Bộ đôi đồng sáng lập Cuccu và PushSale tự vấn: Sao không bán hàng online kiếm vài tỷ/năm, khởi nghiệp chi cho mệt, hả những gã nghèo mộng mơ?

0
63

Đỗ Xuân Thắng là người lên chương trình Shark Tank 2021 gọi vốn cho startup Cuccu.vn và anh cũng thường xuyên xuất hiện trước truyền thông để đại diện cho 2 startup Cuccu.vn cùng PushSale. Tuy nhiên, phía sau thành công của 2 startup này còn có đóng góp rất lớn của một cái tên khác: Hùng Vũ. Hùng Vũ chính là co-founder của cả Cuccu.vn lẫn PushSale, đồng thời đang đảm nhiệm vị trí Giám đốc vận hành (COO) của PushSale.

Có thể nói, không chỉ sau khi lên chương trình Shark Tank, mà trước đó cả Đỗ Xuân Thắng và Hùng Vũ đã là những cái tên quen thuộc trong giới khởi nghiệp mảng TMĐT. Cả hai dắt tay nhau đi từ startup về marketing INSO Marketing, đến PushSale (ra đời 2019) và giờ là Cuccu (ra đời 2020).

‘Giấc mơ lớn’ có thể khiến cộng tác viên khắp thế giới bán hàng cho nông sản Việt Nam

Sao không bán hàng online kiếm vài tỷ/năm, khởi nghiệp chi cho mệt??? Hả những gã nghèo mộng mơ?

Câu hỏi không chỉ của nhiều anh em, mà đó còn là câu hỏi trong chính tâm sâu của 2 anh em chúng tôi. Nhất là những lúc thất bại, gặp khó khăn trong quá trình khởi nghiệp suốt 10 năm qua. Nếu chỉ kiếm tiền thì mấy anh em mình đã bán hàng online từ hồi 2015.

Mình và Hùng (Hùng Vũ) khởi nghiệp agency phòng marketing thuê ngoài từ 2012 (INSO Marketing), thời còn chạy cả forum seeding. Và hai anh em hiểu rõ khách hàng của mình đã kiếm tiền từ kinh doanh online dễ đến như thế nào.

Sau này khởi nghiệp PushSale – Cuccu có thêm Thanh, anh Luân rồi anh Sĩ, anh Dũng, Hải… lên cùng chiến thuyền, chúng mình lại càng hiểu rõ hơn việc bán hàng online 1 tháng 10 tỷ là như thế nào. Vì nói thực, chúng mình tư vấn điều đó cho khách hàng ngày luôn ấy.

Nhưng, chúng mình đã chọn con đường khởi nghiệp để kiến tạo giá trị thay vì chỉ kiếm tiền nhờ bán hàng online. Điều đó không có nghĩa là không nên bán hàng online. Chỉ là chúng mình muốn làm điều gì đó lớn hơn mà thôi“, anh Đỗ Xuân Thắng bày tỏ.

Đã kêu gọi thành công 15,5 tỷ đồng cho 2 dự án khởi nghiệp, vì sao 2 nhà sáng lập Cuccu và PushSale vẫn tự nhận mình là ‘những gã nhà nghèo mơ mộng’?! - Ảnh 1.

Đỗ Xuân Thắng – Hùng Vũ (lần lượt từ trái sang – ngoài cùng bên phải).

Vậy điều lớn hơn mà bộ đôi này tâm niệm là gì?

Đỗ Xuân Thắng tin rằng: một ngày không xa Cuccu.vn sẽ giúp bà con nông dân tiêu thụ nông sản chất lượng cao với giá tốt, sẽ không còn cảnh nông sản bị chèn ép giá bán, người nông dân sẽ không chỉ sống được mà thậm chí còn giàu lên nhờ nông sản. Còn hàng ngàn mẹ bỉm sữa, dân văn phòng cũng kiếm được tiền từ hoạt động bán nông sản.

Một ngày không xa nữa, hàng ngàn cộng tác viên ở Mỹ, ở Pháp, ở Singapore sẽ bán nông sản chất lượng cao của Việt Nam và hàng ngàn tấn nông sản sẽ xuất sang các nước ngoài theo hình thức farm to door (từ nông trại để cửa nhà) và được pre-order (đặt hàng trước khi thu hoạch). Theo đó, Việt Nam sẽ trở nên lớn mạnh nhờ phát huy thế mạnh nông sản chất lượng cao!

Giấc mơ sẽ chẳng bao giờ trở thành hiện thực nếu không bắt tay vào thực thi nó. Và chẳng có thành công nào không phải đánh đổi bằng những mồ hôi, nước mắt, thậm chí là máu.

Chắc chắn, thành quả xứng đáng sẽ dành cho những ai hiểu giấc mơ này và sẵn sàng bước ra khỏi “vùng an toàn” để đến miền đất hứa, nơi có nhiều kho báu.

