Bio-bean: Công ty tái chế bã cà phê thành nguồn nhiên liệu quý giá

0
64

Ngành công nghiệp cà phê đã và đang thải ra rất nhiều chất thải, từ cốc mang đi dùng một lần đến bã cà phê đã qua sử dụng được gửi đến các bãi rác công nghiệp, gây lãng phí và tổn hại cho môi trường.
Starbucks (SBUX) đã bắt đầu thử nghiệm các sản phẩm thay thế như các loại cốc dùng một lần có thể tái chế. Nhưng bã cà phê đã qua sử dụng thường bị bỏ qua. Công ty khởi nghiệp Bio-bean của Anh cho rằng họ đã tìm ra cách biến chất thải đó thành một nguồn tài nguyên quý giá.
Theo một nghiên cứu năm 2011, dân số thế giới uống khoảng 2 tỷ tách cà phê mỗi ngày, tạo ra 6 triệu tấn chất thải đã qua sử dụng mỗi năm. Khi đi đến bãi rác, nguyên liệu phân hủy sẽ giải phóng khí nhà kính vào khí quyển, góp phần vào sự nóng lên toàn cầu.
Tuy nhiên, Bio-bean đang biến 7.000 tấn đất đó mỗi năm thành nhiên liệu sinh học. Năm 2017, công ty đã phát triển nhiên liệu sinh học dựa trên bã cà phê để sử dụng cho xe buýt chạy động cơ diesel ở London. Nhưng phương thức trên không có khả năng thương mại hoá, vì vậy công ty đã chuyển trọng tâm sang sản xuất nhiên liệu rắn cho các hộ gia đình và công nghiệp.
Những nhiên liệu này có khả năng giải phóng khí nhà kính khi bị đốt cháy, nhưng nếu chúng được tận dụng thay thế các loại nhiên liệu dựa trên carbon khác, Bio-bean ước tính rằng quá trình tái chế sẽ giảm 80% lượng khí thải so với việc thải bã cà phê tại các bãi rác.
Bio-bean đã huy động được hơn 7 triệu đô la tài trợ kể từ khi công ty được thành lập vào năm 2013. Công ty tái chế chất thải được thu thập từ các công ty bao gồm Costa Coffee, sân bay Stansted tại London và nhà điều hành đường sắt Network Rail của Anh.

Bã cà phê được Bio-bean xử lý thành nhiên liệu, bắt đầu bằng việc thanh lọc tạp chất.

“Chúng tôi đã thực sự thành công với sự đổi mới của mình, vì chúng tôi đã xoay sở để đạt được quy mô”, George May, giám đốc thương mại của Bio-bean nói. “Những công ty khác có thể tái chế 1 hoặc 10 tấn cà phê. Chúng tôi đã tái chế hơn 20.000 tấn từ khi thành lập.”
Bio-bean đã bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng Covid-19, nhưng hoạt động của công ty vẫn tiếp tục. Mặc dù các cửa hàng cà phê ở Vương quốc Anh đã tạm thời đóng cửa vì hạn chế giãn cách xã hội, Bio-bean cho biết họ vẫn có thể lấy được nguồn chất thải từ các đối tác tái chế khác nhau, nhưng với khối lượng thấp hơn bình thường.
Sử dụng cà phê như một nguồn nhiên liệu
Tại nhà máy của công ty ở Cambridgeshire, bã cà phê đã qua sử dụng được khử nhiễm để loại bỏ tạp chất như cốc giấy hoặc túi nhựa, sau đó được đưa qua máy sấy và qua các quy trình sàng lọc thêm. Cuối cùng, chúng được xử lý thành các sản phẩm như viên sinh khối, củi và than đốt tại nhà.
Công ty cũng sản xuất một chiết xuất hương vị tự nhiên từ bã cà phê thông qua một quy trình riêng biệt.
Các viên sinh khối được sản xuất có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho nồi hơi công nghiệp, làm nóng nhà kính thương mại hoặc để làm khô các loại ngũ cốc, trong khi củi từ bã cà phê có thể được sử dụng trong bếp lò tại các hộ gia đình.
“Cà phê có nhiệt lượng cao và khả năng tái chế để trở thành một loại nhiên liệu thực sự tuyệt vời”, May nói. “Chúng đốt cháy lâu hơn 20% so với gỗ.”
Jenny Jones, giáo sư về năng lượng bền vững tại Đại học Leeds, cho biết bã cà phê tái chế có tiềm năng làm nhiên liệu, nhưng cho biết thêm rằng việc tiết kiệm nhiên liệu tổng thể cần được đánh giá và so sánh với các giải pháp thay thế để xử lý chất thải dựa trên bã cà phê, như thiêu đốt, hoặc biến nó thành mùn, phân bón cho cây trồng.
Jones cũng nói rằng bã cà phê, giống như hầu hết các dư lượng sinh khối, có hàm lượng lưu huỳnh và nitơ cao hơn hầu hết các loại gỗ, phát ra các loại khí có hại như lưu huỳnh điôxit và ôxit nitơ khi bị đốt cháy.
Bio-bean lưu ý rằng các viên sinh khối thương mại của công ty được chứng nhận bởi Cục đăng kiểm nhiên liệu bền vững của Vương quốc Anh, trong khi bã cà phê tái chế có “lượng khí thải hạt thấp hơn so với gỗ.”
Mặc dù bị trì hoãn bởi đại dịch COVID-19, Bio-bean cho biết họ có kế hoạch mở rộng hoạt động sang Tây Bắc châu Âu trong vòng năm năm tới.

Theo CNN

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleChuyện gì sẽ xảy ra nếu lấy tài sản của 1% những người siêu giàu trên thế giới và chia đều cho tất cả mọi người?
Next article10 tips quan trọng nhất khi đi phỏng vấn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here