Biden thắng thì sao?

0
72

Các bạn kêu thần thánh hoá lãnh tụ là ấu trĩ, lãnh tụ cũng là người, nhưng mặt khác các bạn lại cấm người ta sống thật với bản chất người thường của họ. Ấy là chưa kể, nói về độ bỗ bã, lắm lãnh tụ khác còn kinh khủng hơn.
Bài không có chuyên môn nên chỉ có tính chém gió cho vui thôi các bạn nhá.
1. Đồng ý là trong thế giới phụ thuộc lẫn nhau, vận mệnh của “thằng Mỹ” ảnh hưởng trực tiếp ngay tới chén cơm nhà mình, nhưng tôi thấy nhiều bạn quan tâm thái quá (cảm giác như ăn ngủ cùng bầu cử Mỹ), mà lại toàn quan tâm những chuyện đâu đâu và gần như tất cả không biết cách kiểm chứng thông tin nhận được (rất dễ bị dắt mũi). Tỷ dụ như một số rất hả hê khi nghe nói Trump vốn là dân làm ăn, con nhà giàu, ngày bé học dốt và ít học. Xin lỗi các bạn nhé, ít học là so với giáo sư, tiến sĩ, hoặc cứ cho là so với những anh tài khác trong làng chính trị nước Mỹ, chứ tầm như ông ấy thì không có chuyện ít học kiểu như các bạn nghĩ đâu mà ngồi đó tự sướng. Mình nói vậy, không phải là vì mình ủng hộ Trump, mà bởi mình đang sống ở xứ “Tư Bản giãy chết” nên biết rất rõ cái sự “ít học” của người phương Tây, nhất là những người xuất thân trong các gia đình danh giá, có điều kiện.
2. Đồng ý là Trump ăn nói bỗ bã, lắm lúc thiếu suy nghĩ và đầy cảm tính. Nhưng không thể phủ nhận được Trump là người dám làm những điều trước giờ không ai làm. Ví dụ như tẩn cho Tàu khựa lên bờ xuống ruộng trong chiến tranh thương mại hay điều hẳn tàu chiến ra “canh gác” và “cảnh cáo” để Tàu khựa không dám hung hãn làm càn trên Thái Bình Dương. Nhìn những việc này của Trump mà kêu Trump chỉ biết bảo vệ lợi ích của Đảng mà quên mất lợi ích dân tộc hay, đại ngôn thêm tí nữa là, không đoái hoài tới sự tiến bộ của nhân loại như một tác giả nào đó đã viết thì quả là rất phiến diện. Với lại, nói về chuyện ăn nói bỗ bã, các bạn dởm đời bỏ mẹ khi chê người ta như thế. Bởi một mặt các bạn kêu thần thánh hoá lãnh tụ là ấu trĩ, lãnh tụ cũng là người, nhưng mặt khác các bạn lại cấm người ta sống thật với bản chất người thường của họ. Ấy là chưa kể, nói về độ bỗ bã, lắm lãnh tụ khác còn kinh khủng hơn.
3. Đợt này, nếu thắng cử thì Joe Biden, 78 tuổi, sẽ phá vỡ kỷ lục của Trump và xác lập kỷ lục mới là trở thành Tổng thống đắc cử ở tuổi cao nhất của Hoa Kỳ (kỳ trước Trump lên ngôi ở tuổi 70). Biden sẽ trở thành tấm gương sáng về sự phấn đấu bền bỉ, không từ bỏ mục tiêu, bởi từ thuở ấu thơ ông này đã quyết định lớn lên trở thành Tổng thống Mỹ. Hồi ký, tự truyện sẽ đắt như tôm tươi và ông sẽ trở thành nhân vật được trích dẫn hàng đầu trong những cuốn sách ‘self-help’ sắp xuất bản.
4. Trong khi đó, đối với phe ta, việc Joe Biden thắng cử và Donald Trump thua độ sẽ có thể được hiểu theo các cách như sau. Thứ nhất, việc một cụ già đã 78 tuổi được “Trùm sỏ đế quốc Mỹ” chọn lên làm Tổng thống là bằng chứng rõ ràng nhất về sự già nua, giãy chết và hết thời của Chủ nghĩa Tư bản. Nhưng đồng thời, việc Đảng Dân Chủ Mỹ lên cầm quyền lại là thắng lợi của phe cánh tả, của tầng lớp bình dân, của quảng đại quần chúng. Và đây là biểu hiện cao nhất của xu thế thời đại không thể đảo ngược, đó là sự đi lên của phong trào công nhân, của các lực lượng tiến bộ trên thế giới. Còn việc Đỗ Nam Trung mất chức chỉ sau một nhiệm kỳ là hồi chuông cảnh báo cho ngày tàn của giới chính trị diều hâu, là sự kết liễu sớm muộn của tầng lớp tư sản làm giàu trên xương máu của nhân dân lao động.
5. Cuối cùng, mặc dù cá nhân mình thấy Trump thắng thì mọi việc sẽ dễ dàng, thuận lợi hơn cho cả Việt Nam và Úc, hai nước đang rất cần có thêm đồng minh để chống Tàu, nhưng mình tin rằng “không có đồng minh vĩnh viễn, cũng không có kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích là vĩnh viễn”. Ông nào lên mà Việt Nam hay Úc muốn được lợi thì cũng phải phát huy nội lực, tự lực cánh sinh, rồi tuỳ thuộc vào sự biến đổi trên bàn cờ lớn mà có các quyết sách để đảm bảo quyền lợi cho chính mình. Thật là ấu trĩ khi ngồi mong Trump thắng để Trump giúp mình tiêu diệt “bè lũ Bắc Kinh”.


Sydney, 07/11/2020
Anthony Nguyễn

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleTỷ phú Trịnh Văn Quyết: ‘Bamboo Airways đã được cấp phép bay thẳng đến Mỹ’
Next articleBa bài học khởi nghiệp từ nhóm cựu sinh viên MIT từng lập ra doanh nghiệp tỷ đô

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here