Bí kíp kinh doanh bất động sản – Kỳ 1: Làm kẻ tiên phong

0
88

Trước khi đi sâu vào vấn đề, tôi xin đặt một số câu hỏi dành cho các bạn.
*Ai là người ĐẦU TIÊN bán bất động sản tại TP HCM? Câu hỏi này khá khó vì thực tế cho đến nay chưa ai biết người đầu tiên bán bất động sản là ai.
*Công ty nào là công ty bán bất động sản ĐẦU TIÊN theo cơ chế trả hoa hồng cao không trả lương? Hầu như người làm bất động sản nào tại TP HCM cũng biết tới Khải Hoàn Land.
Có thể Khải Hoàn Land không phải là công ty đầu tiên áp dụng mô hình đó, vì thực tế đó là mô hình phổ biến ở hầu hết tại các nước phát triển như Mỹ, Úc…cũng chưa chắc công ty đó là công ty đầu tiên tại Việt Nam áp dụng mô hình gần giống như cộng tac. Nhưng chính việc áp dụng và phổ biến nó vào tâm trí các nhà môi giới hiệu quả với cụm từ ĐẦU TIÊN khiến tới thời điểm hiện tại 2020, nhiều môi giới vẫn nghĩ Khải Hoàn Land là công ty đầu tiên có mô hình kinh doanh môi giới như vậy. Sau này, thực tế có rất nhiều công ty áp dụng mô hình cộng tác viên bán hàng nhưng tại thị trường TP HCM công ty Khải Hoàn Land vẫn được nhiều môi giới biết tới là công ty áp dụng thành công và hiệu quả nhất, sự ĐẦU TIÊN được duy trì trong tâm trí khiến công ty đó được coi là TIÊN PHONG cho xu hướng kinh doanh mới mặc dù mô hình đó hiện tại không còn được coi là mới mẻ.
*Vậy theo bạn, công ty nào là tiên phong thứ hai áp dụng mô hình trên?
Thật khó nhớ được công ty nào là công ty thứ hai. Marketing là cuộc chiến về nhận thức thay vì sản phẩm, nhận thức thường đi trước, trước khi khách hàng ra quyết định mua sản phẩm nên, việc cá nhân hay các công ty bất động sản áp dụng mô hình dẫn đầu là lựa chọn không tồi cho việc xây dựng chiến lược marketing. Thực trạng hiện nay, việc học hỏi, thậm chí copy nguyên trạng mô hình các công ty tiên phong trong ngành bất động sản khiến nhiều dự án, nhiều công ty, nhiều chủ đầu tư, nhiều nhà môi giới thấy hình ảnh về sản phẩm hay cách làm việc quá giống nhau, phổ biến tới mức loạn cả thông tin và gây cảm giác nhàm chán cho khách hàng. Lúc này, khách hàng mới liên tưởng tới việc tìm công ty tiên phong và dẫn đầu để tìm hiểu và đặt niềm tin khi họ muốn mua sản phẩm nào đó. Tất nhiên từ ĐẦU TIÊN để đi tới cái đích TIÊN PHONG là quãng đường không phải ai cũng có thể đi nhanh được nhưng việc chúng ta có khái niệm về vấn đề ĐẦU TIÊN sẽ giúp ích cho việc TIÊN PHONG xu hướng trên thi trường
*Vậy để thực hiện việc xây dựng mô hình ĐẦU TIÊN chúng ta cần làm gì?
Đó là tìm kiếm thông tin, sắp xếp, phân loại và luôn trong trạng thái SÁNG TẠO Ý TƯỞNG. Bạn để ý coi, những công ty thành công nhất luôn nằm trong top những công ty đổi mới sáng tạo, tôi lấy ví dụ: Hàng năm Apple và Samsung là hai công ty ở hai nước Mỹ và Hàn Quốc luôn đầu tư rất nhiều tài chính cho công tác nghiên cứu và phát triển (Research and Development), kết quả là hiện tại hai công ty đang thống trị hai vị trí đầu tiên trong cuộc chiến cạnh tranh thị phần toàn cầu ở sản phẩm điện thoại di động và một số thiết bị điện tử khác.
Quay trở lại với thị trường bất động sản Việt Nam. Bất động sản nghỉ dưỡng năm năm gần đây phát triển rất mạnh mô hình xây dựng đồng bộ khép kín của Vinpearl được coi là TIÊN PHONG với công viên Safari, khu biệt thự, condotel, shophouse, club house…sau này nhiều chủ đầu tư cũng áp dụng học tập theo. Thực tế thì mô hình này các nước khác làm khá lâu nhưng áp dụng TIÊN PHONG và đồng bộ tại thị trường Việt Nam thì Vin làm khá tốt, mặc dù còn nhiều thiếu sót nhưng chúng ta không thể phủ nhận được sự thành công của họ trong dòng sản phẩm đó trong 5-10 năm qua. Chúng tôi viết các ví dụ trên không nhằm quảng cáo hay PR thương hiệu các công ty, đó là những bài học thực tế có thể giúp ích các bạn trong quá trình hoạch định chính sách hay đơn thuần là xây dựng hình ảnh cá nhân trong công việc các bạn đang làm.
