn nhỏ.

Fred yêu cầu bốn người con phải làm việc trong trang trại để tự kiếm tiền tiêu vặt và nuôi sống bản thân.

Để tăng cường khả năng cạnh tranh của bọn trẻ, ông thậm chí còn khuyến khích chúng so sánh và tranh đấu với nhau.

Do đó khi lớn lên, bốn đứa trẻ dần trở thành những người có tính cách hiếu chiến và mạnh mẽ.

Đây cũng là lý do mà tại sao sau khi Fred qua đời, 4 người con đã cạnh tranh không ngừng để giành tài sản về phần mình.

Theo di chúc, người con trai cả được nhận 14% cổ phần, ba anh em còn lại mỗi người được nhận khoảng 20%, phần còn lại thuộc sở hữu của một số người thân, các loại tài sản khác thì để lại cho người vợ Mary của ông.

Bốn anh em đã đệ đơn kiện tụng, tranh giành suốt 14 năm. Cuối cùng, người con trai thứ hai của ông là Charles đã trở thành chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của tập đoàn Koch.

Bị anh em kiểm soát, đấu tranh nội bộ, làm thế nào Koch trở thành tập đoàn tư nhân lớn nhất Hoa Kỳ, giá trị tăng gấp 5000 lần so với khi khởi sự? - Ảnh 2.

Anh em nhà Koch

Với tầm nhìn xa và khả năng kinh doanh vượt trội, Charles đã giúp công ty phát triển không ngừng.

Sau đó, để tưởng niệm cha mình, anh ấy đã đổi tên công ty thành Koch Industries.

Tuy đã mất, nhưng những người hâm mộ Fred chưa bao giờ ngừng thương tiếc về ông. Ngoài Koch Industries, Fred còn để lại một di sản vô cùng quan trọng, đó là 1/3 Công ty Dầu Great Northern.

Loại dầu này sau khi chế biến có thể bán ngang giá với các loại xăng khác, tỷ suất lợi nhuận cao hơn nhiều so với các nhà máy lọc dầu khác.

Kế thừa năng lực kinh doanh ưu tú từ cha, năm 1969, Charles đã mua lại hết cổ phần của nhà máy lọc dầu này.

Đây cũng là một trong những sự kiện quan trọng nhất thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp Koch sau này.

Được đánh giá là nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, bên ngoài được mọi người ngưỡng mộ, nhưng trong nhà Charles lúc nào cũng phải căng thẳng tranh đấu.

Người mẹ nào cũng thường dặn các con nên đối xử tử tế và rộng rãi với người nhà. Nhưng anh em nhà Koch lại không làm được như thế.

Bị anh em kiểm soát, đấu tranh nội bộ, làm thế nào Koch trở thành tập đoàn tư nhân lớn nhất Hoa Kỳ, giá trị tăng gấp 5000 lần so với khi khởi sự? - Ảnh 3.

Năm 1980, người anh cả giúp đỡ người khác giành quyền kiểm soát công ty từ tay Charles. Nhưng bọn họ đã thất bại và bị Charles đuổi việc.

Đối mặt với anh trai ruột, Charles không hề có ý nhân nhượng hay tỏ ra thương xót. Bởi lẽ sự giáo dục từ nhỏ của cha đã khiến Charles hiểu:

“Nếu nhân nhượng với kẻ thù, người chết sẽ là chính mình. Dù đó có là người thân đi nữa, cũng không được mềm lòng.”

Đến nay, Charles và người em thứ ba đã nắm được 80% cổ phần của công ty. Nhưng khó khăn vẫn chưa dừng ở đó, Bill – người được anh cả giúp đỡ lúc trước, đã buộc tội công ty Koch ăn cắp tài nguyên từ thổ dân da đỏ và báo cáo sai về sản lượng dầu.

Vụ kiện này kéo dài tận 17 năm, được ngành công nghiệp mệnh danh là “Cuộc chiến của Cain và Abel”.

Từ đó, Charles vẫn là chủ tịch, còn David trở thành phó chủ tịch điều hành. “Anh em nhà Koch” chính là từ dùng để chỉ hai anh em họ.

Cả hai anh em không ngừng mua lại đất, mở rộng địa bàn, đưa doanh nghiệp Koch trở thành công ty tư nhân lớn nhất Hoa Kỳ.

Chỉ trong 10 năm, Charles đã mua lại nhiều công ty hơn cha mình. Anh ta đầu tư hơn 26 tỷ đô la vào các lĩnh vực liên quan tới công nghệ, thúc đẩy sự chuyển đổi của nhiều doanh nghiệp đa ngành.

Trong cuốn sách “Trở thành doanh nghiệp tư nhân lớn”, Charles đã chia sẻ mô hình MBM bao gồm tầm nhìn, đạo đức, tài năng, kiến thức và năng lực đưa ra quyết định…

Theo báo cáo trên tạp chí Time của Mỹ, nếu bây giờ đầu tư vào Koch, lợi nhuận chắc chắn sẽ cao gấp 27 lần.

Giống với câu nói: “Người thành công thường có lối đi riêng.” Sự phát triển của tập đoàn Koch có công rất lớn của Charles.

Anh chính là tấm gương điển hình của việc quyết đoán, dám nghĩ dám làm để đi đến thành công.


Empathy

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous articleStartup Matrixport của Jihan Wu vừa huy động 100 triệu USD
Next articleKhông tiết kiệm được tiền vì thấy khoản chi nào cũng cần thiết? Hãy cắt giảm những khoản vô bổ sau để ví không bị ‘ăn mòn’

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here