Bí kíp của người “mẹ hổ” nghèo nuôi 2 con thành triệu phú: Bắt con làm việc nhà từ bé

0
101

Justin Kan và Daniel Kan là hai anh em từng lập công ty ở độ tuổi 20 và bán các startup của mình với giá khoảng 1 tỷ USD.

Justin sáng lập startup mang tên justin.tv (hiện là Twitch – nền tảng livestream về game nổi tiếng) khi đang học vật lý và tâm lý học tại Đại học Yale. Năm 2014, Twitch được Amazon mua lại với giá 970 triệu USD. Ngoài là doanh nhân, Justin còn là một nhà đầu tư. Hiện anh sở hữu khối tài sản trị giá hơn 100 triệu USD.

Trong khi đó, em trai của Justin – Daniel là người sáng lập công ty phát triển xe tự lái Cruise. Năm 2016, Cruise được General Motors mua lại với giá hơn 1 tỷ USD tiền mặt và cổ phiếu.

Còn Damien – người em trai út hiện là một kỹ sư phần mềm giỏi tại Alto Pharmacy.

Trong một cuộc phỏng vấn, Justin cho biết anh học cách trở thành một doanh nhân và người lãnh đạo từ “người mẹ hổ” (mẹ có quyền quyết định tuyệt đối trong mọi hoạt động của con, khắt khe và thậm chí mắng mỏ khi cần thiết) của mình.

Bí kíp của người mẹ nghèo nuôi 2 con thành triệu phú: Bắt con làm việc nhà từ bé - Ảnh 1.

Mẹ của anh em nhà Kan sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo ở Malaysia. Năm 17 tuổi, bà nhập cư vào Mỹ, không biết chút tiếng Anh nào. Sau nhiều nỗ lực, bà tốt nghiệp cử nhân vật lý tại Đại học Washington và có bằng thạc sĩ khoa học máy tính. Ra trường, bà làm việc cho công ty thiết bị dữ liệu Digital Equipment Corp rồi vài năm sau chuyển sang lĩnh vực bất động sản.

Tuy có khởi đầu khó khăn khi đặt chân tới Mỹ nhưng sau này, bà đã nuôi dạy ba người con trai thành tài nhờ phương pháp độc đáo: Giao cho họ làm việc nhà.

Justin chia sẻ: “Mẹ tôi không giao từng việc cho mỗi người. Bà chỉ đưa ra danh sách những việc cần hoàn thành. Chúng tôi không được phép chơi game cho đến khi làm xong mọi thứ.

Ban đầu, chúng tôi thấy rất không công bằng nhưng về sau điều đó đã dạy chúng tôi bài học lớn về trách nhiệm cá nhân trong một nhóm. Chúng tôi phải kết hợp với nhau để mọi việc diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng”.

Một lần, bà chịu trách nhiệm sửa chữa một ngôi nhà đổ nát để bán lại hoặc cho thuê. Nhiều cuối tuần liên tiếp, ba anh em Justin phải đến ngôi nhà này để giúp mẹ. Họ làm những việc khá nặng nhọc như quét sơn, lau chùi dọn dẹp hay sửa đồ đạc. Sau đó, họ còn giúp bà làm một số việc khác như nhập dữ liệu.

Bí kíp của người mẹ nghèo nuôi 2 con thành triệu phú: Bắt con làm việc nhà từ bé - Ảnh 2.

Justin đã áp dụng cách mẹ anh giao việc cho các con vào việc điều hành startup. Sau khi rời Twitch, anh đảm nhiệm vai trò CEO của một startup sản xuất phần mềm và dịch vụ cho ngành pháp lý.

“Một startup giống như con thuyền đang đi trên nước. Để thành công, tất cả đều phải phối hợp với nhau trong công việc. Khi công ty càng lớn mạnh và quy mô nhân sự càng lớn, điều đó càng khó duy trì. Vì vậy, nó yêu cầu người quản lý phải lãnh đạo các nhóm theo cách hướng tới mục tiêu tập thể”.

Justin cho biết thành công của anh em anh hiện này phần lớn đều nhờ cách dạy con của “mẹ hổ”. Anh nói: “Bà ấy không thúc đẩy chúng tôi bằng cách trừng phạt mà bằng cách đặt ra tiêu chuẩn cao và làm gương để chúng tôi noi theo.

Bà ấy luôn nói rằng ‘Các con cần cố gắng hết sức trong mọi việc mà mình làm’. Đối với tôi, câu nói đó có nghĩa là “Các con cần cố gắng để trở thành người giỏi nhất”. Đôi khi đó không phải là cách tiếp cận lành mạnh nhưng tôi nghĩ rằng nó đã thúc đẩy chúng tôi nỗ lực để trở nên thành đạt, kiếm được nhiều tiền và khiến cha mẹ tự hào”.

Nguồn: BI


Gia Vũ

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous articleHỗ trợ kiến thức khởi nghiệp cho hơn 90.000 thanh niên
Next articleLy hôn và thất nghiệp ở tuổi 44, nữ minh tinh về quê làm ruộng, nuôi gà; 20 năm sau, cô trở lại như một nữ thần và khiến cả thế giới phải kinh ngạc!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here