Biểu hiện của nhân viên năng lực kém: Thường xuyên vòng vo giải thích

0
70

Trong cuốn sách “Người vô hình: Sức mạnh vô danh trong thời đại tự quảng bá bản thân bất tận”, David Zweig đã phát triển một mô tả chi tiết về “người vô hình” và khái niệm “người vô hình ở nơi làm việc” ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Một số người có thể cho rằng làm người vô hình trong công ty không sao cả, nhưng trong môi trường cạnh tranh khốc liệt như chốn công sở, người vô hình sẽ hoàn toàn mất đi giá trị tồn tại của bản thân trong thời gian dài.

Sau đó, họ sẽ phải đối diện với ánh mắt sắc nhọn của sếp và dần dần sếp sẽ mất niềm tin về bạn. Vậy giải quyết như thế nào?

1, Hãy phân tích nguồn gốc của vấn đề

Thông thường, một người bị gạt ra ngoài lề không thể tách rời những lý do sau:

Thứ nhất, người lãnh đạo không tin tưởng bạn, có thể do bạn vô tình hay cố ý làm mất lòng tin của sếp dành cho mình. Điều mà người lãnh đạo không thể dung thứ nhất chính là sự phản bội ​​của nhân viên. Dù hậu quả để lại là lớn hay nhỏ thì điều đó cũng để lại một ấn tượng rất xấu trong lòng các nhà lãnh đạo. Vì vậy, người lãnh đạo sẽ lạnh lùng với bạn. Nếu đúng như vậy thì bạn phải tự tìm lý do và sửa sai.

Thứ hai, ở nơi làm việc không tránh khỏi gặp phải đồng nghiệp xấu xa, chuyên đi nói xấu bạn trước mặt lãnh đạo và khiến lãnh đạo mất lòng tin vào bạn. Lúc này, bạn cần tìm một thời điểm đặc biệt để giải thích rõ với lãnh đạo bằng những việc làm thiết thực.

Tóm lại, lãnh đạo cho rằng bạn không đáng tin cậy, hoặc vì bạn có thái độ không tốt nên lãnh đạo không yên tâm với bạn, hoặc vì năng lực của bạn không tốt nên lãnh đạo cho rằng bạn không đáng tin cậy. Lúc này, bạn phải đặc biệt chú ý, cố gắng làm tốt mọi việc, chứng minh cho người ấy thấy bạn là người đáng tin cậy.

Thứ ba, có thể do bạn chưa không hòa nhập vào nhóm. Tình trạng này phổ biến hơn ở những người mới đến nơi làm việc. Mọi người đều có cùng một mục tiêu và có thể giúp đỡ lẫn nhau để đạt được mục tiêu, do đó, mục tiêu có thể đạt được tương đối dễ dàng. Vì vậy, việc hòa nhập vào tập thể là vô cùng quan trọng.

Để hòa nhập vào tập thể, bạn cần chủ động hòa đồng với các đồng nghiệp khác trong công ty. Dân đi làm nếu không hiểu được chân lý này thì khó hòa nhập tập thể, rõ ràng lãnh đạo sẽ không chú ý quá nhiều đến những nhân viên như vậy. Các nhà lãnh đạo sẽ cảm thấy rằng những nhân viên như vậy thiếu tính kiên trì và không cần phải nỗ lực với họ. Điều này là hiển nhiên bởi những người thuộc cấp quản lý, lãnh đạo đương nhiên sẽ quan tâm đến cả bộ phận hay nhóm hơn là chỉ quan tâm đến cá nhân bạn.

Biểu hiện của nhân viên năng lực kém: Thường xuyên vòng vo giải thích  - Ảnh 1.

2, Tôi nên làm gì nếu bị “ghét ngầm” ở nơi làm việc?

Phải có những lý do dẫn đến việc “ghét trong lòng” ở nơi làm việc. Bạn phải học cách phân tích những điểm bên trong của sự việc và nhận ra những gì bạn cần phải thay đổi. Khi gặp sự lạnh lùng của người khác tại nơi làm việc, đừng vội bỏ đi hay xin nghỉ việc, hãy kiên nhẫn tìm hiểu chân tướng của sự việc, khiêm tốn hỏi ý kiến ​​của nhân viên lâu năm trong công ty, tích cực làm việc của mình, không nên ganh đua. Một nhân viên xuất sắc tại nơi làm việc cần học cách giải quyết bạo lực ngầm ở nơi làm việc, thay vì im lặng chịu đựng.