Hành trình vạn dặm bắt đầu từ bước chân ngày hôm nay!“, Đỗ Xuân Thắng khẳng định.

Với những gì Cuccu và PushSale thể hiện cho đến thời điểm này, niềm tin của Đỗ Xuân Thắng – Hùng Vũ về việc có thể biến ‘giấc mơ lớn’ nói trên trở thành hiện thực, ngày càng có cơ sở.

Đã kêu gọi thành công 15,5 tỷ đồng cho 2 dự án khởi nghiệp, vì sao 2 nhà sáng lập Cuccu và PushSale vẫn tự nhận mình là ‘những gã nhà nghèo mơ mộng’?! - Ảnh 2.

Ngoài thành công ‘bán’ cho Shark Liên 12% cổ phần đổi lấy 3 tỷ đồng, sau khi rời chương trình Shark Tank 2021, Cuccu cũng bạo tăng về mặt mọi mặt. Theo CEO Cuccu Đỗ Xuân Thắng, chỉ 3 ngày sau khi xuất hiện trên sóng truyền hình, Cuccu có 22 ngàn cộng tác viên mới, 600 nhà cung cấp mới, đơn hàng trong 3 ngày bằng đơn hàng của nguyên tháng 5/2021.

Trong vòng gọi vốn đầu tiên vào tháng 11/2020, Cuccu đã đổi 10% cổ phần để lấy với 2,5 tỷ đồng.

Phần PushSale, vào tháng 12/2019, startup này được Quỹ đầu tư Next100 của Shark Bình rót vốn 10 tỷ đồng. NextTech Chủ yếu hỗ trợ về chiến lược, tư vấn về tài chính, không can thiệp về vận hành hay các hoạt động kinh doanh cơ bản.

Cuccu và PushSale là ‘2 mặt của một đồng xu’

Vậy vì sao Đỗ Xuân Thắng và Hùng Vũ lại khởi động thêm một dự án khởi nghiệp nữa – Cuccu, chỉ sau 1 năm sau ra mắt PushSale? Cả hai không sợ sẽ không kham nổi công việc điều hành – quản lý ở cả 2 nền tảng?

Thật ra, theo cách nói của Hùng Vũ, thì Cuccu và PushSale là ‘2 mặt của một đồng xu’, cùng bổ trợ và quan hệ mật thiết với nhau. Các cộng tác viên lên Cuccu bán hàng, sau đó các đơn hàng sẽ được xử lý bởi PushSale.

Đã kêu gọi thành công 15,5 tỷ đồng cho 2 dự án khởi nghiệp, vì sao 2 nhà sáng lập Cuccu và PushSale vẫn tự nhận mình là ‘những gã nhà nghèo mơ mộng’?! - Ảnh 3.

Cuccu và Pushsale kết hợp và vận hành với nhau như thế nào để giúp doanh nghiệp – cộng tác viên gia tăng doanh thu và tối ưu từng khâu?

Cụ thể: Cuccu mang về những contact đặt hàng thông qua link share của cộng tác viên. Contact này sẽ được đổ về PushSale để doanh nghiệp xử lý và chuyển đổi thành đơn hàng. Đơn hàng tiếp tục được chuyển sang các đơn vị vận chuyển và cập nhật trạng thái giao hàng tự động.

Hay có thể nói, Cuccu là kênh đẩy bán hàng bền vững, giúp doanh nghiệp giảm phụ thuộc vào chi phí quảng cáo. Còn PushSale là nền tảng quản lý toàn bộ các khâu còn lại cho doanh nghiệp. Trong đó, có cả đo lường hiệu quả bán hàng từ Cuccu, Facebook, Google và các kênh khác. Cả 2 đều phục vụ mục tiêu giúp doanh nghiệp gia tăng được doanh thu và vận hành hiệu quả hơn trên internet“, anh Hùng Vũ giải thích.

Ví dụ: nhờ sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa 2 nền tảng này, mà họ đã thành công giúp bà con Bắc Giang bán 100 tấn vải thiều trong 14 ngày.

Chiến dịch bán vải diễn ra từ ngày 29/5 đến ngày 10/6/2021, số lượng contact (thông tin liên hệ) đổ về hệ thống: 14.494 contact, với số lượng cộng tác viên mang lại contact 738 người, số đơn hàng phát sinh 9.807 đơn. Nếu chỉ vận hành bằng excel hay các hệ thống khác, thì rất khó đạt được hiệu quả kể trên.


Quỳnh Như

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous articleLời cảnh báo “Thay đổi hay là chết” treo trên tất cả email của một công ty logistics và hiện thực tàn khốc qua lời một nhân sự kỳ cựu trong ngành
Next articleTỷ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu chia sẻ về việc thành lập công ty sản xuất vaccine VinBiocare: Hoàn toàn phi lợi nhuận và phục vụ cho đất nước

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here