Tinh thần SÁNG TẠO VÀ ĐỔI MỚI sẽ giúp người làm kinh doanh và marketing sẽ tìm được mô hình đầu tiên và tiên phong nó, tuy nhiên không phải mô hình nào cũng được coi là ĐẦU TIÊN VÀ TIÊN PHONG. Ví dụ, nếu bạn sáng tạo ra một sản phẩm mới nhưng có người khác báo cáo vấn đề bản quyền hoặc bất chợt bạn gặp một sản phẩm tương tự khá thành công thì đương nhiên sản phẩm của bản không thể được coi là ĐẦU TIÊN HAY TIÊN PHONG gì.
*Tại sao việc tiên phong hay đầu tiên không dễ dàng tạo ra?
Thông tin là chìa khóa cho sự sáng tạo, có câu “thông tin là vàng”, việc thu thập thông tin cần có hệ thống bài bản, chúng ta có thể bắt gặp những thông tin rất giá trị để từ đó xây dựng được mô hình tiên phong. Thực tế, có rất nhiều thông tin có thể giúp bạn xây dựng được mô hình tiên phong đó. Trên thị trường bất động sản có rất nhiều phân khúc, dòng sản phẩm, dòng khách hàng, thị trường ngách để chờ bạn và công ty bạn khai phá quan trọng là bạn cần cơi mở với những thông tin mới. Một ví dụ khác, Nhật Bản là nước khá cởi mở thông tin so với các nước khác trong khu vực châu Á hàng trăm năm trước, nhiều người qua phương Tây thấy nhiều thông tin thú vị nên họ có ý tưởng cải cách và sự tiên phong cải cách đã đưa nước Nhật rất thành công trong việc kinh doanh và phát triển đất nước sau này.
*Tại sao chúng ta cần hướng tới những ý tưởng trước khi nghĩ về vấn đề sản phẩm?
Đối thủ luôn quảng cáo và thậm chí chi rất nhiều ngân sách cho việc khoe ra thông điệp “sản phẩm của chúng tôi mới là tốt nhất, đẹp nhất, giá tốt nhất và thậm chí là số một”. Việc đốt tiền để cạnh tranh với đối thủ lớn với ngân sách hào phóng trong cùng một dòng sản phẩm là sai lầm rất nhiều các công ty bất động sản hiện nay đang làm. Ví dụ: dự án của bạn đang chuẩn bị bán trong tháng 5, tháng 4 bạn quảng cáo mạnh cho sản phẩm nhưng sản phẩm của bạn đụng hàng với chủ đầu tư lớn và hào phóng marketing và kết quả đôi khi là giúp khách hàng của mình ra quyết định mua sản phẩm của đối thủ hơn là sản phẩm của bạn. Đây là do dự án đã tiếp cận thị trường và ý tưởng về phân khúc, dòng sản phẩm sai ngay từ đầu, nên trước khi triển khai kinh doanh hãy phân tích thị trường thật sáng tạo và hiệu quả.
Khi bạn đã là người TIÊN PHONG, công ty TIÊN PHONG thì hãy cố gắng giữ phong độ đó, tiếp tục đầu tư nguồn lực, hệ thống, con người, tài chính…để duy trì. Đối thủ luôn bắt chước thành công của bạn nên vị trí số một có thể bị lung lay hơn bao giờ hết, lúc này việc đầu tư vào nghiên cứu phát triển cần được làm mạnh hơn nữa. Tuy nhiên, việc xây dựng hàng rào cạnh tranh cần được đo lường hiệu quả, việc TIÊN PHONG giúp bạn có bao nhiêu doanh thu, lợi nhuận, bao nhiêu người biết công ty và sản phẩm của bạn…việc đo lường sẽ giúp bạn bảo vệ được sản phẩm TIÊN PHONG .

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleGia tộc giàu nhất Thụy Sỹ duy trì sự thịnh vượng qua năm đời và suốt 124 năm như thế nào?
Next article“Alea iacta est” – khi đã quyết, đừng quay đầu nhìn lại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here