Bitcoin lên giá kỉ lục, đạt mức 41,000 đô, người người đổ xô đi mua tiền ảo

0
88

Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại mới – hơn 41.000 đô la, khi cuộc chạy đua tiền điện tử có dấu hiệu chậm lại bất chấp sự biến động gần đây.

Cuộc đua giữa Bitcoin và tiền điện tử đã được thúc đẩy bởi số kỷ lục của các khoản kích cầu tài chính và tiền tệ. Các nhà phê bình đặt câu hỏi liệu cuộc chạy đua có bền vững hay không và chỉ ra những sự cố trong quá khứ của Bitcoin, chẳng hạn như khi Bitcoin giảm từ 19.000 đô la xuống còn 4.000 đô la từ năm 2017 đến năm 2019.

Điều ấy đã khiến thị trường tiêu thụ tiền mặt, lo ngại về tình trạng lạm phát.

Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại mới hơn 41.000 đô la vào sáng thứ Sáu ngày 8/1, phục hồi nhanh chóng mặc dù sau đó đã giảm xuống 37.000 đô la chỉ sau một đêm.

Tiền điện tử đã tăng 10,75% trong 24 giờ qua lên đến 41.361 đô la trên sàn giao dịch Bitstamp lúc 06:15 (theo múi giờ của Mỹ), lần đầu tiên chạm mức 40.000 đô la vào hôm qua.

Giá trị của đồng Bitcoin đã tăng hơn gấp đôi trong tháng trước và tăng hơn 30% kể từ 2021 cho đến nay. Theo Bitstamp, hiện Bitcoin đã cao hơn 400% so với một năm trước, khiến các nhà phê bình đặt câu hỏi về tính bền vững của cuộc chạy đua.

Bitcoin đã tăng hơn 30% trong tám ngày đầu tiên của năm 2021. Ảnh: Dado Ruvic/Reuters

Cuộc chạy đua đã được thúc đẩy bởi một lượng lớn tiền được các chính phủ và ngân hàng trung ương bơm vào các nền kinh tế trong bối cảnh khủng hoảng của virus Corona.

Bitcoin đã đạt mức hơn 19.000 đô la vào tháng 12 năm 2017 rồi nhanh chóng rớt giá xuống còn 4.000 đô la ngay sau đó một năm.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại công ty tiền tệ Oanda cho biết: “Các nhà đầu tư tiếp tục nhảy công cuộc đầu tư tiền điện tử, dường như đang thu hút nhiều sự quan tâm hơn khi nền kinh tế Hoa Kỳ sẵn sàng cung cấp nhiều kích cầu hơn trong 100 ngày đầu tiên trong nhiệm kỳ của Joe Biden”.

Moya nói: “Động lực kích cầu đối với Bitcoin sẽ không sớm biến mất. Số ca nhiễm COVID gia tăng chỉ có nghĩa là các chính phủ và ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục tích cực với các nỗ lực kích thích tài chính và tiền tệ.”

Naeem Aslam, trưởng ban phân tích thị trường tại nền tảng giao dịch Avatrade, cho biết: “Tiền điện tử đã đạt được một cột mốc quan trọng và vượt qua mức 40.000 đô la, điều này đã làm cho mức giá 50.000 đô la trở nên hoàn toàn khả thi.”

Theo dữ liệu từ Coinbase, tiền điện tử từ phía đối thủ Ethereum đã tăng 6,26% trong 24 giờ qua lên 1.269,47 USD vào sáng nay. Bitcoin đã giảm nhẹ so với mức cao nhất mọi thời đại đạt được vào ngày hôm qua.

Cuộc chạy đua rầm rộ và sự sụt giảm mạnh của bitcoin hơn 5% xuống dưới 37.000 USD chỉ qua một đêm khiến một số nhà kinh tế học giật mình, với việc loại tiền điện tử này tiếp tục gây sóng gió trong giới dư luận.

Neil Wilson, trưởng nhóm phân tích thị trường tại sàn giao dịch Markets.com, cho biết: “Đây có thể là một đòn bẩy lớn trước khi bán tháo lớn trong những ngày tới.”

“Tôi sẽ lưu tâm đến tình huống xấu nhất, nhưng bán khống Bitcoin luôn là một giao dịch đau đớn, giống như bán khống Tesla.”

Những “con gấu” Bitcoin cho rằng cuộc chạy đua của một tài sản không có yếu tố kinh tế cơ bản làm nền tảng cho Bitcoin chắc chắn sẽ sụp đổ, như Bitcoin đã từng xảy ra trong quá khứ. Họ cũng viện dẫn các quy định của chính phủ như một mối nguy hiểm đối với nền kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, đầu tuần này, “gã khổng lồ JPMorgan của Phố Wall” cho biết đồng tiền ảo này có thể đạt mức 146.000 USD nếu các nhà đầu tư bắt đầu coi Bitcoin như một tài sản bền vững, an toàn, giống như vàng.

Theo Harry Robertson – Business Insider

Biên dịch: Lucia Nguyen – Vietnam Business Insider

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleNhà thầu nhôm kính, mặt dựng BM Windows vào top 27 trong ngành xây dựng
Next articleNhững Gapo, Tima, BeatVN, GameTV của G-Group làm ăn ra sao?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here