Bluezone – Ứng dụng phần mềm Thủ tướng yêu cầu toàn dân cài để truy vết covid do ai tạo ra?

0
92

Kết luận tại cuộc họp trực tuyến với các tỉnh, thành về phòng chống dịch Covid-19 vào chiều tối ngày 2/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị toàn dân cài đặt ứng dụng Bluezone để truy vết nhanh, kể cả người nước ngoài nhập cảnh, thời gian hoàn thành trước ngày 8/8, huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc, tham gia thúc đẩy cài đặt nhanh nhất. Bluezone hoạt động như thế nào và do ai tạo ra?
Bluezone được Bộ TT&TT và Bộ Y tế cho ra mắt ngày 18/4/2020. Là ứng dụng sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp (Bluetooth low energy). Bluezone cảnh báo nếu người dùng đã tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19, giúp giảm thiểu các nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng.
Khi người dùng cài đặt Bluezone, nếu có một ca nhiễm bệnh, người dùng chỉ cần vào ứng dụng là có thể biết ngay là mình đã từng tiếp xúc với người này hay chưa. Càng nhiều người cài đặt Bluezone thì hiệu quả càng cao.
Ứng dụng Bluezone ghi nhận những người tiếp xúc gần trong khoảng 2m, nếu một người trong mạng lưới tiếp xúc gần bị phát hiện lây nhiễm thì phần mềm sẽ chỉ ra những người tiếp xúc gần còn lại, giúp cho việc truy vết, khoanh vùng dập dịch nhanh chóng.
Nếu có F0, cơ quan y tế có thẩm quyền nhập dữ liệu F0 vào hệ thống. Hệ thống sẽ gửi dữ liệu F0 đến tất cả các smartphone trong cộng đồng Bluezone. Khi đó, lịch sử tiếp xúc với F0 sẽ được Bluezone trên máy phân tích, so sánh. Nếu có sự trùng khớp, ứng dụng sẽ lập tức cảnh báo cho người dùng có nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Màn hình điện thoại cũng xuất hiện hướng dẫn liên hệ với cơ quan y tế có thẩm quyền để nhận trợ giúp. Bluezone cũng có thể giúp cảnh báo người thuộc nhóm F2 (tiếp xúc gần với Fl).
Nguyên tắc của Bluezone là bảo mật, ẩn danh và minh bạch, ứng dụng chỉ lưu dữ liệu trên điện thoại của người dùng, không chuyển lên hệ thống cũng như không thu thập vị trí của người dùng. Mọi người tham gia cộng đồng Bluezone đểu ẩn danh với những người khác. Chỉ cơ quan y tế có thẩm quyền mới biết những người nhiễm và người nghi nhiễm do tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19.
Bluezone tập hợp được trí tuệ từ nhiều nhóm phát triển của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam gồm: Memozone, VNPT, MobiFone và BKAV.
MemoZone, gồm 4 thành viên chính: ông Nguyễn Hải Linh – Trưởng nhóm, bà Phạm Thị Thanh Hằng – Chủ nhiệm dự án, ông Đào Trần Bằng – Trưởng bộ phận phần mềm, ông Lê Hồng Long – Trưởng bộ phận thiết bị và 10 kỹ thuật viên.
Ý tưởng này ra đời từ đầu tháng 3.2020, khi dịch bệnh bắt đầu hoành hành, Thủ tướng Chính phủ phát đi thông điệp: Chống dịch như chống giặc.
Ông Nguyễn Hải Linh chia sẻ: “Lúc đó, trong lòng mỗi chúng tôi, ai cũng khao khát làm được việc gì đó có ích cho Tổ quốc. Người thì muốn mời một nhạc sĩ tên tuổi viết bài hát chống dịch, người thì muốn quyên góp làm từ thiện… Rồi một cơ duyên xuất hiện khi một thành viên trong nhóm lóe lên ý nghĩ: Có thể sử dụng công nghệ Bluethooth để phát hiện F1, F2 trong phòng chống COVID-19.
Sau đó, các tập đoàn lớn như VNPT, Mobiphone, BKAV… cùng đồng hành với họ để triển khai sáng kiến hữu ích đó.
Rất nhiều bài toán khó mà các nhóm phải giải quyết bằng những phương pháp và cách tiếp cận khác nhau nhưng cùng một đáp số, đó là: thông qua tương tác Bluetooth giữa các điện thoại thông minh, ứng dụng cho phép lưu lại lịch sử tiếp xúc giữa các điện thoại trong phạm vi gần.
Tuy nhiên ở công đoạn cuối cùng phải giải quyết là làm sao để các điện thoại iOS ở trạng thái background có thể “nhìn thấy nhau”. Hệ điều hành không cho phép thực hiện điều đó, và tất cả các quốc gia đang nghiên cứu đều bất lực trước vần đề trên.
Ông Hải Linh chia sẻ: “Lại là những đêm không ngủ tìm tòi, cuối cùng, một thành viên của nhóm đã phát hiện ra giải pháp: chỉ cần một điện thoại android xuất hiện, do android có thể “nhìn thấy” mọi iOS ở mọi trạng thái nên có thể nhìn giúp các iOS đó, tức là android sẽ gửi các mã định danh của các iOS xung quanh cho từng iOS.
Do android chiếm tỷ lệ khoảng 75% trên thị trường Việt Nam nên giải pháp này hoàn toàn khả thi. Tương tự, nếu không có android, chỉ cần một iOS “thức” nó sẽ làm công việc tương tự như Android để giải quyết bài toán trên. Ngày 15/4/2020, dự án hoàn tất những công đoạn cuối cùng và theo yêu cầu của Bộ trưởng, chúng tôi tức tốc ra Hà Nội để rà soát, kiểm tra ứng dụng”.
Tại cuộc họp, Thủ tướng cũng khuyến khích thúc đẩy triển khai ứng dụng trên các nền tảng trực tuyến như dạy học, họp hành trực tuyến, cung cấp dịch vụ công trực tuyến, thương mại điện tử.
“Đây cũng là dịp để chúng ta ứng dụng mạnh mẽ chuyển đổi số, hỗ trợ các doanh nghiệp, khuyến khích người trẻ đóng góp vào quá trình chuyển đổi số”, Thủ tướng cho hay.
Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá, cho đến nay thì đây là phần mềm truy vết hiệu quả nhất. Phần mềm này kết hợp với phần mềm khai báo khác đang hoạt động ở Việt Nam sẽ trở thành hệ sinh thái với độ truy vết rất cao.
“Chúng ta có chính quyền mạnh và sâu đến cơ sở nên việc cài đặt chắc chắn làm được. Đi từng ngõ, gõ từng nhà và rà từng người cài đặt Bluezone”, ông Hùng chia sẻ.
Tuy Việt Nam không phải quốc gia đầu tiên giới thiệu giải pháp này nhưng phần mềm của Việt Nam đã giải quyết được cơ bản các trường họp bỏ sót hoặc chưa hoạt động tối ưu mà một số phần mềm tương tự trước đây mắc phải.

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleMọi người mua vàng vì 5 lý do và huyền thoại đầu tư Warren Buffett không mua vì 1 lý do
Next articlePHIM: CUỘC ĐỜI ĐỨC PHẬT – (THE BUDDHA)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here