Bộ sách nhân sự Nhật Bản: Học cách quản lý nhân sự từ những tập đoàn hàng đầu thế giới

0
126

Tư duy mới về quản trị nhân sự

Sự cải tiến, sáng tạo – yếu tố then chốt quyết định sự sống còn của doanh nghiệp trong thời đại cạnh tranh ngày nay chỉ có thể được tạo ra bởi con người. Do đó việc phát triển nguồn nhân lực cần trở thành trọng tâm của chiến lược cạnh tranh; đồng thời việc đào tạo nguồn nhân lực có sẵn cũng là điều quan trọng trong chiến lược quản trị nhân sự.

Cuốn sách “Tư duy mới về quản trị nhân sự” gồm 7 chương của tác giả Sakai Joe tổng hợp lý thuyết và những ví dụ thực tiễn của chương trình đào tạo nguồn nhân lực đang được áp dụng thực tế tại Tập đoàn Công nghệ Freebit- doanh nghiệp đào tạo nguồn nhân sự hàng đầu Nhật Bản. Cuốn sách sẽ giúp ích cho những người phụ trách nguồn nhân lực, các nhà quản lý đang gặp bế tắc trong điều hành doanh nghiệp, cũng như những người trẻ đang có định hướng phát triển theo nghề nhân sự.

Tầm nhìn chiến lược nhân sự

Trong cuốn sách này, tác giả Yagi Yosuke, đã chứng minh rằng quan điểm ‘doanh nghiệp theo đuổi những giá trị tốt đẹp thì tất yếu phải hy sinh tăng trưởng’ không còn đúng nữa. Thực tế, trên thế giới có những công ty như Tập đoàn General Electric là công ty vừa kinh doanh có đạo đức, vừa có tính cạnh tranh mạnh mẽ, đang không ngừng lan rộng tầm ảnh hưởng tích cực của mình ra toàn cầu.

Một trong những điều quan trọng làm nên sức mạnh của General Electric chính là chiến lược nhân sự của Tập đoàn. Bộ phận nhân sự tại đây luôn nỗ lực vì một mục tiêu rõ ràng là thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên, tăng hiệu suất làm việc của tổ chức. Họ biết cách để vừa tạo ra một hệ thống quản lý chặt chẽ, để đảm bảo năng suất gấp đôi đối thủ cạnh tranh; nhưng cũng vừa biết cách khuyến khích động lực làm việc của nhân viên.

Và trong cuốn sách “Tầm nhìn chiến lược nhân sự”, tác giả Yagi Yosuke sẽ chỉ ra cho độc giả cách thức áp dụng chiến lược nhân sự đó vào trong doanh nghiệp của mình. Đây sẽ là cuốn sách hữu ích với những người làm nhân sự thật tâm mong muốn phát triển công ty, những người trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm về nhân sự; cũng như các nhà quản lý điều hành doanh nghiệp muốn xây dựng các kế hoạch có tính chiến lược hơn.

Bộ sách nhân sự Nhật Bản: Học cách quản lý nhân sự từ những tập đoàn hàng đầu thế giới - Ảnh 1.

Nghệ thuật kiến tạo động lực cho nhân viên

Kiến tạo động lực cho nhân viên là chủ đề được rất nhiều người làm nhân sự và các nhà lãnh đạo, quản lý tìm kiếm thông tin trên internet trong nhiều năm gần đây. Thực tế, việc thành bại trong quản lý nhân lực và phát triển kinh doanh của một công ty phụ thuộc khá nhiều vào việc công ty có tạo được động lực cho nhân viên hay không.

Trong cuốn sách “Nghệ thuật kiến tạo động lực cho nhân viên” nhà kinh tế và tổ chức học người Nhật Bản Ota Haijime sẽ đưa ra những vướng mắc thường gặp của các nhả quản lý khi tạo ra động lực cho nhân viên; đồng thời ông giải thích về động lực dựa trên cơ sở lý giải xem trong thực tế làm việc con người suy nghĩ và hành động như thế nào; từ đó đưa ra câu trả lời cho các vấn để mà các nhà quản lý, lãnh đạo các công ty, người làm công tác nhân sự đang phải đối mặt.

Theo tác giả Ota Haijame, động lực do con người tạo ra. Cũng chính vì thế, thấu hiểu con người là việc tối quan trọng. Cần hiểu một người nào đó với tính cách và giá trị quan như vậy, trong hoàn cảnh nhất định sẽ suy nghĩ và hành động ra sao. Nói cách khác, khi bàn về động lực cần phân tích chính xác môi trường tạo ra nó. Với những hướng dẫn và ví dụ chi tiết, “Nghệ thuật kiến tạo động lực cho nhân viên” là cuốn sách không thể bỏ qua với bất cứ ai quan tâm tới chủ đề này.

Bí quyết thành công cho người mới đi làm

Đào tạo nhân sự là một trong những vai trò quan trọng của người làm nhân sự cũng như các nhà quản lý, lãnh đạo. Tuy nhiên, nhiều khi họ sẽ không tránh khỏi cảm giác: dường như đối tượng đào tạo không tin tưởng tuyệt đối vào những gì họ đã truyền tải; đặc biệt là các nội dung liên quan đến việc đối nhân xử thế.

Trong trường hợp này, cuốn sách “Bí quyết thành công cho người mới đi làm” chính là tài liệu cứu cánh tuyệt vời dành cho người làm nhân sự và các nhà quản lý. Trong cuốn sách này Tiến sĩ kinh tế học Eguchi Katsuhiko sẽ chia sẻ với độc giả 22 bí quyết giúp mọi người có được công việc như ý và cuộc sống hạnh phúc. Đây là những điều được tác giả rút ra từ nhiều chục năm làm việc bên cạnh và nhận chỉ đạo trực tiếp từ người sáng lập Tập đoàn Panasanic- ông Mashushita Konosuke- cũng như đảm nhiệm nhiều công việc khác như: Giám đốc Viện nghiên cứu tổng hợp PHP, Tổng thư ký Hội đồng cố vấn các vấn đề chiến lược của nội các chính phủ Nhật Bản.

Đọc cuốn sách, độc giả, người mới đi làm sẽ được nhận biết và có ý thức rèn luyện các kỹ năng đơn giản nhưng vô cùng quan trọng trong công việc và cuộc sống như: coi trọng những công việc đơn giản (hoàn thành tốt những việc đơn giản rồi bạn mới được giao những việc khó, phức tạp); hoàn thành công việc tốt hơn yêu cầu đặt ra; nhanh chóng, chính xác, cẩn thận, phản ứng nhanh nhạy; xây dựng mục tiêu, nhìn xa trông rộng…


Hà My

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous articleStartup từng lên Shark Tank bị tố “mượn” thương hiệu của bên khác để kinh doanh
Next articleXã hội rất thực tế, thực lực của bạn ra sao, người khác nhìn bạn bằng sắc mặt như vậy

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here