Bị tác động kép, ông chủ Tập đoàn Thaibev muốn ‘sang tay’ cổ phần ở Sabeco?

0
52

Hiện nay, cổ phiếu Sabeco có giá trị vào khoảng 170 ngàn đến 180 ngàn đồng. Nếu chiếu theo giá trị lúc mua vào, thì hiện này khối tiền mà tỷ phú Thái đã “âm” khoảng 40%. Một số thông tin cho thấy Thaibev đang muốn “đẩy” Sabeco sang cho nhà đầu tư khác, nhưng các doanh nghiệp ngoại như Budweiser APAC hay Saporo đều không mặn mà.
Năm 2017, tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi tiến hành mua khoảng 5 tỷ USD cổ phiếu Sabeco với mức định giá là 320 ngàn đồng/1 cổ phiếu. Tổng số cổ phiếu vị tỷ phú này mua là vào khoảng 343 triệu cổ phiếu.
Cuối năm 2019, tỷ phú Thái từng muốn IPO Sabeco ở thị trường chứng khoán Singapore nhằm mục tiêu huy động khoảng 2,5 tỷ USD. Trong đó mảng bia của Thaibev, trong đó có Sabeco, hy vọng được định giá khoảng 12 tỷ USD.
Trước năm 2020, Sabeco vẫn là “gà vàng” của ThaiBev khi việc mua lại Sabeco đã giúp nâng doanh thu của mảng bia lên 4 tỷ USD, tăng 27% so với năm trước, lợi nhuận tăng 50% lên 104 triệu USD. ThaiBev cũng nhận định tăng trưởng đến từ đóng góp của Sabeco ở thị trường Việt Nam, còn thị trường Thái Lan là khu vực đang suy yếu.
Tuy nhiên, đến năm 2020, Sabeco lại bị kẹp giữa nhiều gọng kìm, Nghị định 100 về “Uống rượu bia không lái xe” (hiệu lực 01/2020); Nghị định 24 về quảng cáo rượu bia (hiệu lực 02/2020) và đặc biệt là dịch COVID-19.
Khi trao đổi về vấn đề này, lãnh đạo Sabeco cũng nhìn nhận, thị trường bia sẽ bị ảnh hưởng trong ngắn hạn (gần nhất là quý I/2020) và sẽ cần thời gian để thói quen tiêu dùng thích nghi với chính sách mới.
Trong kịch bản cơ sở cho ngành bia, Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự phóng mức sụt giảm tiêu thụ bia so với cùng kỳ năm trước sẽ mạnh nhất vào quý I/2020 và cải thiện dần trong các quý sau khi VCSC giả định rằng tình hình dịch COVID-19 sẽ cải thiện trong quý II/2020. Đồng thời, VCSC giả định các thành phần tham gia thị trường bia – bao gồm người tiêu dùng – sẽ dần thích nghi hơn với Nghị định 100.
VCSC dự phóng trong năm 2020, doanh thu của Sabeco sẽ giảm 14,7% so với năm 2019. Biên lợi nhuận gộp được dự báo ở mức 28%, tăng 2,8 điểm % so với năm 2019.
Trong khi đó, VCSC kỳ vọng chi phí nguyên vật liệu thấp hơn và các động thái tái cơ cấu hoạt động kinh doanh sẽ giúp Sabeco gia tăng biên lợi nhuận gộp. Ngoài ra, tăng trưởng lợi nhuận của SAB cũng sẽ được hỗ trợ bởi thu nhập lãi tiền gửi gia tăng.

Theo ước tính của Công ty cổ phần Chứng khoán SSI, doanh thu và lợi nhuận ròng của Sabeco năm nay lần lượt đạt 44.400 tỷ đồng và 6.100 tỷ đồng. Các chỉ tiêu này được dự báo duy trì mức tăng hai chữ số trong bối cảnh ngành bia có thể tăng trưởng chậm lại, ổn định ở mức 6-7%, do tác động của Luật Phòng chống tác hại rượu bia.

Hiện nay, cổ phiếu Sabeco có giá trị vào khoảng 170 ngàn đến 180 ngàn đồng. Nếu chiếu theo giá trị lúc mua vào, thì hiện này khối tiền mà tỷ phú Thái đã “âm” khoảng 40%, nếu tính ra tiền mặt, thì tỷ phú này đã “bốc hơi” khoảng 2 tỷ USD. Tuy nhiên, tỷ phú Thái này cũng đã được trả cổ tức khoảng hơn 4000 tỷ đồng, vào khoảng 180 triệu USD. Cần phải chú ý rằng, từng có lúc cổ phiếu của Sabeco giảm xuống mức 125 ngàn đồng/1 cổ phiếu, tức là khoản tiền 5 tỷ USD đã tụt xuống chỉ còn khoảng 1,5 tỷ USD.
Hiện nay, có thông tin cho thấy Thaibev đang muốn “đẩy” Sabeco sang một nhà đầu tư khác, nhưng các doanh nghiệp ngoại như Budweiser APAC hay Saporo đều không mặn mà.
 

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleChủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh Nguyễn Đình Trung: ‘Chúng tôi đã tìm thấy ‘cơ trong nguy”
Next articleSeries khởi nghiệp – Bài 4. Bán giá thế nào?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here