Đầu tiên, hãy can đảm giao tiếp và cố gắng nâng cao tiêu chuẩn nghề nghiệp. Bị “bạo hành lạnh” thì việc bạn cần làm chính là kiềm chế cảm xúc và không truyền cảm xúc tiêu cực cho người khác. Hãy có thái độ vui vẻ, tích cực và lạc quan và đừng nghĩ rằng đồng nghiệp của bạn đang nhắm vào bạn trong mọi việc. Bạn có thể tìm cơ hội để nói chuyện một cách bình tĩnh với lãnh đạo và hỏi anh ta xem anh ta nghĩ gì về bạn và bạn có thể cải thiện điều đó như thế nào. Nếu đó là một sự hiểu lầm, nó có thể được giải quyết thông qua giao tiếp.

Thứ hai, hoặc bạn loại bỏ người lãnh đạo, hoặc bạn loại bỏ chính mình! Nếu muốn đợi đến ngày thay đổi lãnh đạo thì phải tập làm người cầu toàn, đảm bảo không phạm sai lầm để lãnh đạo không có cơ hội tống cổ bạn ra khỏi công ty, hãy cẩn trọng mà hành sự, đợi cho đến một ngày người lãnh đạo mà bạn không thích bị thuyên chuyển, thì bạn sẽ giải quyết được nỗi lo bấy lâu nay. Thế nhưng có một câu hỏi đặt ra là, nếu lãnh đạo không thuyên chuyển công tác thì sao? Không có cách nào để đảm bảo bạn sẽ an tâm khoảng thời gian này và chuyện này không nằm trong tầm kiểm soát của bạn, vậy bạn có thể gặp rắc rối lớn cả đời. Tất nhiên, trong giai đoạn này, bạn có thể chăm chỉ và làm tốt công việc của mình, dám cá rằng lãnh đạo sẽ thân thiện và thay đổi quan điểm của bạn, việc đó có thành công hay không thì có trời mới biết được.

Biểu hiện của nhân viên năng lực kém: Thường xuyên vòng vo giải thích  - Ảnh 2.

Thứ ba, hãy học cách thừa nhận sai lầm và đừng ngụy biện. Ở nơi làm việc, làm sai là chuyện bình thường. Nếu bạn làm sai, bạn phải thừa nhận nó. Thừa nhận sai lầm của bạn, chấp nhận hình phạt và chịu trách nhiệm. Đừng lo lắng, điều này sẽ không ảnh hưởng đến ấn tượng của bạn trong tâm trí lãnh đạo. Chỉ có việc bạn đã phạm sai lầm nhưng không chịu thừa nhận và tiếp tục ngụy biện về điều đó thì đó mới là sai lầm của bạn.

Không một nhà lãnh đạo nào thích nghe nhân viên giải thích. Bản chất của giải thích là ngụy biện và bản chất của ngụy biện là trốn tránh trách nhiệm. “Bởi vì nguyên nhân nào đó nên ta làm không tốt, cho nên ta không cần chịu trách nhiệm chuyện này …” Đây là chủ ý giải thích muốn trốn tránh trách nhiệm.

Không có sếp nào muốn nhân viên mình trốn tránh trách nhiệm. Điều mà người lãnh đạo thực sự mong muốn là bạn có thể tự chịu trách nhiệm về lỗi của mình một cách đơn giản và triệt để nhất! Thừa nhận lỗi lầm của mình một cách hào phóng và dũng cảm nhận trách nhiệm sẽ khiến các nhà lãnh đạo nhìn bạn bằng ánh mắt ngưỡng mộ.

Phạm sai lầm không có gì ghê gớm, chỉ cần chịu trách nhiệm, điều này sẽ không ảnh hưởng đến ấn tượng về người lãnh đạo của bạn. Đừng ngụy biện hay bao biện cho bản thân và đừng tạo cho mình hình ảnh trốn tránh trách nhiệm trong lòng sếp và các đồng nghiệp.


Tịnh Kỳ

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous articleYên Bái tiếp sức cho thanh niên khởi nghiệp sáng tạo
Next articleQuản trị doanh nghiệp thích ứng với “ba tại chỗ”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here